ไม่เกี่ยวกับวิญญาณ เจน ญาณทิพย์ คอนเฟิร์ม กับ เรื่องปริศนาวัดสระเกศ

ข่าว

  ไม่เกี่ยวกับวิญญาณ เจน ญาณทิพย์ คอนเฟิร์ม กับ เรื่องปริศนาวัดสระเกศ

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.ย. 2559 06:05 น.

  หลายคนสงสัย และยังคงเป็นปริศนาจากกรณีบัณฑิตเกียรตินิยมอันดับ 1 มหาวิทยาลัยชื่อดัง เสียชีวิตบริเวณทางขึ้นภูเขาทอง วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร (วัดภูเขาทอง) และยังไม่มีสาเหตุที่แน่ชัดว่าเกิดจากอะไร แต่ได้มีการตรวจสอบจากกล้องวงจรปิดซึ่งเห็นว่าชายหนุ่มกำลังเดินจงกรมบริเวณหอระฆังทั้งยังเหมือนมีลักษณะพูดคุยพร้อมทำท่าบิน...

  หลายคนสงสัยว่ามีเรื่องลี้ลับหรือตำนานเกี่ยวกับวัดสะเกศหรือไม่ วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ จะพาทุกคนไปทำความรู้จักวัดแห่งนี้กับประวัติเรื่องเล่าและตำนานต่างๆ มาให้ได้อ่านกัน ทั้งยังได้พูดคุยเรื่องลี้ลับกับ เจน ญาณทิพย์

  เรื่องนี้ เจน ญาณทิพย์ บอกกับไทยรัฐออนไลน์ว่า ดิฉันสัมผัสได้ว่ากรณีนี้เป็นเรื่องภาวะความเครียด ความนึกคิด จิตใจไม่เกี่ยวกับเรื่องวิญญาณมาล่อลวง วิญญาณเข้าสิงหรือชักนำแบบที่คนพูดๆ กัน 100%

   เจน ญาณทิพย์
  เจน ญาณทิพย์

  “สิ่งที่เราอยากจะเตือนซึ่งสะท้อนกรณีนี้ก็คือ พฤติกรรมการเลียนแบบ ที่ไม่อยากให้เกิดขึ้นเพราะคนมักจะเข้าใจว่าการเสียชีวิต หรือการฆ่าตัวตายใกล้กับวัดมันทำให้ขึ้นสวรรค์ ได้อยู่ใกล้กับสิ่งดีๆ ซึ่งเป็นความคิดที่ผิด นี่ไม่ได้หมายถึงกรณีนี้นะ ซึ่งเป็นเรื่องอันตรายมากๆ”

  ท้ายที่สุด เจนย้ำด้วยว่า คนมักคิดว่าเมื่อร่างกายตายไป จิตใจจะตายไปด้วย ซึ่งไม่จริงเมื่อร่างดับสูญ ดวงจิตก็ยังวนเวียนอยู่ไม่รู้จบ

  “ถามว่าดวงวิญญาณกรณีนี้เมื่อเสียชีวิตแล้วยังวนเวียนอยู่ตรงนั้นหรือไม่ ไม่เสมอไป แต่จะวนเวียนอยู่ไม่ว่าจะที่ไหนไม่รู้จบเมื่อตัดสินใจฆ่าตัวตาย ซึ่งหากจะรู้ว่าดวงจิตน้องคนนี้ยังอยู่ตรงนั้นหรือไม่เราต้องเดินทางไปตรงนั้น สิ่งที่อยากฝากกรณีนี้ก็การเป็นธรรมะ ชีวิตมันสั้นอะไรก็เกิดขึ้นได้ ดังนั้ต้องมีสติตั้งตนแบบไม่ประมาททำจิตใจให้เข้มแข็ง ไม่ประมาทกับการใช้ชีวิต เพราะเมื่อคุณฆ่าตัวตายสิ่งต่างๆ ไม่ได้จบ คนที่อยู่ในครอบครัวคุณ พ่อแม่ ญาติพี่น้องก็เสียใจ และได้รับผลกระทบในการจากไปครั้งนี้ด้วย”

  ขณะเดียวกัน ไทยรัฐออนไลน์ได้รวมเรื่องปริศนาของวัดสระเกศที่ทุกคนควรจะรู้มาให้ความรู้กัน 

  ก่อนเป็นชื่อวัดสระเกศ

  ‘วัดสระเกศ’ เป็นวัดโบราณในสมัยอยุธยา เดิมชื่อ ‘วัดสะแก’ พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช โปรดเกล้าฯ ให้ปฏิสังขรณ์และขุดคลองรอบพระอาราม แล้วพระราชทานนามใหม่ว่า วัดสระเกศ

  วัดสระเกศ หรือที่หลายคนเรียกว่า วัดภูเขาทอง

  วัดแห่งนี้ได้สร้างส่วนพระบรมบรรพต ซึ่งเรียกกันทั่วไปว่า "ภูเขาทอง" ซึ่งนี่อาจเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ผู้คนเรียกวัดแห่งนี้ติดปากกันว่า ‘วัดภูเขาทอง’ บรมบรรพต เริ่มสร้างในสมัยรัชกาลที่ 3 โดยจำลองแบบมาจากพระเจดีย์ของวัดภูเขาทองในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

