รุกป่าสงวนแห่งชาติ? สแกน 10 ข้อ วัดผาซ่อนแก้ว อลังการซุกซ่อนกลางขุนเขา!

ข่าว

รุกป่าสงวนแห่งชาติ? สแกน 10 ข้อ วัดผาซ่อนแก้ว อลังการซุกซ่อนกลางขุนเขา!

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ค. 2559 14:30 น.

บันทึก

ข่าวล่ามาแรงที่กำลังเป็นกระแสคึกคักในโลกโซเชียลตอนนี้ คงหนีไม่พ้นประเด็นการตรวจสอบพื้นที่ของ วัดผาซ่อนแก้ว ที่เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ พบว่ามีการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ และป่าไม้ถาวร แถมพบอีกว่า ในเขตพื้นที่ลาดชันเกินร้อยละ 35 อาจมีการออกเอกสารสิทธิโดยมิชอบ

งานนี้จะออกหมวดหรือจ่า คงต้องติดตามข่าวเกาะหน้าจอกันต่อไป แต่ว่า…ในมุมมองการท่องเที่ยวและการเดินทางเพื่อแสวงบุญ ว่ากันว่าในแต่ละปีก็มีนักเดินทางมาเที่ยวชมวัดแห่งนี้กันเป็นจำนวนมาก อาจเป็นเพราะว่าสถาปัตยกรรมของวัดที่สวยงาม แปลกตา อลังการสุดๆ วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ เลยอยากชวนคุณมาทำความรู้จัก 10 ข้อน่ารู้ของ วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว กันเสียหน่อย

ถ้าไม่อ่านเดี๋ยวคุยกับคนอื่นไม่รู้เรื่องนะ...จะบอกให้!

1. วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว มีชื่อเดิมว่า วัดผาซ่อนแก้ว ตั้งอยู่บนยอดเนินเขาใกล้เชิงหน้าผาที่มีชื่อว่า 'ผาซ่อนแก้ว' ในหมู่บ้านทางแดง ต.แคมป์สน อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ มีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 91 ไร่ ทิวทัศน์บริเวณรอบๆ วัดสวยงาม เงียบสงบ มองเห็นภูเขาสูงใหญ่สลับซับซ้อนเป็นทิวเขาเรียงราย โอบรอบบริเวณศาลาปฏิบัติธรรม สามารถมองเห็นวัดโดดเด่นมาแต่ไกลจากถนนพิษณุโลก-หล่มสัก

วัดซ่อนอยู่กลางหุบเขา
วัดซ่อนอยู่กลางหุบเขา

2. สำหรับประวัติความเป็นมา ในสมัยก่อนบริเวณยอดเขาสูงตระหง่านแห่งนี้ มีถ้ำอยู่บนปลายยอดเขา มีชาวบ้านทางแดงหลายคน ได้เห็นลูกแก้วลอยเหนือฟากฟ้า และลับหายเข้าไปในถ้ำบนยอดผา ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นพระบรมสารีริกธาตุเสด็จมา และต่างเห็นพ้องต้องกันว่าเป็นสถานที่มงคล มีความศักดิ์สิทธิ์ จึงเรียกตามๆ กันว่า ผาซ่อนแก้ว

3. ต่อมาได้ร่วมใจกันก่อสร้างพุทธสถานท่ามกลางทิวเขาดังกล่าว เรียกว่า พุทธธรรมสถานผาซ่อนแก้ว เพื่อเป็นนิมิตมงคลแก่ชาวบ้านทางแดง และผู้มาปฏิบัติธรรม ส่วนวัดผาซ่อนแก้วนั้น ถูกก่อสร้างขึ้นมาภายหลังในปี พ.ศ. 2547 ได้รับการอนุมัติจัดตั้งเป็นวัดในมงคลนามว่า วัดพระธาตุผาแก้ว เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2553 จากคณะกรรมการมหาเถรสมาคม ปัจจุบันได้เปลี่ยนชื่อวัดเป็น วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว เมื่อ 30 พฤษภาคม 2556

มีทะเลหมอกสวยๆ ให้ชม ควรไปเที่ยวหน้าฝน ดีที่สุด
มีทะเลหมอกสวยๆ ให้ชม ควรไปเที่ยวหน้าฝน ดีที่สุด

4. สถานที่สำคัญในวัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว ได้แก่ เจดีย์พระธาตุผาซ่อนแก้ว สิริราชย์ธรรมนฤมิต โดยวัตถุประสงค์การสร้างเจดีย์ ก็คือ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงครองราชย์ครบ 60 ปี และเป็นที่สืบพระศาสนาให้ดำรงอยู่คู่แผ่นดินไทย เพื่อประโยชน์แก่มนุษยชาติ และคนรุ่นหลังได้มีโอกาสเรียนรู้ต่อไป

 บนยอดเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งได้รับประทานมาจากสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก และบริเวณใต้ฐานพระเจดีย์จะใช้เป็นที่เก็บรวบรวมหลักธรรมคำสอน, ภาพปริศนาธรรม และเป็นที่เจริญสติภาวนา สำหรับพุทธศาสนิกชนทั่วไป

