'กะหล่ำปลีม่วง' สีสันจัดจ้าน คุณค่าจัดเต็ม

ข่าว

  'กะหล่ำปลีม่วง' สีสันจัดจ้าน คุณค่าจัดเต็ม

  Women's Health

  1 ก.ย. 2559 16:01 น.

  จะกินสลัดทั้งทีผักสีเขียวอย่างเดียวคงไม่พอ ขอแจมสีอื่นเข้าไปเพิ่มด้วยละกัน ว่าแล้วก็หยิบกะหล่ำปลีม่วงใส่ชามแบบไม่ลังเล กินเต็มปากเต็มคำไม่ใช่แค่ผักแต่งจานเพราะมันมีประโยชน์ต่อระบบย่อยอาหาร มีใยอาหารสูง ประกอบด้วยสารอาหารหลายชนิด ต่อไปนี้คุณจะมองข้ามกะหล่ำปลีม่วงในจานอาหารไม่ได้แล้วนะ

  แม้จะเป็นผักประเภทเดียวกับกะหล่ำปลีเขียว แต่สีม่วงที่ต่างออกไปนั้นก็ให้คุณประโยชน์ต่างกันไปด้วย เพราะกะหล่ำปีม่วงมีวิตามินซีสูงกว่ากะหล่ำปลีเขียวถึงสองเท่า ขณะเดียวกันใบของมันก็มีสารอินไทบินัวที่ทำให้รสชาติขมกว่ากะหล่ำปลีสีเขียวสักหน่อย แต่สารอินไทบินนี้ก็มีประโยชน์กับกระบวนการเผาผลาญสารอาหารในร่างกาย และการหมุนเวียนของเลือดในอวัยวะต่างๆ อีกด้วย

  รักษาแผลในกระเพาะ

  กะหล่ำปลีม่วงมีสาร เอส-เมทิลเมไธโอนีล (S-methylmethionine) หรือเรียกอีกอย่างว่าวิตามินยู ซึ่งทางการแพทย์ใช้เพื่อสมานแผลในกระเพาะอาหาร บรรเทาอาการปวดท้องที่เกิดจากแผลในกระเพาะและช่วยให้น้ำย่อยหลั่งเป็นปกติ กะหล่ำปลีม่วงยังมีสารอินไทบินคอยกระตุ้นให้เลือดหมุนเวียนไปหล่อเลี้ยงระบบย่อยอาหาร อวัยวะต่างๆ จึงทำหน้าที่ย่อยดีขึ้น

  สาวรักปาร์ตี้ต้องลอง

  นอกจากใช้เป็นผักที่เพิ่มรสชาติในจานสลัดแล้ว กะหล่ำปลีม่วงยังแก้แฮงก์หลังดริงก์อย่างหนักได้ ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ เพราะผักชนิดนี้มีน้ำเป็นส่วนประกอบมาก เมื่อรับประทานแล้วน้ำภายในผักจะไปเจือจางแอลกอฮอล์ในร่างกาย อาการมึนตึ้บเลยหายง่าย เช้าหลังปาร์ตี้ลองเพิ่มกะหล่ำปลีม่วงในเมนูดูสิ แก้แฮงก์แล้วยังไม่อ้วนอีก ประโยชน์สองต่อเลยนะ

  บำรุงสมองเจ้าตัวน้อยในครรภ์

  กะหล่ำปลีม่วงมีกรดโฟลิกช่วยเสริมสร้างสมองของทารกในช่วงสร้างอวัยวะของลูกน้อยในครรภ์ ป้องกันความผิดปกติของ DNA รวมถึงเซลล์ต่างๆ ลูกน้อยจึงเติบโตแข็งแรง อาหารสำคัญแบบนี้คุณแม่ห้ามพลาดเด็ดขาดและยังสามารถเอามาประคบเต้านมเพื่อบรรเทาอาการปวดตึงคัดเต้านมได้อีกต่างหาก

  วิตามินซีสูงกว่า

  เรื่องวิตามินซีกะหล่ำปลีม่วงชนะเลิศเลยค่ะ เพราะมีเยอะกว่ากะหล่ำปลีสีเขียวถึงสองเท่า และมีสารซัลเฟอร์ช่วยบำรุงระบบประสาทให้นอนหลับง่าย แต่ขอเตือนก่อนว่าอย่ากินกะหล่ำปลีดิบครั้งละมากๆ เพราะสาร Goitrogen ในตัวผักจะเข้าไปขัดขวางการทำงานของต่อมไทรอยด์ อาจเกิดอันตรายได้ สาวๆ ควรกินแต่พอดีสลับกับผักอื่นๆ บ้างเพื่อให้ได้ประโยชน์ครบ

  ที่มา – Women’s Health Thailand
  www.womenshealththailand.com
  www.instagram.com/womenshealththai

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กะหล่ำปลีม่วงผักประโยชน์รักษาแผลในกระเพาะรักษาโรคบำรุงสมองทารกวิตามินซีข่าวข่าวไทยรัฐไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์Thairathข่าวไลฟ์สไตล์Women’s HealthWomen’s Health Thailand

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 03:06 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์