บีทีเอส เปิด “คลินิก ลอยฟ้า” เช็กสุขภาพฟรี

ข่าว

บีทีเอส เปิด “คลินิก ลอยฟ้า” เช็กสุขภาพฟรี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 มิ.ย. 2559 05:30 น.

บันทึก

ส่งเสริมคุณภาพชีวิตและความรู้ด้านสุขภาพให้กับชุมชนอย่างต่อเนื่อง โดยปีนี้เป็นปีที่ 14 ที่ กลุ่มบีทีเอส ร่วมกับ 15 โรงพยาบาลรัฐและเอกชน จัดงาน “คลินิก ลอยฟ้า” เพื่อให้บริการตรวจเช็กสุขภาพขั้นพื้นฐานฟรี รวมทั้งยังมีการเสวนาให้ความรู้ เท่าทันโรค ซึ่งครั้งนี้เกี่ยวกับ “โรคไข้ซิกาโรคร้าย-ภัยเงียบ” โดย ผศ.ดร.แพทย์หญิงวัชรี โชคจินดาชัย รองหัวหน้ากุมารเวชศาสตร์เขตร้อน มหาวิทยาลัยมหิดล

ผศ.ดร.พญ.วัชรี โชคจินดาชัย.
ผศ.ดร.พญ.วัชรี โชคจินดาชัย.

คุณหมอวัชรีอธิบายว่า ไข้ซิกา (Zika) เป็นโรคที่อยู่ในกลุ่มติดเชื้อไวรัสในตระกูลเฟลวิไวรัส (flavivirus) ลักษณะคล้ายคลึงกับไวรัสไข้เหลือง ไวรัสเดงกี มียุงลายเป็นพาหะ และยังไม่มีวัคซีนป้องกัน คนที่ติดเชื้อจะมีอาการไข้สูง 4-7 วัน มีผื่น ปวดข้อ ตาแดงชัดเจน คล้ายอาการโรคไข้เลือดออก โดยอาการผื่นในช่วงแรกจะเหมือนโรคไข้หวัด ซึ่งแทบไม่แตกต่างกันเลย ตรวจพบคนไข้ติดเชื้อรายแรกเมื่อปี พ.ศ. 2490 โดยมีต้นกำเนิดมาจากป่าซิกา ในประเทศยูกันดา สำหรับประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อในปี พ.ศ. 2506 ซึ่งมีอาการไม่รุนแรงมาก จนเมื่อปี 2515 เริ่มมีโรคระบาดที่ประเทศบราซิล พบเด็กที่คลอดออกมาจากแม่ที่ติดเชื้อ จะหัวเล็ก ลีบ และพิการทางสมองอย่างถาวร และเมื่อปี 2556 มีรายงานว่า คนไข้ชาวแคนาดา ที่มาท่องเที่ยวในไทยและติดเชื้อไวรัสกลับไป ต่อมาก็มีรายงานตรวจพบคนไข้เพิ่มเป็นชาวเยอรมันและญี่ปุ่น มาเที่ยวเมืองไทยแล้วติดเชื้อกลับไปเช่นกัน ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่เชื้อไข้เลือดออกระบาด องค์การอนามัยโลกจึงประกาศให้การระบาดของไวรัสซิกาเป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ ในต้นปี 2559 ที่ผ่านมา

ดร.อาณัติ อาภาภิรม ผู้บริหารบีทีเอส และ ศ.คลินิก พาสน์ศิริ นิสาลักษณ์ ร่วมชมบูธในงาน.
ดร.อาณัติ อาภาภิรม ผู้บริหารบีทีเอส และ ศ.คลินิก พาสน์ศิริ นิสาลักษณ์ ร่วมชมบูธในงาน.

สำหรับการป้องกันและดูแลรักษา คุณหมอวัชรี บอกว่า โรคนี้ติดต่อกันได้ทุกเพศ ทุกวัย และที่เป็นอาจจะแทบแยกไม่ออกจากไข้เลือดออก ต้องตรวจจากน้ำเหลืองวิทยา หรือพยายามตรวจหาเชื้อไวรัสเลย การตรวจแบบนี้จะทำได้เฉพาะบางพื้นที่ อาทิ คณะเวชศาสตร์เขตร้อน มหาวิทยาลัยมหิดล, รพ.ศิริราช, รพ.จุฬาฯ เป็นต้น แต่ถ้าผู้ป่วยติดเชื้อแล้ว ควรพักผ่อนมากๆ ดื่มน้ำให้เพียงพอ และไปพบแพทย์ โดยต้องกินยาตามแพทย์สั่ง ไข้ก็จะหายได้ใน 7 วัน แต่ควรระวังไม่ให้เกิดอาการแทรกซ้อน การป้องกันทำได้โดยทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย แต่ถ้าผู้ป่วยเคยเป็นโรคไข้ซิกาและหายจะมีภูมิคุ้มกัน ไม่เป็นอีก จากไวรัสสายพันธุ์ปัจจุบัน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นิกกี้ ณฉัตร เปิดใจครั้งแรก เผยคำพูดที่บอกพ่อหลังถูกจับเข้าคุก 5 ปี
03:33

นิกกี้ ณฉัตร เปิดใจครั้งแรก เผยคำพูดที่บอกพ่อหลังถูกจับเข้าคุก 5 ปี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 16:50 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์