5. เจดีย์พระธาตุผาซ่อนแก้ว มีรูปทรงวิจิตรงดงาม มีการออกแบบรูปร่างขององค์เจดีย์เลียนแบบดอกบัวที่ซ้อนกัน 7 ชั้น เพื่อถวายแด่องค์พระพุทธเจ้า ส่วนการประดับตกแต่ง ใช้กระเบื้องสี ถ้วยชามเบญจรงค์ มุก ลูกปัด แก้ว แหวน เงินทอง สิ่งมีค่าต่างๆ ตลอดจนเซรามิกหลากสีสันมาประดับประดา เกิดเป็นลวดลายที่สวยงามสีสันหลากหลาย

องค์เจดีย์สูงใหญ่อลังการ
องค์เจดีย์สูงใหญ่อลังการ

6. ถัดมาอีกอย่าง คือ มหาวิหารพระพุทธเจ้า 5 พระองค์ จุดประสงค์ในการสร้าง ก็เพื่อเป็นการร่วมน้อมถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในมหาวโรกาสเฉลิมฉลองพระชนมพรรษา 85 พรรษา ขององค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช โดยองค์พระมีขนาดใหญ่มาก ฐานมีความกว้าง 41 เมตร ยาว 72 เมตร และสูง 45 เมตร แบ่งเป็น 6 ชั้น

7. ภายในมหาวิหารพระพุทธเจ้า 5 พระองค์ มีห้องต่างๆ อยู่หลายห้อง สำหรับชั้นที่ 1 และ 2 จัดเป็นที่พักของผู้เข้าปฏิบัติธรรม ส่วนบริเวณอื่นๆ ใช้เป็นที่ประกอบศาสนกิจ ได้แก่ การสวดมนต์ ฟังธรรม และการปฏิบัติภาวนา

พระเจดีย์งดงาม ประดับกระจกสีสันสดใส
พระเจดีย์งดงาม ประดับกระจกสีสันสดใส

8. ศาลาพระหยกเขียว ส่วนนี้เป็นศาลาปฏิบัติธรรมรูปทรงจัตุรัสโปร่ง รายรอบด้วยบานกระจกขนาดใหญ่ เพื่อให้สัมผัสกับธรรมชาติของขุนเขาเขียวชอุ่ม พร้อมทั้งมีสวนดอกไม้ ต้นไม้นานาพรรณโดยรอบ ศาลาแห่งนี้อาศัยช่างท้องถิ่นและแรงศรัทธาจากชาวบ้านทางแดง ช่วยกันก่อสร้างเป็นเวลา 1 ปี จนแล้วเสร็จ

9. ไฮไลต์อีกอย่างที่ไม่ควรพลาดชม คือ การชมวิวบริเวณรอบๆ วัดแบบ 360 องศา ด้านหน้ามองเห็นหมู่บ้านทางแดงจากมุมสูง ชมบ้านเรือนชาวบ้านไล่เรียงไปตามสันเขาเป็นทางยาว ฉากหลังมองเห็นเนินเขาสลับซับซ้อนกันหลายลูกลดหลั่นทอดยาวออกไปสุดสายตา รวมถึงเห็นผาซ่อนแก้ว ผาใหญ่ที่สงบเงียบมั่นคง ท่ามกลางทะเลหมอกสวยงาม

องค์พระมองเห็นได้แต่ไกล
องค์พระมองเห็นได้แต่ไกล

ด้านหลังพระเจดีย์ เป็นหุบเขาใหญ่ เขตป่าสงวนแห่งชาติ เป็นหุบเขาบริเวณเดียวกับที่ได้ชมวิวจากร้าน คอฟฟี่ ฮิลล์ (ร้านเดิม) รายล้อมไปด้วยยอดเขาสูงใหญ่ กับสีเขียวของป่าไม้ที่มีการรณรงค์ให้อนุรักษ์ เพื่อรักษาต้นน้ำ และเพื่อเป็นแนวป้องกันการเกิดดินถล่มลงไปยังชุมชนเชิงเขา

10. แต่ล่าสุด เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้กลับตรวจสอบพบว่า พื้นที่ของวัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว มีการบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติเขาโปกหล่น และเขตป่าไม้ถาวรตามพระราชบัญญัติ 2484 ที่ 22 โดยเฉพาะพื้นที่ลานจอดรถ ที่กินเนื้อที่ป่าไปกว่า 40 ไร่ อีกทั้งตรวจพบว่า บริเวณวัดกินพื้นที่ลาดชันเกินร้อยละ 35 กลับมีการเตรียมออกโฉนด เมื่อปี 2541 (จริงๆ แล้วไม่สามารถออกเอกสารสิทธิครอบครองได้) คาดการณ์ว่าการออกเอกสารสิทธิครอบครองนี้ อาจมิชอบด้วยกฎหมาย

มีร้านกาแฟเก๋ๆ สำหรับคนที่เดินทางไปท่องเที่ยว
มีร้านกาแฟเก๋ๆ สำหรับคนที่เดินทางไปท่องเที่ยว
วิวโอบล้อมไปด้วยทิวเขา
วิวโอบล้อมไปด้วยทิวเขา
อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

มิติใหม่ผู้นำไทยช่วงนี้! เปิดทรัพย์สินผู้ว่าฯ “ชัชชาติ” รวย 42 ล้าน
04:11

มิติใหม่ผู้นำไทยช่วงนี้! เปิดทรัพย์สินผู้ว่าฯ “ชัชชาติ” รวย 42 ล้าน

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 16:46 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์