ข่าว
100 year

สาเหตุการเกิดอาการผิดสำแดงขึ้น กินไวน์แดงกับปลา

ไทยรัฐออนไลน์3 มี.ค. 2553 05:15 น.
SHARE

นักวิทยาศาสตร์เพิ่งบอกเหตุทางวิทยาศาสตร์ได้เป็นครั้งแรกว่าเหตุใดควรจะดื่มเหล้าไวน์แดง เมื่อกินอาหารที่เป็นเนื้อสัตว์ และดื่มไวน์ขาวเมื่อกินปลา

นักวิทยาศาสตร์ทากายูกิ ทามูร่ากับคณะ บอกเหตุผลไว้ในวารสารวิชาการ "เกษตรกรรมและเคมีอาหาร" ของสหรัฐฯว่า นักชิมไวน์เป็นคนตั้งกฎ เรื่องไวน์แดงต้องกินกับเนื้อ และไวน์ขาวต้องกินกับปลา เพราะไวน์แดงกับอาหารปลาจะไม่เข้ากัน ทำให้มีรสคาวปลาคงติดอยู่ในปาก แต่เขาก็เปิดเผยด้วยว่า มันก็มีข้อยกเว้นในกฎเรื่องนี้เหมือนกัน เพราะอันที่จริงแล้ว ก็มีเหล้าไวน์แดงหลายชนิดที่กินกับอาหารทะเลได้

เขาได้ศึกษาโดยให้นักชิมไวน์ ลองชิมไวน์แดง 38 ชนิด และไวน์ขาวอีก 26 ชนิด ขณะกินหอยเชลล์ ปรากฏผลว่า ไวน์แดงที่มีปริมาณธาตุเหล็กสูง จะยิ่งทำให้เกิดรสคาวปลาติดอยู่ในปากจัด ส่อว่าธาตุเหล็กอาจเป็นตัวการที่ทำให้เหล้าไวน์แดงเข้ากับอาหารทะเลไม่ได้ แต่ถ้าเป็นไวน์แดงที่มีธาตุเหล็กต่ำ ก็อาจจะพอไปกันได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวน์แดงปลาธาตุเหล็ก

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้