ดอยคำ เสนอตัวเป็นธุรกิจต้นแบบ สร้างสังคมแห่งการให้ เป็นธรรมกับทุกฝ่าย

ข่าว

ดอยคำ เสนอตัวเป็นธุรกิจต้นแบบ สร้างสังคมแห่งการให้ เป็นธรรมกับทุกฝ่าย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 มิ.ย. 2559 05:45 น.

บันทึก

จุดประกายและสร้างมาตรฐานในการทำธุรกิจเพื่อสังคม บริษัท ดอยคำผลิตภัณฑ์อาหาร จำกัด ตอกย้ำปรัชญาขององค์กร “ดอยคำ เป็นธรรมกับทุกฝ่าย” โดยซีอีโอของบริษัท พิพัฒพงศ์ อิศรเสนา ณ อยุธยา กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหารฯ ได้ตั้งโต๊ะประกาศเจตนารมณ์ “ดอยคำ สร้างสังคมแห่งการให้ คืนกำไรสู่ผู้บริโภค” ด้วยการปรับลดราคาสินค้าดอยคำกว่า 69 รายการ จาก 113 รายการ เพื่อเป็นการขอบคุณและลดค่าครองชีพแก่แฟนคลับของดอยคำ จะได้บริโภคสินค้าคุณภาพในราคาที่เป็นธรรมและเป็นต้นแบบของการสร้างสังคมแห่งการให้ ที่สำนักงานใหญ่ บริษัท ดอยคำผลิตภัณฑ์อาหาร จำกัด ราชเทวี

พิพัฒพงศ์ อิศรเสนา ณ อยุธยา
พิพัฒพงศ์ อิศรเสนา ณ อยุธยา

ผู้บริหารดอยคำ “พิพัฒพงศ์” กล่าวว่า จากการมุ่งเน้นพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ดีต่อสุขภาพ ทำให้ยอดการผลิตและการจำหน่ายสินค้าเพิ่มสูงขึ้น ส่งผลให้ค่าใช้จ่ายต่อหน่วยการผลิตลดลง เกิดการประหยัดต่อขนาดการผลิต รวมทั้งราคาน้ำมันเชื้อเพลิงในปัจจุบันมีการปรับราคาลง ส่งผลให้ต้นทุนในการขายและการบริหารลดลงตามไปด้วย ดอยคำจึงจะประกาศลดราคาสินค้า ที่ไม่ใช่แค่เป็นการโปรโมชั่น แต่เป็นการลดราคาไปจนกว่าต้นทุนการผลิต อย่างราคาน้ำมันจะแพงขึ้น ซึ่งการทำประชาสัมพันธ์ครั้งนี้อยากจะสร้างจิตสำนึกคนไทย ในขณะที่เราเผชิญปัญหาน้ำมันขึ้นราคา ภาวะเงินเฟ้อ ของกินของใช้ขึ้นราคาตามราคาน้ำมัน แต่ ณ วันนี้ราคาน้ำมันลดลงแล้ว ต้นทุนลดลงแล้ว เราก็ควรลดราคาสินค้าลง บริษัท ดอยคำ เป็นธุรกิจเพื่อสังคม ดำเนินกิจการด้วยศาสตร์แห่งพระราชา เราตั้งมา 40 ปี ช่วง 10 ปีที่ผ่านมามีกำไรสะสม ซึ่งก็ยังไม่เท่ากับเงินที่ลงทุน แต่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ไม่ทรงต้องการเงินลงทุนคืน แต่อยากให้เราสร้างงานและรายได้ พัฒนาสังคมด้วยความเข้มแข็งและยั่งยืน เราได้ทำงานช่วยเหลือเกษตรกรให้ความรู้และซื้อผลิตผลในราคาที่สูงกว่าตลาดแล้ว ตอนนี้เราต้องรับผิดชอบผู้บริโภค คืนกำไรสู่ผู้บริโภคบ้างพร้อมทั้งอยากให้คนไทยช่วยกันคิดว่า เราจะอยู่ในสังคมเอื้อ อาทรอย่างไร ตามแนวคิดของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพราะฉะนั้นเราช่วยให้เกษตรกรอยู่ได้ คนในสังคมอยู่ได้ ความเอื้ออาทรจะทำให้สังคมของเราอยู่อย่างมีความสุข.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตะลอน ตลาดสด : เช็กราคาสินค้าประจำวัน
00:43

ตะลอน ตลาดสด : เช็กราคาสินค้าประจำวัน

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 01:13 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์