"วันสตรีไทย" เชิดชูเกียรติสตรีไทย-ต่างชาติที่มีผลงานโดดเด่น

ข่าว

"วันสตรีไทย" เชิดชูเกียรติสตรีไทย-ต่างชาติที่มีผลงานโดดเด่น

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ส.ค. 2559 05:15 น.

บันทึก

ไมตรี อินทุสุต ปลัด พม., ดร.วันดี กุญชรยาคง จุลเจริญ, ผู้แทนกระทรวงมหาดไทยและผู้แทนกระทรวงศึกษาธิการ ร่วมจัดงาน วันสตรีไทย.

สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานให้วันที่ 1 สิงหาคมของทุกปี เป็น “วันสตรีไทย” นับตั้งแต่ปี พ.ศ.2546 สภาสตรีแห่งชาติ ในพระบรมราชินูปถัมภ์ ได้ร่วมกับกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.), กระทรวงมหาดไทย และกระทรวงศึกษาธิการ จัดงาน “วันสตรีไทย” ประจำปี 2559 ภายใต้แนวคิด “พลังสตรีไทยทั่วหล้า ใต้พระบารมี ร่วมใจภักดี พระบรม ราชินีนาถของแผ่นดิน” โอกาสนี้ สมเด็จ พระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงพระกรุณา โปรดเกล้าฯให้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ แทนพระองค์ ทรงเปิดงาน ที่ห้องรอยัล จูบิลี่ บอลรูม ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี

ปีนี้เป็นปีแรกที่ผู้ได้รับรางวัลประเภทสรรหาเป็นสตรีชาวต่างชาติ ที่มีผลงานโดดเด่น อาทิ มาดามมาเรีย ลีอีนอร์ จีโรนา โรเบรโด รองประธานาธิบดีฟิลิปปินส์, มาดามชู กวินลิง ภริยาอดีตเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย เป็นต้น ซึ่งจะเข้ารับพระราชทานโล่เชิดชูเกียรติจากพระหัตถ์สมเด็จพระเทพ รัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ร่วมด้วยสตรีไทยดีเด่น จำนวน 173 คน อาทิ คุณชวลี อมาตยกุล, พจนีย์ ธนวรานิช, ผานิตย์ มีสุนทร, สุพัตรา เป้าเปี่ยมทรัพย์, เสาวลักษณ์ ทองก๊วย, นิชา หิรัญบูรณะ ธุวธรรม เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีประเภทเสนอโดยองค์กรสมาชิก อาทิ วนิดา ดุละลัมพะ, สุมาลี ศรีสุภรวาณิชย์, อังคณา กาญจนเวนิช, รศ.ดร.จินตนา ยูนิพันธุ์, ศาสตราจารย์เกียรติคุณ แพทย์หญิงท่านผู้หญิงเพ็ญศรี ภู่ตระกูล, ศศิธร วัฒนกุล และเยาวสตรีไทยดีเด่นอีกจำนวน 25 คน

สตรีไทยดีเด่น ศศิธร วัฒนกุล, เสาวลักษณ์ ทองก๊วย, สุพัตรา เป้าเปี่ยมทรัพย์.
สตรีไทยดีเด่น ศศิธร วัฒนกุล, เสาวลักษณ์ ทองก๊วย, สุพัตรา เป้าเปี่ยมทรัพย์.

ดร.วันดี กุญชรยาคง จุลเจริญ ประธานสภาสตรีแห่งชาติฯ และ ไมตรี อินทุสุต ปลัดพม. ได้กล่าวถึงรายละเอียดของการจัดงานฯว่า ปีนี้เป็นปีมหามงคล รวมทั้งสภาสตรีแห่งชาติฯ ก็มีอายุครบ 60 ปี จึงจัดงานใหญ่เป็นพิเศษ พร้อมทั้งอยากเชิดชูสตรีไทยและสตรีอาเซียนที่โดดเด่น เพื่อเป็นการประกาศการเฉลิมฉลองโอกาสพิเศษนี้สู่เวทีนานาชาติด้วย สำหรับผู้ได้รับการสรรหาเป็นสตรีไทยดีเด่นในปีนี้ อาทิ สุพัตรา เป้าเปี่ยมทรัพย์ ซีอีโอหญิงคนแรกและเป็นซีอีโอไทยคนที่ 2 ของยูนิลีเวอร์ กล่าวว่า การได้ก้าวขึ้นมาสู่ตำแหน่งนี้ ไม่ใช่ได้ชื่อแค่ตัวเอง แต่มาในนามของผู้หญิงไทยที่สามารถเป็นผู้นำในองค์กรระดับโลกได้ และการได้รับรางวัลนี้ถือเป็นความภาคภูมิใจด้วย ส่วน เสาวลักษณ์ ทองก๊วย กล่าวว่า ตนมีความพิการตอนอายุ 27 ปี ทำให้ตนสามารถวิเคราะห์ชีวิตก่อนและหลังพิการได้ จึงเปลี่ยนมุมมองการใช้ชีวิตและได้เข้ามาร่วมงานกับสมัชชาคนพิการอาเซียน ดูแลคนพิการ และทำงานด้านสังคม สุดท้าย ลอร่า–ศศิธร วัฒนกุล กล่าวว่า ตอนนี้ตนทำหน้าที่เป็นช้างเท้าหลังอย่าง เต็มตัว ซึ่งในความเป็นพ่อแม่ ตนเชื่อว่าการสอนลูก ต้องทำให้เห็น เป็นให้เขาดู พ่อแม่ต้องเป็นแบบอย่างที่ดี การใช้ชีวิตของผู้หญิงในยุคปัจจุบันที่จะให้สมดุลทั้งงานและครอบครัว ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่เชื่อว่าผู้หญิงเราสามารถทำได้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ยิงสลุตหลวง 21 นัด เฉลิมพระเกียรติ "พระพันปีหลวง" 12 สิงหา
01:03

ยิงสลุตหลวง 21 นัด เฉลิมพระเกียรติ "พระพันปีหลวง" 12 สิงหา

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 15:22 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์