ฟรีนะจ๊ะ! สแกน 10 ข้อ เรือโดยสารคลองผดุงฯ ซิ่งไม่ต้องทนรถติด!

ข่าว

  ฟรีนะจ๊ะ! สแกน 10 ข้อ เรือโดยสารคลองผดุงฯ ซิ่งไม่ต้องทนรถติด!

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ก.ย. 2559 06:05 น.

  ได้ฤกษ์เปิดตัวอย่างจริงจังสักที! ไม่ใช่อะไร ก็โครงการเรือโดยสารเพื่อสัญจรในคลองผดุงกรุงเกษมนั่นแหละ เห็นยืดเยื้อยึกยักมานาน ตอนแรกเห็นมีให้บริการช่วงที่ตลาดน้ำคลองผดุงฯ เริ่มทำใหม่ๆ แต่มาช่วงหลัง บางวันมีเรือบริการบางวันก็ไม่มี คนจะนั่งเรือเลยไม่รู้จะทำตัวยังไง

  แต่ล่าสุด...มีข่าวแว่วมาว่าทาง กทม. เริ่มลงมือทำโครงการเรือโดยสารคลองผดุงกรุงเกษมจากท่าเรือหัวลำโพง-ท่าเรือเทเวศร์ อย่างจริงจังแล้วนะจ๊ะ โดยเขาจะทดสอบเดินเรือโดยสารในเดือนก.ย. 2559 นี้ แถมให้ประชาชนนั่งฟรีด้วย

  ส่วนจะมีความน่าสนใจอะไรอีกบ้าง ไทยรัฐออนไลน์ ขอพาคุณมาสแกน 10 ข้อเรือโดยสารคลองผดุงฯ มาดูทางนี้เลย

  1. โครงการพัฒนาเชื่อมต่อการเดินทางของประชาชน เป็นโครงการที่ทาง กทม. ได้ทำขึ้นเพื่อเชื่อมต่อการเดินทางสัญจรทางบกและทางน้ำ เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในการเดินทางให้ประชาชน และเป็นการแก้ไขปัญหาการจราจรติดขัด

  2. สำหรับเส้นทางการสัญจรทางน้ำ ที่จะเพิ่มขึ้นมาคือ การให้บริการเรือโดยสารในเส้นทางคลองผดุงกรุงเกษม เริ่มต้นจากท่าเรือหัวลำโพงถึงท่าเรือเทเวศร์ เชื่อมต่อแม่น้ำเจ้าพระยา รวมระยะทางประมาณ 5 กม.

  คลองนี้ใช้เชื่อมต่อการเดินทางได้หลากหลาย
  คลองนี้ใช้เชื่อมต่อการเดินทางได้หลากหลาย

  3. นอกจากเป็นเส้นทางสัญจรที่จะช่วยแก้ไขการจราจรที่ติดขัดในพื้นที่ดังกล่าวแล้ว ยังมีการสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เพิ่มเข้ามา พัฒนาเรือให้ได้มาตรฐานความปลอดภัย ช่วยส่งเสริมบรรยากาศการท่องเที่ยว ช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ

  4. โครงการนี้มีการดำเนินการเป็น 2 เฟส สำหรับเฟสแรกจะจัดหาเรือมาให้บริการเดินทางแก่ประชาชน สามารถเชื่อมต่อการเดินทางกับเรือด่วนเจ้าพระยาที่ท่าเรือเทเวศร์ สถานีรถไฟหัวลำโพง และสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินสถานีหัวลำโพงได้ด้วย

  ตลาดคลองผดุงฯ ตลาดน้ำกลางกรุง
  ตลาดคลองผดุงฯ ตลาดน้ำกลางกรุง

  5. อีกทั้งทาง กทม. ได้ดำเนินการก่อสร้างท่าเรือใหม่ในคลองผดุงกรุงเกษม จำนวน 1 ท่าเรือ ชื่อว่า ท่าเรือตลาดเทวราชกุญชร