  ซึ่งใช้เวลาการสร้างถึง 3 รัชกาลด้วยกัน เป็นเวลาประมาณ 50 ปี พระบรมบรรพตภูเขาทองนี้มีความสูงประมาณ 100 เมตร บนยอดสุวรรณบรรพตเป็นที่ตั้งของพระเจดีย์ซึ่งบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ที่อัญเชิญมาจากเมืองกบิลพัสดุ์ ประเทศอินเดีย พระบรมบรรพตภูเขาทองจัดเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญ ไม่เพียงแต่ในเมืองไทยเท่านั้น แต่ยังเป็นสถานที่ที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลกอีกด้วย

  ตำนาน ‘แร้งวัดสระเกศ’

  มีประโยคติดปากใครหลายๆ คนว่า “แร้งวัดสระเกศ เปรตวัดสุทัศน์” ซึ่งเป็นเหมือนตำนานเป็นเรื่องที่ร่ำลือกันในสมัยก่อนว่ามีฝูงแร้งมากมาย ซึ่งเรียกได้ว่าเยอะมากจริงๆ มากันแบบมืดฟ้ามัวดินเลยก็ว่าได้ แร้งแห่ลงกินซากศพ ที่กองอยู่เป็นภูเขาข้างภูเขาทอง รุมทึ้งซากศพของมนุษย์ ทั้งยังจิกกินเนื้อจนเห็นกระดูกขาวโพลน  เป็นภาพที่ไม่น่าดูและสยดสยองเป็นอย่างยิ่ง

  ถึงแม้เจ้าหน้าที่ของวัดหรือชาวบ้านจะทนดูภาพเหล่านั้นไม่ไหวจนต้องถือไม้คอยไล่ตีแร้ง แต่ในที่สุดก็สู้ไม่ไหว เพราะจำนวนแร้งเยอะเหลือเกิน และศพที่เข้ามาสู่วัดแต่ละวันก็มากมาย เพราะศพเหล่านี้เป็นผู้เสียชีวิตจากอหิวาตกโรค หรือที่เรียกกันว่า โรคห่า หรือทำให้มีคนตายหลายหมื่นคนด้วยกันจนมีศพเยอะแยะมากมายถูกส่งมาที่วัด

  เรื่องเล่าสนุกสนาน ‘ไก่งวงวัดสระเกศ’

  ว่ากันว่า หลังจากมีคำว่า ‘แร้งวัดสระเกศ’ เกิดขึ้น ก็มีอีกคำคือ ‘ไก่งวงวัดสระเกศ’ อย่างที่รู้ๆ กันอยู่ว่าวัดสระเกศมีแร้งเยอะ ในช่วงคริสต์มาสมีชายคนหนึ่งจับแร้งตัวหนึ่ง ใส่กระสอบ แล้วแบกไปที่บ้านฝรั่ง แล้วบอกว่า มีไก่งวงมาขายในราคาถูก 4 บาท ฝรั่งคนนั้นเพียงชะโงกหน้าดูในกระสอบเพียงแว้บๆ วันรุ่งขึ้นฝรั่งสั่งให้พ่อครัวเอาไก่งวงออกมาก่อนที่จะตายในกระสอบ แต่พอเปิดกระสอบออกมา แร้งก็บินหนีไป เรื่องนี้จึงเป็นที่เล่ากันอย่างสนุกสนาน ‘ไก่งวงวัดสระเกศ’ จึงเป็นคำฮิตของคนในสมัยนั้นไปด้วย

  กิจกรรมนักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด

  วัดแห่งนี้เรียกได้ว่าเป็นวัดที่มีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก ซึ่งมีกิจกรรมภายในวัดให้ทำมากมาย สิ่งที่ไม่ควรพลาดคิอ นมัสการปิดทองพระบรมสารีริกธาตุ, ชมพระบรมบรรพต ภูเขาทองที่ชั้นบนสุด, ชมความงามของพระพุทธรูป และภาพเขียนจิตรกรรมฝาผนังในพระอุโบสถ และทำบุญตามจิตศรัทธา วัดสระเกศเปิดบริการให้นักท่องเที่ยวต่างประเทศเข้าชมฟรีทุกวันระหว่างเวลา 08.00-17.00 น.

  งานนมัสการพระบรมสารีริกธาตุ 7 วัน 7 คืน

  เทศกาลงานนมัสการพระบรมสารีริกธาตุ 7 วัน 7 คืน ในช่วงวันลอยกระทง มีการจัดงานวัดที่ถือเป็นงานวัดที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในกรุงเทพฯ และทางวัดจะเปิดให้ประชาชนขึ้นไปกราบไหว้พระบรมสารีริกธาตุในตอนกลางคืนเป็นช่วงเวลาพิเศษ เรียกได้ว่าเป็นงานวัดที่สนุกสนานและแน่นไปด้วยผู้คนรถติดกันแบบยาวๆ เพราะทุกคนแห่กันไปนมัสการพระบรมสารีริกธาตุ

  การเดินทาง

  รถประจำทาง: สาย 8, 15, 37, 47, 49 ปอ. 37, 49 
 เรือโดยสาร: ท่าผ่านฟ้าลีลาศ (คลองแสนแสบ), ท่าภูเขาทอง (คลองผดุงกรุงเกษม)
รถส่วนตัว : ไปตามถนนจักรพรรดิพงษ์ ซึ่งทอดผ่านด้านหน้าวัด มีซุ้มประตูใหญ่ติดถนน รถส่วนบุคคลและรถตู้สามารถผ่านเข้าออกได้สบาย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วัดสระเกศเจน ญาณทิพย์ปริศนาวัดสระเกศฆ่าตัวตายวัดสระเกศคนฆ่าตัวตายวัดสระเกศประวัติวัดสระเกศตำนานวัดสระเกศ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 12:00 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์