ไลฟ์สไตล์
100 year

ไอคอนสยาม เฮอริเทจ มิวเซียม พิพิธภัณฑ์ระดับโลกแห่งแรกของไทย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ก.ค. 2559 05:01 น.
SHARE

ร่วมเชิดชูมรดกทางวัฒนธรรมและสมบัติทางประวัติศาสตร์ของชาติไทย ค่ายไอคอนสยาม ผนึกกำลังกรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม ทุ่มงบกว่า 1,000 ล้านบาท เนรมิต “ไอคอนสยาม เฮอริเทจ มิวเซียม” เป็นพิพิธภัณฑ์ระดับโลกแห่งแรกของไทย บนพื้นที่กว่า 8,000 ตารางเมตร พร้อมเปิดให้บริการในปี 2561

อธิบดีกรมศิลปากร “อนันต์ ชูโชติ” และ รมว.วัฒนธรรม “วีระ โรจน์พจนรัตน์” ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลง ความร่วมมือ กับ “ชฎาทิพ จูตระกูล” และ “ทิพาภรณ์ เจียรวนนท์”.
อธิบดีกรมศิลปากร “อนันต์ ชูโชติ” และ รมว.วัฒนธรรม “วีระ โรจน์พจนรัตน์” ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลง ความร่วมมือ กับ “ชฎาทิพ จูตระกูล” และ “ทิพาภรณ์ เจียรวนนท์”.

ภายใต้การลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือว่าด้วยการส่งเสริมเผยแพร่คุณค่าศิลปะและวัฒนธรรมไทย “ไอคอนสยาม เฮอริเทจ มิวเซียม” จะกลายเป็นพื้นที่แลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรม และแลนด์มาร์คใหม่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก โดยจะมุ่งเน้นการจัดแสดงมรดกทางศิลปวัฒนธรรมของชาติไทย ภายใต้รูปแบบที่ได้มาตรฐานเทียบเท่าพิพิธภัณฑสถานในระดับสากล ซึ่งกรมศิลปากรจะทำการวิเคราะห์, คัดสรร, อนุรักษ์ ตลอดจนจัดเตรียมโบราณวัตถุและศิลปวัตถุ พร้อมสำหรับการจัดแสดงในห้องจัดแสดง “National Heritage Gallery”

ภายในพิพิธภัณฑ์ไอคอนสยาม ประกอบด้วยโซนจัดแสดงงานศิลปวัฒนธรรม 3 ส่วน คือ โซนแรก “National Heritage Gallery” พื้นที่จัดแสดงศิลปวัตถุที่เป็นมรดกทางศิลปวัฒนธรรมของชาติไทย เกิดจากความร่วมมือกับกรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม โซนที่สอง พื้นที่จัดแสดงนิทรรศการหมุนเวียน รองรับการจัดแสดงผลงานมาสเตอร์พีซต่างๆ และผลงานเด่นๆจากพิพิธภัณฑ์ทั่วโลก ซึ่งจะหมุนเวียนมาจัดแสดง ทั้งศิลปวัตถุ, ภาพเขียน, ผลงานศิลปะ และสมบัติล้ำค่าต่างๆ สำหรับโซนที่สาม “River Gallery” จัดแสดงนิทรรศการศิลปกรรมร่วมสมัย และศิลปะแขนงอื่นๆ ของศิลปินชาวไทยและต่างประเทศ

ในฐานะแม่งาน ใหญ่ “ชฎาทิพ จูตระกูล” บอกเล่าความตั้งใจเกินร้อยว่า ไอคอน สยามมีปณิธานมุ่งมั่นที่จะนำเสนออัตลักษณ์ยอดเยี่ยมของประเทศไทยให้ครบทุกมิติ ไม่ว่าจะเป็นภูมิปัญญาไทย ฝีมือประณีตบรรจงในการสร้างสรรค์ เส้นสายสถาปัตยกรรม ประวัติศาสตร์ ประเพณี และวัฒนธรรม โดยตั้งใจพัฒนาพิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นศูนย์รวมการจัดแสดงมรดกล้ำค่าทาง ศิลปวัฒนธรรมของชาติไทย ที่มีโครงสร้างพื้นฐานและระบบดำเนินการได้มาตรฐานเทียบเท่าพิพิธภัณฑ์ระดับโลก ไอคอนสยาม

ยังหวังว่า โครงการนี้จะนำไป สู่การพัฒนาความรู้ความสามารถในการ บริหารจัดการพิพิธภัณฑ์ของไทย โดยเราได้ริเริ่มจัดตั้งสถาบันส่งเสริมและพัฒนาบุคลากรด้านการบริหารจัดการพิพิธภัณฑ์ เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจในการอนุรักษ์ศิลปวัตถุ ตลอดจนยกระดับและส่งเสริมการทำงานของภัณฑารักษ์ สู่การบริหารจัดการที่ได้มาตรฐานระดับโลก นับเป็นต้นแบบการสร้างสรรค์ธุรกิจเพื่อสังคมครั้งแรกในประเทศไทย ที่ภาคเอกชนประสานพลังร่วมกับ ภาครัฐเต็มพิกัด เพื่อเชิดชูมรดกล้ำค่าของชาติไทย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไอคอนสยามพิพิธภัณฑ์ไอคอนสยามไอคอนสยาม เฮอริเทจ มิวเซียมกรมศิลปากรชฎาทิพ จูตระกูลข่าวข่าวหน้าสตรีไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐฉบับพิมพ์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐthairath

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 07:28 น.