ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “เซลฟี่” มากเกินไป ทำให้หน้าแก่เร็วขึ้น จริงเหรอ?

  Cleo Thailand6 มิ.ย. 2559 16:02 น.
  SHARE

  เดี๋ยวนี้เวลานัดเจอแก๊งเพื่อน สิ่งแรกที่ต้องทำหลังจากเซย์ฮัลโหลกันก็คือการเซลฟี่ เจอนักร้อง ดารา ไอดอลที่เราชอบ ก็ต้องเซลฟี่ แอ๊บว่าซี้กัน หรือบางทีเบื่อๆ ก็ชักมือถือมาเซลฟี่ตัวเอง อัพขึ้นไอจีเล่นๆ สรุปง่ายๆ เลยคือการเซลฟี่กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเราแบบที่ไม่ทันได้รู้ตัวไปซะแล้ว แต่เป็นธรรมดาที่พอทำอะไรมากเกินไป มันก็มักจะให้ผลไม่ค่อยดีกลับมา เซลฟี่ก็เช่นกัน มีเคสที่หมอผิวหนังออกมาบอกว่า “การเซลฟี่อาจจะเป็นตัวต้นเหตุทำให้ผิวเหี่ยวเร็วก่อนวัยอันควรได้” เฮ้ย จริงดิพี่!!

  เรื่องเกิดมาจากสาวบล็อกเกอร์อายุ 26 คนหนึ่ง ที่ถ่ายรูปเซลฟี่ตัวเองเฉลี่ยวันละ 50 รูป แล้วเธอสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงของผิวหน้าว่ามีรอยหมองคล้ำ และเริ่มมีริ้วรอยจางๆ พอเธอไปหาหมอผิวหนัง เพื่อปรึกษาปัญหาที่เกิดขึ้น หมอก็สันนิษฐานว่าต้นเหตุน่าจะเป็นเจ้าแสง HEV (High Energy Visible) จากหน้าจอมือถือที่ส่องเข้าไปทำร้ายเซลล์ผิวของเธอ

  โจชัว ไซค์เนอร์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ประจำแผนกผิวหนังที่ Mount Sinai Medical Center บอกว่า มีงานวิจัยที่พิสูจน์ได้ว่าแสงจากหน้าจออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ทั้งมือถือ แท็บเล็ต และคอมพิวเตอร์ เป็นตัวการทำให้ผิวดูแก่ลงได้จริงๆ “HEV เร่งการสร้างเม็ดสี ทำให้เกิดจุดหมองคล้ำ ทำลายการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว และอาจร้ายแรงจนถึงขั้นเป็นมะเร็งผิวหนังได้เลย”

  แต่ก็ไม่ใช่แค่การอยู่กับหน้าจออย่างเดียว หมอผิวหนังคนอื่นๆ ในนิวยอร์กบอกว่าปัจจัยที่ร่วมด้วยช่วยกัน ทำให้ผิวแก่เร็วก็คือรังสี UV ในแดด ซึ่งความอันตรายมีมากกว่าแสง HEV ขนาดที่ว่าการอยู่หน้าจอ 100 ปี ยังเทียบเท่าการออกไปอยู่กลางแดด 1 วันเต็มๆ ไม่ได้

  เพราะฉะนั้นการป้องกันที่ดีที่สุดคือการทาครีมกันแดดทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน ทั้งตัวและหน้า หรือการทาสกินแคร์ที่มีส่วนผสมช่วยป้องกันจุดด่างดำ รอยหมองคล้ำ อย่าชะล่าใจว่าฉันทำงานในออฟฟิศ มีแอร์ อยู่ในตึกไม่เป็นไร อย่าลืมว่าแสงจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ที่เธอต้องนั่งจ้องทั้งวัน แถมมือถือที่เล่นกันทั้งวัน รอทำร้ายผิวของเธออยู่!

  ที่มา - Cleo Thailand
  www.cleothailand.com

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เซลฟี่หน้าแก่ถ่ายรูปมือถือโจชัว ไซค์เนอร์ครีมกันแดดสกินแคร์เซลล์ผิวข่าวข่าวไทยรัฐไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์Thairathข่าวไลฟ์สไตล์สุขภาพผิวCleoCleo Thailand

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้