ข่าว
100 year

แสดงภาพวาดฝีพระหัตถ์ ม.จ.หญิง มารศีสุขุมพันธุ์ จิตรกรที่อาศัยใจรัก ศึกษางานศิลปะด้วยตนเอง

ไทยรัฐออนไลน์16 ก.พ. 2553 05:15 น.
SHARE

ม.จ.หญิง มารศีสุขุมพันธุ์

เพื่อเผยแพร่ความสามารถทางด้านศิลปะของ หม่อมเจ้าหญิงมารศีสุขุมพันธุ์ บริพัตร ให้เป็นที่ประจักษ์ในหมู่ ประชาชนคนไทย ทางมูลนิธิหม่อมเจ้าหญิงมารศีสุขุมพันธุ์ บริพัตร จึงได้รวบรวมผลงานจิตรกรรมสีน้ำมัน ในแนวเซอร์เรียลลิสม์จากปลายพู่กันของท่านหญิง มาจัดแสดงในนิทรรศการ "MARSI" ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่รวบรวมภาพวาดของท่านหญิงมาจัดแสดงมากที่สุดจากการเปิดเผยของ ศาสตราจารย์ ดร.ม.ร.ว.ชิษณุสรร สวัสดิวัตน์ ผู้ดูแลมูลนิธิฯ กล่าวว่า  ท่านหญิงมารศีสุขุมพันธุ์ ทรงสนใจงานทางด้านศิลปะมาตั้งแต่เยาว์วัย แต่ทรงเข้าสู่วงการศิลปะอย่างจริงจังในช่วงพระชันษาราว 30 ปี โดยทรงศึกษาด้วยองค์เองจากงานศิลปะของบรรดาศิลปินที่มีชื่อเสียงต่างๆ และเนื่องจากท่านหญิงพำนักที่ประเทศฝรั่งเศสมายาวนานเกือบ 40 ปี ท่านหญิงจึงทรงคิดที่จะตั้งมูลนิธินี้ขึ้นที่ประเทศฝรั่งเศส เพื่อดูแลผลงานทั้งหมดของท่านกว่า 100 ภาพ ในแกลลอรี่ที่อยู่บริเวณใกล้ ตำหนัก ในเมืองอะนอต (Annot) เมืองเล็กๆที่อยู่บริเวณภูเขา Alpes de Haute Provence เพื่อให้ผู้สนใจได้มาเยี่ยมชมภาพและเป็นแหล่งส่งเสริมการศึกษาด้านศิลปะต่อไป ผลงานของท่านเคยถูกนำไปจัดแสดงตามพิพิธภัณฑ์ และหอศิลป์ต่างๆ ทางตอนใต้ของประเทศฝรั่งเศส
ม.ร.ว.ชิษณุสรร

ม.ร.ว.ชิษณุสรรได้กล่าวต่ออีกว่า แต่เนื่องจากท่านหญิง ไม่ได้ทรงจดทะเบียนเป็นจิตรกร การจัดตั้งมูลนิธิฯจึงมีความยุ่งยากและต้องมีค่าใช้จ่าย รวมทั้งต้องมีเงินกองทุนสนับสนุนจำนวนมาก ทำให้ความคิดนี้ล้มเลิกไป จนกระทั่งท่านหญิงได้ประชวรในปี 2547 ทำให้ไม่สามารถวาดภาพได้เหมือนเดิม และได้เสด็จมารักษาอาการอัมพาตส่วนหนึ่งที่ประเทศไทย พระญาติและพระสหายของท่านหญิงจึงยินดีที่จะช่วยท่านจัดตั้งมูลนิธิตามที่ทรงคิดไว้ที่เมืองไทย ซึ่งได้จดทะเบียนเมื่อกลางปี 2552 ทางมูลนิธิฯจึงคิดที่จะจัดนิทรรศการขึ้นเพื่อเป็นการเผยแพร่ผลงานของท่านหญิงให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น หลังจากที่โปรดให้จัดแสดงที่หอศิลป์พีระศรี เมื่อครั้งที่สร้างเสร็จใหม่ๆมาแล้วครั้งหนึ่ง แต่จำนวนภาพไม่มากเหมือนที่จะจัดขึ้นในครั้งนี้

พระญาติผู้ดูแลมูลนิธิฯยังกล่าวต่อว่า ผลงานของท่านหญิงเป็นรูปภาพแฟนตาสติก ที่ใช้เทคนิคการวาดแบบโบราณในสมัยเรอเนสซองต์ ทั้งวิธีการป้ายสี การแรเงา โดยท่านหญิงทรงศึกษาด้วยองค์เอง ผลงานของท่านหญิงไม่ใช่มีความสวยงามอย่างเดียว แต่ท่านหญิงพยายามสื่อให้เห็นว่า ชีวิตคนเราไม่ได้เจอสิ่งอะไรที่สวยงามเพียงอย่างเดียว ชีวิตคนเรามีทั้งความสุขและความทุกข์ ผลงานเหล่านี้แสดงให้เห็นถึงความสามารถทางด้านศิลปะของท่าน และความมุ่งมั่นที่จะทำงานด้านศิลปะ ท่านทรงเด็ดเดี่ยวในการเลิกอาชีพการงาน เพื่อไปเริ่มต้นทำในสิ่งที่รักและชอบ นับว่าท่านเป็นศิลปินอย่างแท้จริง แม้กระทั่งที่ประชวร ท่านยังอยากที่จะทำในสิ่งที่รักสำหรับพระประวัติหม่อมเจ้าหญิงมารศีสุขุมพันธุ์ บริพัตร ทรงเป็นพระธิดาพระองค์เดียวของพระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าจุมภฎพงษ์บริพัตร กรมหมื่นนครสวรรค์ ศักดิพินิต และหม่อมราชวงศ์พันธุ์ทิพย์ บริพัตร (ราชสกุลเดิม เทวกุล) ประสูติเมื่อวันที่ 25 ส.ค. 2474 ปัจจุบันพระชนม์ 79ชันษา ทรงศึกษาระดับมัธยมที่โรงเรียนมาแตร์เดอีวิทยาลัย จากนั้นเสด็จไปศึกษาต่อที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์, ฝรั่งเศส และสเปน จนได้รับปริญญาเอก 2 ใบ จากมหาวิทยาลัย ณ กรุงปารีส สาขาวรรณคดี และสาขาประวัติศาสตร์ศิลปะ จากมหาวิทยาลัยแห่งมาดริด ประเทศสเปน ทรงเคยเป็นอาจารย์สอนวิชาศิลปะโลกตะวันออกไกล ในคณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมาดริด และเมื่อเสด็จกลับมาประทับในเมืองไทย ก็ทรงเป็นอาจารย์พิเศษที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ทรงเษกสมรสกับศาสตราจารย์ชาวฝรั่งเศส Jacques Bousquet และทรงใช้ชีวิตอยู่ที่ประเทศฝรั่งเศสจนถึงปัจจุบัน

สำหรับนิทรรศการ MARSI จะจัดขึ้นที่ฮอลล์ ออฟ มิเรอร์ ชั้น M ศูนย์การค้าสยามพารากอน ในวันที่ 28 ก.พ.ถึง 29 มี.ค.นี้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มารศีสุขุมพันธุ์ บริพัตรภาพวาดฝีพระหัตถ์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้