เทคโนโลยีใหม่ส่องกล้องผ่าตัดกระดูกสันหลัง

ข่าว

เทคโนโลยีใหม่ส่องกล้องผ่าตัดกระดูกสันหลัง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 มิ.ย. 2559 05:01 น.

บันทึก

อาการปวดหลังเป็นปัญหาที่คนยุคนี้เผชิญกันมากขึ้น โดยเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ เช่น อาการปวดหลังแบบออฟฟิศซินโดรม, อาการปวดหลังจากกระดูกทับเส้นประสาท, หมอนรองกระดูกแตกทับเส้น, ข้อหลังหลวม, กระดูกสันหลังเคลื่อน, กระดูกสันหลังคด, มะเร็งกระดูก รวมถึงกระดูกติดเชื้อ การรักษาของโรคก็มีความแตกต่างกันไป ตั้งแต่การรับประทานยา, การทำกายภาพบำบัด แต่หากไม่ได้ผลต้องพึ่งวิธี

การผ่าตัด ซึ่งปัจจุบันการผ่าตัดมีหลากหลายรูปแบบและมีพัฒนาการที่ดีขึ้น เพื่อผู้ป่วยจะได้บาดเจ็บน้อยที่สุดและฟื้นตัวกลับมาใช้ชีวิตประจำวันได้เร็วที่สุด

นพ.นรา จารุวังสันติ
นพ.นรา จารุวังสันติ

นพ.นรา จารุวังสันติ ศัลยแพทย์กระดูก และข้อ โรคกระดูกสันหลัง โรงพยาบาลเวชธานี เผยว่า ปัจจุบันการผ่าตัดกระดูกสันหลัง มีวิธีการผ่าตัดส่องกล้อง ซึ่งใช้เทคโนโลยีทางการแพทย์ชั้นสูงเข้าช่วย เช่น เครื่อง O-arm ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่พัฒนามาจากเครื่อง x-ray C-arm ที่ใช้อยู่ตามโรงพยาบาลทั่วไป โดยเครื่อง O-arm จะมีความพิเศษคือ สามารถเอกซเรย์สร้างภาพ แบบ 3 มิติช่วยให้การผ่าตัดแม่นยำและปลอดภัยมากขึ้น นอกจากนี้ ยังมีเครื่อง Navigator ที่ใช้ เป็นเครื่องนำร่องโดยทำงานร่วมกับเครื่อง O-arm เครื่อง Navigator จะมีคลื่นจับตำแหน่งและทิศทางของอุปกรณ์ทุกชนิดที่แพทย์ใช้ เพื่อนำไปประมวลออกมาเป็นภาพ ร่วมกับภาพกระดูกจากเครื่อง O-arm ทำให้แพทย์สามารถเห็นอุปกรณ์ที่ใช้และวัสดุที่ใส่เข้าไปในกระดูกสันหลังผู้ป่วยได้ โดยไม่จำเป็นต้องเปิดแผล

อย่างไรก็ตาม แม้จะใช้เทคโนโลยีทางการ แพทย์ชั้นสูงเข้ามาช่วยในการผ่าตัดหลังและได้ผลดี แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า ยังมีความบอบช้ำและฉีกขาดของกล้ามเนื้อจากการเจาะ ซึ่งบางครั้งอาจมีเลือดออกอยู่ภายในกล้ามเนื้อ จนเกิดความเจ็บปวดและเสียเลือดค่อนข้างมากอยู่ภายใน นพ.นราเผยว่า ได้มีการพัฒนาเทคนิคในการผ่าตัดใหม่ โดยการยกกล้ามเนื้อขึ้นแทนการตัดกล้ามเนื้อเหมือนวิธีเดิม ซึ่งการผ่าตัดแบบยกกล้ามเนื้อจะทำให้กล้ามเนื้อไม่ฉีกขาดเสียหาย และไม่มีเลือดออกจากกล้ามเนื้อ เทคนิคการผ่าตัดนี้สามารถนำมาใช้กับการผ่าทั้งแบบส่องกล้อง, เจาะรู, รวมถึงการใส่โลหะดามกระดูกสันหลัง ก็สามารถใช้เทคนิคนี้ ได้ ...เรียกว่าเทคโนโลยียุคนี้สะดวกสบายมากขึ้น และช่วยให้ผู้ป่วยฟื้นตัวเร็วขึ้น ไม่ต้องกลัวเรื่องการผ่าตัดอีกต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ปาเจโร” ไม่กลัวตาย ท้าประลอง “รถบรรทุก” ปาดหน้าแล้วเบรก คล้ายจะให้ชน เลยโดนชนเต็มๆ
03:20

“ปาเจโร” ไม่กลัวตาย ท้าประลอง “รถบรรทุก” ปาดหน้าแล้วเบรก คล้ายจะให้ชน เลยโดนชนเต็มๆ

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 01:34 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์