ไลฟ์สไตล์
100 year

เปลือยชีวิตพ่อค้ารถหรู 'วสันต์ เบนซ์ทองหล่อ'

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.ค. 2559 14:05 น.
SHARE

เกือบ 40 ปี ที่เบนซ์ทองหล่อให้บริการแก่ลูกค้าด้วยหลัก “รู้จัก รู้จริง รู้ใจ” โดยมีหัวเรือใหญ่ คือ “วสันต์ เบนซ์ทองหล่อ” ผู้ทุ่มเทชีวิตและจิตใจ เพื่อสร้างอาณาจักรทองหล่อกรุ๊ป...

กว่าจะขึ้นมาเป็นตัวแทนจำหน่ายรถเบนซ์ขาใหญ่ในไทย วสันต์ เล่าว่าเส้นทางชีวิตของเขาเริ่มต้นจากศูนย์ ต้องต่อสู้เพื่อเอาชนะความยากจน โดยเริ่มต้นทำธุรกิจค้าขายรถเก่า ก่อนจะขยับขึ้นเป็นค้าขายรถใหม่แบรนด์ต่างๆ จนมีฐานลูกค้าทั่วประเทศ ดังนั้น เมื่อมองเห็นโอกาส วสันต์จึงตัดสินใจ ลองเสี่ยงเดินเข้าไปคุยกับโชว์รูมรถเบนซ์ที่มักเดินผ่านเป็นประจำ เพื่อเจรจาต่อรองเพื่อขอเริ่มต้นธุรกิจค้ารถหรู ถึงแม้จะยังไม่มีเงินทุนมากนัก แต่สิ่งที่มีคือฐานลูกค้าที่กระจายอยู่ทั่วประเทศ ด้วยความกล้า “กล้าคิด กล้าฝัน และกล้าลงมือทำ” 

การทำธุรกิจของวสันต์ ดูเหมือนจะได้เปรียบและเป็นต่อคู่แข่ง เพราะมีคำแนะนำเรื่องการค้าการขายจากเตี่ยและแม่ ที่ย้ำว่าต้องประหยัด ซื่อสัตย์ และดูความต้องการตลาดก่อนขายของ บวกกับไลฟ์สไตล์ของวสันต์ที่เป็นคนง่ายๆ สบายๆ พร้อมปรับตัวให้เหมาะสมกับลูกค้าทุกกลุ่ม ทำให้วสันต์มีกัลยาณมิตรในทุกวงการ  

เบนซ์ทองหล่อ ยืนยันความแข็งแกร่งด้วยยอดขายอันดับต้นๆ ของประเทศมาโดยตลอด นอกจากหัวเรือใหญ่แล้ว พนักงาน คืออีกกำลังสำคัญที่จะมองข้ามไม่ได้ วสันต์ให้ความสำคัญกับพนักงานในบริษัทอย่างมาก เพราะเชื่อว่าพนักงานคือประตูบานแรกที่ลูกค้าเปิดมาเจอ ดังนั้น วสันต์จะฝึกฝน ปลูกฝัง ถ่ายทอดแนวคิด วิธีขายให้ด้วยตัวเอง โดยพื้นฐานของพนักงานร้านนี้คือ ต้องซื่อสัตย์ และพร้อมเรียนรู้อยู่เสมอ 

ยามพักจากโลกธุรกิจ ที่มีแต่ตัวเลขกำไรขาดทุน วสันต์จะให้เวลากับพระ ซึ่งเป็นเวลานานกว่า 20 ปีแล้ว ที่วสันต์ ศึกษาและเช่าบูชาพระเครื่องอย่างจริงจัง การสะสมพระ และส่องพระ เป็นหนึ่งในกิจกรรมโปรดที่วสันต์ มองว่าช่วยฝึกสมาธิ และทำให้จิตใจไม่ฟุ้งซ่าน 

อีก 10 ปีข้างหน้า วสันต์หวังว่าธุรกิจรถเบนซ์จะยังคงยืนหยัดอย่างแข็งแกร่งและอยู่รอดปลอดภัย และอีกหนึ่งความหวังของพ่อค้ารถหรูคนนี้ นั่นคือ ขอแค่มีชีวิตที่ปกติสุขเหมือนทุกวันนี้ ... นับว่าเป็นความหวังอันเรียบง่ายของนักขายมือทองที่ห้อมล้อมด้วยรถหรูราคาแพงและลูกค้าชั้นดี   

ติดตาม วิธีสร้างมูลค่าให้ตัวเองและธุรกิจของนักขายมือทอง “วสันต์ เบนซ์ทองหล่อ” ในถอดสูท รายการไทยรัฐนิวส์โชว์ วันอาทิตย์ 3 กรกฎาคม 2559 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วสันต์ เบนซ์ทองหล่อวสันต์ โพธิพิมพานนท์เบนซ์ทองหล่อประวัติเบนซ์ทองหล่อประวัติวสันต์ เบนซ์ทองหล่อพ่อค้ารถหรูข่าวข่าวไลฟ์สไตล์ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 20 มิถุนายน 2564 เวลา 21:40 น.