ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รุกป่าสงวนแห่งชาติ? สแกน 10 ข้อ วัดผาซ่อนแก้ว อลังการซุกซ่อนกลางขุนเขา!

  ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ค. 2559 14:30 น.
  SHARE

  ข่าวล่ามาแรงที่กำลังเป็นกระแสคึกคักในโลกโซเชียลตอนนี้ คงหนีไม่พ้นประเด็นการตรวจสอบพื้นที่ของ วัดผาซ่อนแก้ว ที่เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ พบว่ามีการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ และป่าไม้ถาวร แถมพบอีกว่า ในเขตพื้นที่ลาดชันเกินร้อยละ 35 อาจมีการออกเอกสารสิทธิโดยมิชอบ

  งานนี้จะออกหมวดหรือจ่า คงต้องติดตามข่าวเกาะหน้าจอกันต่อไป แต่ว่า…ในมุมมองการท่องเที่ยวและการเดินทางเพื่อแสวงบุญ ว่ากันว่าในแต่ละปีก็มีนักเดินทางมาเที่ยวชมวัดแห่งนี้กันเป็นจำนวนมาก อาจเป็นเพราะว่าสถาปัตยกรรมของวัดที่สวยงาม แปลกตา อลังการสุดๆ วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ เลยอยากชวนคุณมาทำความรู้จัก 10 ข้อน่ารู้ของ วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว กันเสียหน่อย

  ถ้าไม่อ่านเดี๋ยวคุยกับคนอื่นไม่รู้เรื่องนะ...จะบอกให้!

  1. วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว มีชื่อเดิมว่า วัดผาซ่อนแก้ว ตั้งอยู่บนยอดเนินเขาใกล้เชิงหน้าผาที่มีชื่อว่า 'ผาซ่อนแก้ว' ในหมู่บ้านทางแดง ต.แคมป์สน อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ มีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 91 ไร่ ทิวทัศน์บริเวณรอบๆ วัดสวยงาม เงียบสงบ มองเห็นภูเขาสูงใหญ่สลับซับซ้อนเป็นทิวเขาเรียงราย โอบรอบบริเวณศาลาปฏิบัติธรรม สามารถมองเห็นวัดโดดเด่นมาแต่ไกลจากถนนพิษณุโลก-หล่มสัก

  วัดซ่อนอยู่กลางหุบเขา
  วัดซ่อนอยู่กลางหุบเขา

  2. สำหรับประวัติความเป็นมา ในสมัยก่อนบริเวณยอดเขาสูงตระหง่านแห่งนี้ มีถ้ำอยู่บนปลายยอดเขา มีชาวบ้านทางแดงหลายคน ได้เห็นลูกแก้วลอยเหนือฟากฟ้า และลับหายเข้าไปในถ้ำบนยอดผา ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นพระบรมสารีริกธาตุเสด็จมา และต่างเห็นพ้องต้องกันว่าเป็นสถานที่มงคล มีความศักดิ์สิทธิ์ จึงเรียกตามๆ กันว่า ผาซ่อนแก้ว

  3. ต่อมาได้ร่วมใจกันก่อสร้างพุทธสถานท่ามกลางทิวเขาดังกล่าว เรียกว่า พุทธธรรมสถานผาซ่อนแก้ว เพื่อเป็นนิมิตมงคลแก่ชาวบ้านทางแดง และผู้มาปฏิบัติธรรม ส่วนวัดผาซ่อนแก้วนั้น ถูกก่อสร้างขึ้นมาภายหลังในปี พ.ศ. 2547 ได้รับการอนุมัติจัดตั้งเป็นวัดในมงคลนามว่า วัดพระธาตุผาแก้ว เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2553 จากคณะกรรมการมหาเถรสมาคม ปัจจุบันได้เปลี่ยนชื่อวัดเป็น วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว เมื่อ 30 พฤษภาคม 2556

  มีทะเลหมอกสวยๆ ให้ชม ควรไปเที่ยวหน้าฝน ดีที่สุด
  มีทะเลหมอกสวยๆ ให้ชม ควรไปเที่ยวหน้าฝน ดีที่สุด

  4. สถานที่สำคัญในวัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว ได้แก่ เจดีย์พระธาตุผาซ่อนแก้ว สิริราชย์ธรรมนฤมิต โดยวัตถุประสงค์การสร้างเจดีย์ ก็คือ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงครองราชย์ครบ 60 ปี และเป็นที่สืบพระศาสนาให้ดำรงอยู่คู่แผ่นดินไทย เพื่อประโยชน์แก่มนุษยชาติ และคนรุ่นหลังได้มีโอกาสเรียนรู้ต่อไป

 บนยอดเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งได้รับประทานมาจากสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก และบริเวณใต้ฐานพระเจดีย์จะใช้เป็นที่เก็บรวบรวมหลักธรรมคำสอน, ภาพปริศนาธรรม และเป็นที่เจริญสติภาวนา สำหรับพุทธศาสนิกชนทั่วไป

  5. เจดีย์พระธาตุผาซ่อนแก้ว มีรูปทรงวิจิตรงดงาม มีการออกแบบรูปร่างขององค์เจดีย์เลียนแบบดอกบัวที่ซ้อนกัน 7 ชั้น เพื่อถวายแด่องค์พระพุทธเจ้า ส่วนการประดับตกแต่ง ใช้กระเบื้องสี ถ้วยชามเบญจรงค์ มุก ลูกปัด แก้ว แหวน เงินทอง สิ่งมีค่าต่างๆ ตลอดจนเซรามิกหลากสีสันมาประดับประดา เกิดเป็นลวดลายที่สวยงามสีสันหลากหลาย

