ไลฟ์สไตล์
100 year

แก่รุ่นคุณทวด! สแกน 10 ข้อ สถานีรถไฟหัวลำโพง เฉลิมฉลองครบ 100 ปี!

ไทยรัฐออนไลน์
25 มิ.ย. 2559 06:05 น.
SHARE

ใครที่เคยเดินทางสัญจรโดยรถไฟ เชื่อว่าต้องเคยไปขึ้นหรือลงรถไฟที่ สถานีหัวลำโพง แน่นอน แล้วรู้หรือเปล่า? ว่าสถานีรถไฟแห่งนี้เป็นสถานีที่เก่าแก่ที่สุดในเมืองไทย ที่เริ่มใช้กันมาตั้งแต่สมัย ร.5 เลยนะ อายุอานามก็ไม่เท่าไร แค่ 100 ปีถ้วน เป็นคุณทวดของเด็กสมัยนี้ได้เลย

ปี 2559 นี้ ถือเป็นการครบรอบหนึ่งศตวรรษพอดิบพอดี ทางการรถไฟแห่งประเทศไทยก็เลยมีการจัดงานเฉลิมฉลองให้คนรุ่นใหม่ได้รับรู้ถึงประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจของสถานีรถไฟแห่งนี้มากขึ้น

วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ ขอพาคุณไปทำความรู้จัก 10 เรื่องน่ารู้ของสถานีรถไฟหัวลำโพง รวมถึงกิจกรรมในงานเฉลิมฉลองครบรอบ 100 ปีที่กำลังเริ่มต้นขึ้น ถ้าพร้อมแล้ว ตามมาดูกันเลย

สถานีรถไฟหัวลำโพง
สถานีรถไฟหัวลำโพง

1. สถานีรถไฟหัวลำโพง หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า สถานีรถไฟกรุงเทพ เป็นสถานีรถไฟหลักของประเทศไทย และเป็นสถานีที่เก่าแก่ที่สุด สร้างในสมัยรัชกาลที่ 5 ในปี พ.ศ. 2453 สร้างเสร็จและเริ่มใช้งาน วันที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2459

2. ปัจจุบัน สถานีรถไฟหัวลำโพง มีทางเชื่อมต่อที่มีรูปแบบทางสถาปัตยกรรมที่ดูกลมกลืนกับรถไฟฟ้ามหานคร หรือรถไฟฟ้าใต้ดิน บริเวณถนนพระรามที่ 4

3. สำหรับสถาปัตยกรรมของสถานีหัวลำโพงนั้น มีการก่อสร้างในลักษณะโดม สไตล์อิตาเลียนผสมกับศิลปะแบบเรอเนสซองซ์ ซึ่งมีความคล้ายคลึงกับสถานีรถไฟแฟรงก์เฟิร์ตในประเทศเยอรมนี ภายในมีการออกแบบและประดับด้วยหินอ่อน ส่วนเพดานมีการสลักลายนูนต่างๆ สวยงามโดดเด่นกว่าสถานีรถไฟแห่งอื่นๆ

4. ที่นี่มีนาฬิกาขนาดใหญ่ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 160 เซนติเมตร ตั้งอยู่กลางสถานีรถไฟเป็นสัญลักษณ์ที่ใครๆ ก็คุ้นเคยเป็นอย่างดี

5. สถานีรถไฟกรุงเทพ มีรถไฟประมาณ 200 ขบวนต่อวัน โดยมีผู้โดยสารหลายหมื่นคน (ข้อมูลปี พ.ศ. 2544) โดยเฉพาะช่วงวันสำคัญ เช่น วันขึ้นปีใหม่ วันสงกรานต์ จะมีผู้โดยสารเป็นจำนวนมาก

6. สำหรับปีนี้ ถือเป็นปีที่มีความพิเศษในวาระครบรอบ 100 ปีของสถานีรถไฟกรุงเทพ ทางการรถไฟแห่งประเทศไทย ได้มีการจัดกิจกรรมเพื่อเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่ มีการปรับปรุงตัวอาคารของสถานีทั้งภายใน ภายนอก และทัศนียภาพบริเวณรอบๆ ใหม่ทั้งหมด และมีการทดสอบเปิดไฟประดับก่อนถึงวันงาน ก็คือ วันที่ 25 มิ.ย. 2559 นี้เอง

7. นอกจากนี้ ทางไปรษณีย์ไทย ก็ได้ร่วมฉลองโดยมีการจัดนิทรรศการ 'สแตมป์นิทรรศน์ 100 ปี สถานีรถไฟกรุงเทพ สนุก ฉุกฉัก ฉุกฉัก หัวลำโพง' ณ พิพิธภัณฑ์ตราไปรษณียากร สามเสนใน จัดแสดงตั้งแต่วันนี้จนถึงสิ้นปี 31 ธ.ค. 2559

8. สำหรับกิจกรรมในงานเฉลิมฉลองวันที่ 25 มิ.ย. 2559 ในช่วงเช้า ตั้งแต่เวลา 07.00-18.00 น. พบกับการแสดงสนุกสนานมากมาย ได้แก

- การแสดงชุด “โหมโรง” (ประชันระนาดเอกโดย ขุนอิน)

- การแสดง The Musical “คุณยายกับไม้หมอน” (โดยทีมงานละครเวที 4 แผ่นดิน)
- การแสดงจำอวดหน้าม่าน (โดยคณะ “น้าโย่ง น้าพวง น้านง”)

ส่วนช่วงบ่าย ตั้งแต่เวลา 13.00-17.00 น. พบกับ
- การแสดง The Musical “คุณยายกับไม้หมอน”
- การแสดงชุด “การละเล่นพื้นบ้าน”
- การแสดงชุด “จินตลีลา”
- การแสดงดนตรีไทย
- การแสดง The Musical “คุณยายกับไม้หมอน”

9. นอกจากนี้ ภายในงานยังมีการแสดงรถจักรไอน้ำ รุ่น 850 / 821 / 713 / 715 นิทรรศการฯ จัดทำแสตมป์ที่ระลึก บูธจำหน่ายสินค้าและอาหารนานาชนิดใน ตลาดโบราณหัวลำโพง 100 ปี เดินเล่นกินลมชมตู้รถไฟที่การรถไฟฯ ได้มีการปรับปรุงใหม่

10. ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย เชิญชวนประชาชนร่วมแต่งกายชุดไทย มาเข้าร่วมกิจกรรมเฉลิมฉลองในโอกาสสำคัญ ซึ่งมีการจัดกิจกรรมย้อนยุค หวนสู่บรรยากาศของสถานีรถไฟกรุงเทพในอดีต

สุดท้ายก็ต้องขออวยพรอีกครั้ง สุขสันต์วันเกิดอีกครั้งนะคะ คุณทวดหัวลำโพง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หัวลำโพง100 ปีหัวลำโพงรถไฟหัวลำโพงสถานีรถไฟหัวลำโพง100 ปี รถไฟหัวลำโพงข่าวข่าวไลฟ์สไตล์ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 25 มิถุนายน 2564 เวลา 01:12 น.