พระองค์โสมฯ ทรงเมตตาเด็กยากไร้ป่วยโรคมะเร็ง ประทานเงิน1ล้านก่อตั้ง "กองทุนโรคมะเร็งในเด็กฯ"

ข่าว

พระองค์โสมฯ ทรงเมตตาเด็กยากไร้ป่วยโรคมะเร็ง ประทานเงิน1ล้านก่อตั้ง "กองทุนโรคมะเร็งในเด็กฯ"

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ส.ค. 2559 05:30 น.

คุณแม่จารุวรรณ-ณัฐรัตน์ คำยะอุ่น ที่ผ่านพ้นโรคร้ายด้วยพลังแห่งรัก.

เพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งในเด็กตั้งแต่แรกเกิดจนถึงอายุ 15 ปี ซึ่งแต่ละปีมีอุบัติการณ์สูงกว่า 1,000 ราย บริษัท เซเรบอส (ประเทศไทย) จำกัด ในนามของแบรนด์รังนกแท้ จึงจัดโครงการ “แบรนด์รังนกแท้ พลังแห่งรักที่ยิ่งใหญ่ของแม่ เพื่อกองทุนโรคมะเร็งในเด็ก ในพระอุปถัมภ์ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ”

ตุลย์ วงศ์ศุภสวัสดิ์ ผู้บริหารเซเรบอส (ประเทศไทย) กล่าวว่า ทางบริษัทฯได้ให้การสนับสนุนกองทุนนี้มายาวนาน 10 ปีแล้ว แต่เพิ่งจัดทำเป็นโครงการเมื่อปีที่แล้ว ความสนใจที่ให้การสนับสนุนโครงการนี้ เพราะมีเด็กต้องการความช่วยเหลืออีกมาก กองทุนนี้สามารถช่วยให้ฝันของเด็กๆเป็นจริง โดยหายจากโรคและเติบโตไปตามฝันของเขา โครงการนี้ พระเจ้า วรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชา ทินัดดามาตุ ได้ประทานเงินจำนวน 1 ล้านบาท ร่วมสมทบทุนก่อตั้งกองทุนโรคมะเร็งในเด็กขึ้นในปี 2544 และประทานชื่อกองทุนนี้ว่า “กองทุนโรคมะเร็งในเด็ก ในพระอุปถัมภ์ของพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลีพระวรราชาทินัดดามาตุ” โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งในเด็กที่ยากไร้ทั่วประเทศ และให้การสนับสนุนงานวิจัยการพัฒนาบุคลากรต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการป้องกันและรักษาโรคมะเร็งในเด็ก

ด้านผู้ป่วยเด็กที่ได้รับการสนับสนุนจากกองทุนนี้ อย่าง ฟิล์ม–ณัฐรัตน์ คำยะอุ่น เปิดเผยว่า ฟิล์มเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาว ตอนอายุ 15 ปี โดยมีอาการซีดแล้วมีไข้ตลอดเวลา และภูมิคุ้มกันตัวเองลดลง การรักษาใช้เคมีบำบัด 7 คอร์ส เป็นเวลา 1 ปี ที่ รพ.รามาธิบดี จนหายเป็นปกติแล้ว ตอนนี้ได้กลับมาเรียนอีกและใช้ชีวิตปกติ ที่ผ่านมาก็ได้กำลังใจจากครอบครัว โดยเฉพาะแม่ได้หยุดงานมาดูแลตนตลอด ตอนนี้หายแล้ว ก็อยากให้กำลังใจคนอื่นที่เป็นโรคมะเร็งเหมือนตน และขอเป็นกำลังใจให้หลายๆครอบครัวด้วย ส่วน ปิยะภรณ์ เหล่าสุทธิ คุณแม่ของ น้องวิน-ภาสวิน วัย 5 ขวบ ที่ป่วยเป็นมะเร็งปอด เล่าว่า น้องวินเป็นมะเร็งปอดตอนอายุ 3 ขวบ การรักษามีทั้งผ่าตัดปอด 1 ข้าง, ทั้งคีโม และฉายแสง ใช้เวลาเป็นปี เขาเป็นเหมือนผู้ใหญ่ในร่างเด็ก ไม่งอแง ปฏิบัติตามคุณหมอทุกอย่าง โดยแม่จะบอกให้เขาเข้าใจ รับรู้และสู้ไปด้วยกัน แล้วบอกเขาว่า ลูกเป็นหัวใจของแม่นะ ถ้าหัวใจแม่ ไม่เข้มแข็ง ไม่สู้ แม่เองก็จะไม่สู้ ซึ่งเขาก็พยักหน้า เป็นกำลังใจให้แม่มาตลอด จนตอนนี้หายแล้วต้องขอบคุณกองทุนนี้จริงๆ

สำหรับโครงการ “แบรนด์รังนกแท้ พลังแห่งรัก ที่ยิ่งใหญ่ของแม่ เพื่อกองทุนโรคมะเร็งในเด็กฯ” เป็นแคมเปญให้ทุกคนร่วมกันบริจาคเงินเข้ากองทุนโรคมะเร็งในเด็กฯ ผ่านการซื้อกระเช้าแบรนด์รังนกแท้ โดยรายได้ส่วนหนึ่งจากทุกกระเช้าที่จำหน่ายถึงวันที่ 15 ส.ค. จะร่วมสมทบกองทุนโรคมะเร็งในเด็กฯ หรือประสงค์จะบริจาคโดยตรงก็ได้ ดูรายละเอียดที่ www.childrencancerfund.org 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้าสตรีข่าวไลฟ์สไตล์ผู้ป่วยโรคมะเร็งในเด็กแบรนด์รังนกแท้ตุลย์ วงศ์ศุภสวัสดิ์ณัฐรัตน์ คำยะอุ่นมะเร็งเม็ดเลือดขาวข่าวไทยรัฐออนไลน์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 02:03 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์