พิชิตอ้วนด้วยโยคะ-ธรรมะ

ข่าว

พิชิตอ้วนด้วยโยคะ-ธรรมะ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ก.ค. 2559 05:15 น.

บันทึก

ความอ้วนไม่เข้าใครออกใคร หลายคนต่อสู้กับความอวบอิ่มลงพุงมาทั้งชีวิต แต่ก็ยังหาทางพิชิตไม่ได้ สัปดาห์นี้เราเชิญ 2 กูรูตัวจริงของวงการ มาแนะนำเทคนิคการลดอ้วนอย่างยั่งยืนจากภายในสู่ภายนอก

เริ่มจาก “ครูเอก-พงศ์พิพัฒน์ เกียรติประพิณ” กูรูโยคะสุดฮอต ผู้ร่วมก่อตั้งสตูดิโอ “โยคะ แอนด์ มี” บอกเล่าถึงความมหัศจรรย์ของโยคะว่า โยคะช่วยลดความอ้วนได้จริง เพราะโยคะสอนให้ฝึกดูตัวเองจากข้างในเป็นสิ่งแรก พอพูดถึงโยคะคนชอบพูดว่าได้สมาธิ ที่จริงโยคะช่วยลดความอ้วนได้ด้วย เวลาฝึกโยคะสิ่งสำคัญที่สุดคือการหายใจ เป็นหลักวิทยาศาสตร์ที่พิสูจน์ได้ เพราะเวลาที่เราหายใจเข้าช้าๆนุ่มๆสบายๆ ทำให้รับออกซิเจน เข้าไปเต็มที่ มันคือต้นกำเนิดของการเผาผลาญอย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง แถมช่วยให้ระบบขับถ่ายของเสียทำงานดีขึ้น การหมุนเวียนของเลือดก็ดีขึ้น ทำให้ร่างกายลดการบวม พอเราเริ่มฝึกไประยะหนึ่ง สิ่งที่ได้ตามมาคือสติ ทำให้เริ่มคุมหายใจได้ ช่วยคลายความเครียดวิตกกังวล อันเป็นบ่อเกิดของความอ้วน

ครูเอกแนะนำ 5 ท่า โยคะช่วยหุ่นเพรียวกระชับ ประกอบด้วย ดาวน์เวิร์ด เฟซซิ่ง ด็อก, วอริเออร์ วัน, วอริเออร์ ทู, ไทแองเกิล โพสต์ และอัพเวิร์ด เฟซซิ่ง ด็อก ท่าเหล่านี้เน้นใช้กล้ามเนื้อทั้งตัว โดยเฉพาะกล้ามเนื้อขาและหน้าท้อง เพื่อกระตุ้นร่างกายให้เผาผลาญดีขึ้น การฝึกโยคะยังมีกลวิธีทำให้ได้กล้ามเนื้อเพรียวสวยงาม เพราะเป็นการฝึกช้าๆคอนเซนเทรตกับร่างกาย เราสามารถควบคุมกล้ามเนื้อทุกส่วน ถ้าเล่นโยคะต่อเนื่องสม่ำเสมอรับรองว่าหุ่นดี เพราะโยคะเผาผลาญแคลอรีได้ชั่วโมงละ 150-500 แคลอรี

ด้าน “โค้ชเคี้ยง-เอกภพ คุณากรไพบูรณ์ศิริ” ค้นพบแนวทางใหม่ เอาชนะความ อ้วนด้วยธรรมะ โดยมี “แม่ชีศันสนีย์” แห่งเสถียรธรรมสถาน เป็นแรงบันดาลใจ “หลักการสำคัญของการใช้ธรรมะเอาชนะความอ้วน คือ การดูจิตให้รู้เท่าทันกิเลส เพื่อระงับความอยากอาหารให้เป็น โดยวัดเป็นระดับ ตั้งแต่อยากมากไปถึงอยากน้อย หลายคนลดความอ้วนไม่ได้

รู้ทั้งรู้ว่าไม่ดีต่อสุขภาพกินแล้วจะอ้วน แต่ก็ยังกินเข้าไป เพราะระงับใจไม่อยู่ การจะลดความอ้วนให้ได้ถาวร ต้องพิชิตใจให้สำเร็จ สำคัญที่สุดคือการเอาชนะใจตนเอง ฝึก สติและเรียนรู้ เพื่อพัฒนาจิต ฝึกละกิเลสและความอยาก ซึ่งเป็นตัวการใหญ่ที่ทำให้เกิดโรคอ้วน โดยหนึ่งในวิธีออกกำลังกายอย่างมีสติ และช่วยฝึกสมาธิ คือการเล่นโยคะ ควบคู่กับการฝึกธรรมะ”.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิจารณ์หนัก หมอเป่ารักษาฝีในปาก ทำให้หายหรือได้โรคเพิ่ม?
03:31

วิจารณ์หนัก หมอเป่ารักษาฝีในปาก ทำให้หายหรือได้โรคเพิ่ม?

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 16:31 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์