  องค์เจดีย์สูงใหญ่อลังการ
  องค์เจดีย์สูงใหญ่อลังการ

  6. ถัดมาอีกอย่าง คือ มหาวิหารพระพุทธเจ้า 5 พระองค์ จุดประสงค์ในการสร้าง ก็เพื่อเป็นการร่วมน้อมถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในมหาวโรกาสเฉลิมฉลองพระชนมพรรษา 85 พรรษา ขององค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช โดยองค์พระมีขนาดใหญ่มาก ฐานมีความกว้าง 41 เมตร ยาว 72 เมตร และสูง 45 เมตร แบ่งเป็น 6 ชั้น

  7. ภายในมหาวิหารพระพุทธเจ้า 5 พระองค์ มีห้องต่างๆ อยู่หลายห้อง สำหรับชั้นที่ 1 และ 2 จัดเป็นที่พักของผู้เข้าปฏิบัติธรรม ส่วนบริเวณอื่นๆ ใช้เป็นที่ประกอบศาสนกิจ ได้แก่ การสวดมนต์ ฟังธรรม และการปฏิบัติภาวนา

  พระเจดีย์งดงาม ประดับกระจกสีสันสดใส
  พระเจดีย์งดงาม ประดับกระจกสีสันสดใส

  8. ศาลาพระหยกเขียว ส่วนนี้เป็นศาลาปฏิบัติธรรมรูปทรงจัตุรัสโปร่ง รายรอบด้วยบานกระจกขนาดใหญ่ เพื่อให้สัมผัสกับธรรมชาติของขุนเขาเขียวชอุ่ม พร้อมทั้งมีสวนดอกไม้ ต้นไม้นานาพรรณโดยรอบ ศาลาแห่งนี้อาศัยช่างท้องถิ่นและแรงศรัทธาจากชาวบ้านทางแดง ช่วยกันก่อสร้างเป็นเวลา 1 ปี จนแล้วเสร็จ

  9. ไฮไลต์อีกอย่างที่ไม่ควรพลาดชม คือ การชมวิวบริเวณรอบๆ วัดแบบ 360 องศา ด้านหน้ามองเห็นหมู่บ้านทางแดงจากมุมสูง ชมบ้านเรือนชาวบ้านไล่เรียงไปตามสันเขาเป็นทางยาว ฉากหลังมองเห็นเนินเขาสลับซับซ้อนกันหลายลูกลดหลั่นทอดยาวออกไปสุดสายตา รวมถึงเห็นผาซ่อนแก้ว ผาใหญ่ที่สงบเงียบมั่นคง ท่ามกลางทะเลหมอกสวยงาม

  องค์พระมองเห็นได้แต่ไกล
  องค์พระมองเห็นได้แต่ไกล

  ด้านหลังพระเจดีย์ เป็นหุบเขาใหญ่ เขตป่าสงวนแห่งชาติ เป็นหุบเขาบริเวณเดียวกับที่ได้ชมวิวจากร้าน คอฟฟี่ ฮิลล์ (ร้านเดิม) รายล้อมไปด้วยยอดเขาสูงใหญ่ กับสีเขียวของป่าไม้ที่มีการรณรงค์ให้อนุรักษ์ เพื่อรักษาต้นน้ำ และเพื่อเป็นแนวป้องกันการเกิดดินถล่มลงไปยังชุมชนเชิงเขา

  10. แต่ล่าสุด เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้กลับตรวจสอบพบว่า พื้นที่ของวัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว มีการบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติเขาโปกหล่น และเขตป่าไม้ถาวรตามพระราชบัญญัติ 2484 ที่ 22 โดยเฉพาะพื้นที่ลานจอดรถ ที่กินเนื้อที่ป่าไปกว่า 40 ไร่ อีกทั้งตรวจพบว่า บริเวณวัดกินพื้นที่ลาดชันเกินร้อยละ 35 กลับมีการเตรียมออกโฉนด เมื่อปี 2541 (จริงๆ แล้วไม่สามารถออกเอกสารสิทธิครอบครองได้) คาดการณ์ว่าการออกเอกสารสิทธิครอบครองนี้ อาจมิชอบด้วยกฎหมาย

  อ่านเพิ่ม : 'อัศจรรย์' ดินแดนแห่งฝัน วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว

  มีร้านกาแฟเก๋ๆ สำหรับคนที่เดินทางไปท่องเที่ยว
  มีร้านกาแฟเก๋ๆ สำหรับคนที่เดินทางไปท่องเที่ยว
  วิวโอบล้อมไปด้วยทิวเขา
  วิวโอบล้อมไปด้วยทิวเขา
  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วัดผาซ่อนแก้ว รุกป่าสงวน 2559บุกรุกป่า วัดผาซ่อนแก้วตรวจสอบ ที่ดิน วัดผาซ่อนแก้วกรมป่าไม้ ผาซ่อนแก้วผาซ่อนแก้ว เพชรบูรณ์ 59พุทธธรรมสถานผาซ่อนแก้วเอกสารสิทธิ ที่ดิน ผาซ่อนแก้วตรวจสอบ บุกรุกป่าสงวนวัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว 59มหาวิหารพระพุทธเจ้า 5 พระองค์เจดีย์พระธาตุผาซ่อนแก้วแสวงบุญ วัดผาซ่อนแก้วปฏิบัติธรรม วัดผาซ่อนแก้วท่องเที่ยว วัดผาซ่อนแก้วเที่ยวชม วัดผาซ่อนแก้วข่าวท่องเที่ยวไทยรัฐออนไลน์ข่าวไลฟ์สไตล์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2563 เวลา 01:49 น.