ขอขึ้นทะเบียน งานแกะสลักไทย เป็นมรดกโลก

ข่าว

ขอขึ้นทะเบียน งานแกะสลักไทย เป็นมรดกโลก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ส.ค. 2559 05:01 น.

บันทึก

ร่วมส่งเสริมให้คนรุ่นใหม่สนใจการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมไทย โดยเฉพาะการสร้างสรรค์งานแกะสลักผัก-ผลไม้ อันเป็นเอกลักษณ์ของชาติไทย โรงแรมแกรนด์ เมอร์เคียว กรุงเทพ ฟอร์จูน ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้จัดประกวดแกะสลักผัก-ผลไม้ ผสานงานใบตองและดอกไม้สด ต่อเนื่องทุกปี ซึ่งปีนี้เป็นครั้งที่ 18 ในหัวข้อ “เฉลิมพระเกียรติพระนามยิ่งยศสิริกิติ์ สถิตย์ไว้ในโลกา” เพื่อเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จ พระนางเจ้าฯ พระบรม ราชินีนาถ ในโอกาส ที่ทรงเจริญพระ ชนมพรรษา ครบ 84 พรรษา ในวันที่ 12 สิงหาคม ศกนี้

อารยา อรุณานนท์ชัย ประธานจัดงานฯ ชม ผลงานที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ.
อารยา อรุณานนท์ชัย ประธานจัดงานฯ ชม ผลงานที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ.

การประกวดในปีนี้มีทีมที่เข้าประกวด 28 ทีม แบ่งเป็น 2 ประเภท โดยรางวัลชนะเลิศประเภทโรงแรมและบุคคลทั่วไป ได้แก่ ทีมปทุมธานี, รางวัลชนะเลิศ ประเภทสถาบันการศึกษา ได้แก่ บานบุรี วิทยาลัยอาชีวศึกษานครปฐม, ส่วนรางวัลไฮไลต์ รางวัลถ้วยพระราชทานสมเด็จ พระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ได้แก่ วิทยาลัยอาชีวศึกษาเสาวภา ในผลงานสร้างสรรค์ชื่อว่า “สายธารแห่งน้ำพระทัย” ที่สื่อถึงพระมหากรุณาธิคุณ ที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทย องค์ประกอบของชิ้นงาน ได้แก่ พระบรมฉายาลักษณ์ ตกแต่งด้วยงานใบตองดอกไม้สด มียอดแหลมสื่อถึงความสูงส่ง มีพญานาคเป็นเทพแห่งน้ำ มีฤทธานุภาพแผ่ไพศาล มวลบุปผารอบพระบรมฉายาลักษณ์ ประดับด้วยดอกแคทลียาสีขาวสลับแซมด้วยดอกกล้วยไม้ไอยเรศ และน้ำตก ที่เปรียบประดุจน้ำพระทัยที่หล่อ เลี้ยงปวงชนให้มีความเป็นอยู่ที่ดี พานพุ่มตกแต่งด้วยดอกไม้สด สีฟ้า ซึ่งเป็นสีประจำวันพระราช สมภพ ราชรถพาหนะที่มีบุษบกเป็นเครื่องประกอบพระราชอิสริยยศของพระมหากษัตริย์ โดยส่วนนี้ทำนาน ที่สุดถึง 1 เดือน เนื่อง จากลวด ลายวิจิตร บรรจงมาก

ศ.ดร.มณีรัตน์ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา ประธานกรรมการตัดสิน กล่าวว่า การตัดสินยากมาก ฝีมือคนรุ่นใหม่พัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง เห็นแล้วก็น่าปลื้มใจ ที่คนรุ่นใหม่ไม่ทิ้งวิชาอันเป็นเอกลักษณ์ของไทย และในเร็วๆนี้ ทางชมรมแกะสลักของไทยเตรียมส่งเอกสารไปที่ยูเนสโก เพื่อขึ้นทะเบียนวิชาแกะสลักของไทย ซึ่งมีมาช้านานเป็นมรดกโลก ตรงนี้เป็นเรื่องเร่งด่วนที่ต้องทำ อยากให้รัฐบาลเข้ามาช่วยผลักดันให้ยูเนสโกจดทะเบียนวิชาแกะสลักของไทย เป็นมรดกโลกเร็วๆด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 14:47 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์