สาวเจนฯเอ็กซ์ คุณภาพคับแก้ว ที่ต้องกดไลค์ให้อย่างมากกับความตั้งใจและความมุ่งมั่น “อรณิชา บูรพชัยศรี” บัณฑิตหมาดๆ จากมหาวิทยาลัยระดับท็อปของอเมริกา ที่ตั้งใจสานฝันทำธุรกิจตามเทรนด์ start up สร้างนวัตกรรม อันจะเป็นประโยชน์ต่อคนทั่วโลก ซึ่งสานต่อจากผลงานวิทยานิพนธ์ของตนและเพื่อนให้เป็นจริง
อรณิชา หรือ “จีจี้” ลูกสาวคนเล็กในจำนวน 2 คนของ “อนุวัตร-ปาริสา บูรพชัยศรี” เล่าถึงชีวิตการทำงานที่เพิ่งเริ่มต้นว่า จี้อยากเป็นหมอ และชอบทางวิศวะ เพราะได้วิเคราะห์สนุกดี เลยเลือกเรียนคณะ Biomedical Engineering ที่มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย ประเทศสหรัฐอเมริกา จี้เพิ่งจบ และตั้งใจจะนำงานวิทยานิพนธ์ เรื่องการสร้างเครื่องมือแพทย์ที่ปกป้องคนไข้จากการติดเชื้อในกระแสเลือด ที่จี้ ทำร่วมกับเพื่อนๆอีก 3 คน ซึ่งได้รับรางวัลจากมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย มาสานต่อให้เป็นจริง โดยได้จดทะเบียนบริษัท ในชื่อ CATHECAR ที่นิวยอร์ก และจะกลับไปลุยทำต่ออีกปีหนึ่ง ก่อนที่จะเรียนต่อแพทย์ที่มหาวิทยาลัยบอสตัน
“ทีมที่ทำมีกัน 4 คนค่ะ มีเพื่อนคนไทยอีกคน “ชานนท์ โสภณพนิช” และเพื่อนอเมริกันอีก 2 คน ที่เราเลือกทำเครื่องมือป้องกันนี้ เพราะเราได้ทำวิจัยแล้วว่า ในแต่ละปี อย่างที่อเมริกา มีมากกว่าแสนคนที่ติดเชื้อในกระแสเลือด และมีโอกาสเสียชีวิต 12-25% เลยทีเดียว เครื่องมือนี้จะทำหน้าที่ไปทำความสะอาดและป้องกันเชื้อโรค ในกรณีที่ต้องให้ยาหรือน้ำเกลือในกระแสเลือด ตอนนี้เราได้ทำเครื่องต้นแบบแล้ว แต่ยังไม่สมบูรณ์ ต้องศึกษาอีก คาดว่าปีหน้าน่าจะเสร็จ แล้วจะจดสิทธิบัตร แต่ตอนนี้ยังไม่ได้ตั้งชื่อกัน จี้เลยจะกลับไปนิวยอร์กเดือนหน้า เพื่อไปทำงานกันต่อ ก่อนที่จะเรียนหมอ จี้อยากเป็นหมอศัลยกรรมทางกระดูก ชอบในเรื่องสเต็มเซลล์ กระดูกอ่อน ซึ่งถ้าจบแล้วก็อยากกลับมาทำงานที่เมืองไทย อยากกลับมาช่วยคนค่ะ อย่างเรื่องการทำเครื่องมือป้องกันการติดเชื้อนี้ จี้ไม่ได้หวังทางตัวเงินมากเท่ากับการได้ช่วยคน ถ้าทำสำเร็จจริงก็คงช่วยคนไม่ต้องเสียชีวิตไปกับเรื่องที่เราสามารถป้องกันได้ค่ะ” จีจี้ บอกถึงความตั้งใจของเธอ
...
เห็นเป็นสาววัยใสลุคคุณหนูแบบนี้ สาวเก่งคนนี้ ลุยงานอย่างเต็มที่!! “จี้เป็นคนที่ทำอะไรแล้วมุ่งมั่นค่ะ อย่างตอนเรียน จี้ตั้งเป้าตั้งแต่เรียนมัธยม (ที่ ISB) แล้วว่า อยากเข้ามหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดของอเมริกา จี้ก็เลยศึกษาว่า ต้องทำอย่างไรบ้าง ต้องเรียนดี กิจกรรมดี จี้ก็ต้องมุ่งมั่นทำให้ได้ ซึ่งที่บ้านก็สนับสนุน แต่คุณพ่อคุณแม่ จะไม่รู้ว่าจี้ลำบากแค่ไหน นอนดึกมาตั้งแต่มัธยม พอเข้าเรียนที่โคลัมเบีย ก็นอนตี 3-4 ทุกวัน แล้วต้องตื่น 8 โมงเช้าตลอด คือเรียนหนักมากมาตลอด พ่อแม่เองก็จะบอกเสมอว่า ไม่ต้องทำขนาดนั้นก็ได้ แต่จี้ทำอะไรแล้วจะมุ่งมั่นทำให้สำเร็จ พอเราได้อย่างที่เราตั้งเป้าหมายแล้ว เราก็จะรู้สึกภูมิใจค่ะ”
สาวน้อยคนเก่ง ยังบอกอีกว่า กว่าจะมาถึงวันนี้ก็ต้องแลกกับความอดทนและความพยายาม เวลาทำงานถ้ามีอุปสรรค ก็ต้องบอกตัวเองว่า อย่าตกใจ มีปัญหาก็ต้องแก้กันไป อย่างมีเหตุผล
“ตอนนี้เทรนด์ start up ฮิตมาก ก็เป็นโอกาสของคนรุ่นใหม่ที่มีไอเดีย แต่จี้ อยากบอกว่า ถ้าคุณมีแต่ไอเดีย แต่ไม่มีความมุ่งมั่น ไม่ลงมือทำ มันก็เป็นแค่ฝันค่ะ” .....มองสาวคนนี้เป็นตัวอย่างได้เลยค่ะ.