  6. สำหรับวันธรรมดา เรือโดยสารดังกล่าวจะให้บริการ 2 ช่วงเวลา คือ 06.00-09.00 น. และ 16.20-20.00 น. ระยะห่างลำละ 20 นาที ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์ เรือจะให้บริการเวลา 08.00-20.00 น. เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในเส้นทางคลองผดุงเกษม ทดลองเดินเรือโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย เริ่มให้บริการตั้งแต่วันที่ 5 ก.ย. 2559 เป็นต้นไป

  ยังคงอนุรักษ์วิถีริมน้ำ ค้าขายบนเรือ
  ยังคงอนุรักษ์วิถีริมน้ำ ค้าขายบนเรือ

  7. สามารถใช้บริการเรือโดยสารทั้ง 10 ท่าเรือ ได้แก่
  ท่าเรือหัวลำโพง
  ท่าเรือนพวงศ์
  ท่าเรือยศเส
  ท่าเรือกระทรวงพลังงาน
  ท่าเรือแยกหลานหลวง
  ท่าเรือนครสวรรค์
  ท่าเรือราชดำเนินนอก
  ท่าเรือประชาธิปไตย
  ท่าเรือเทเวศร์ 
  และท่าเรือใหม่ ท่าตลาดเทวราชกุญชร

  ในเฟส 2 ทาง กทม. จะปรับปรุงภูมิทัศน์เพิ่ม ขุดลอกคลองให้สะอาดขึ้น
  ในเฟส 2 ทาง กทม. จะปรับปรุงภูมิทัศน์เพิ่ม ขุดลอกคลองให้สะอาดขึ้น

  8. ในส่วนของเรือที่นำมาให้บริการในเดือน ก.ย. 2559 นี้ เป็นเรือของสำนักการระบายน้ำ จำนวน 4 ลำ ถูกนำมาปรับปรุงเพิ่มเติม คือ ใส่หลังคาคลุมกันแดด-ฝน จัดที่นั่งจำนวน 12 ที่นั่ง และจัดให้มีอุปกรณ์ด้านความปลอดภัย สามารถรองรับการเดินทางของประชาชนได้ 800 คนต่อวัน

  9. ในเฟสต่อไป กทม. จะจัดหาเรือโดยสารเพิ่มเติมอีก 6 ลำ เพื่อรองรับด้านการท่องเที่ยวและเชิงพาณิชย์ รวมถึงปรับปรุงภูมิทัศน์คลองผดุงกรุงเกษม ขุดลอก ดูดเลนในคลอง และซ่อมแซมผนังเขื่อนตามแนวคลอง คาดว่าจะพร้อมให้บริการอย่างสมบูรณ์เต็มรูปแบบได้ประมาณเดือน มี.ค. 2560

  คลองนี้ใช้เดินทางได้สะดวก
  คลองนี้ใช้เดินทางได้สะดวก

  10. ในส่วนของการท่องเที่ยวกับเรือโดยสารของโครงการนี้ มีข้อมูลระบุว่า สำนักวัฒนธรรมฯ ได้เตรียมเส้นทางการท่องเที่ยวใน 4 เขตที่พลาดไม่ได้ ได้แก่ ดุสิต ป้อมปราบศัตรูพ่าย พระนคร และปทุมวัน เพื่อเที่ยวชมสถาปัตยกรรมที่สวยงามทางประวัติศาสตร์ ศาสนา วัฒนธรรม

  มีตลาดสินค้าราคาถูกให้เดินช็อปอยู่เรื่อยๆ ติดตามกันดูนะจ๊ะ
  มีตลาดสินค้าราคาถูกให้เดินช็อปอยู่เรื่อยๆ ติดตามกันดูนะจ๊ะ
  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เรือโดยสาร คลองผดุงเรือบริการฟรี คลองผดุงโครงการเรือโดยสาร กทม.กทม. เรือโดยสาร คลองผดุงเดินทาง เชื่อมต่อ เจ้าพระยาเรือ เชื่อมต่อรถท่าเรือตลาดเทวราชกุญชรท่องเที่ยวทางเรือนั่งเรือเที่ยว คลองผดุงข่าวข่าวไลฟ์สไตล์ไทยรัฐออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 21:45 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์