ปตท.ชวนคนไทยฝึกนิสัยแยกขยะก่อนทิ้ง

ข่าว

ปตท.ชวนคนไทยฝึกนิสัยแยกขยะก่อนทิ้ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 มิ.ย. 2559 05:30 น.

บันทึก

อรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ และสรัญ รังคสิริ 2 ผู้บริหาร ปตท. เปิดโครงการแยก แลก ยิ้ม.

สร้างขยะที่ไร้ค่าให้มีประโยชน์ด้วยการเก็บและคัดแยกอย่างถูกวิธี บมจ. ปตท. จึงหันมาจัดทำโครงการดีๆภายใต้ชื่อ “แยก แลก ยิ้ม” เพื่อชวนคนไทยแยกขยะก่อนทิ้งและนำเงินที่ได้จากการขายขยะไปทำประโยชน์ให้กับชุมชนต่างๆ

สรัญ รังคสิริ ผู้บริหาร ปตท. กล่าวว่า โครงการแยก แลก ยิ้ม เป็นความตั้งใจของ ปตท. ในการสร้างประโยชน์สู่ชุมชนทั่วประเทศ ด้วยการนำขยะที่ถูกคัดแยกแล้วไปจำหน่าย แล้วนำรายได้ไปสนับสนุนสาธารณประโยชน์ให้กับชุมชน โดยได้รับความร่วมมือจากผู้แทนจำหน่ายสถานีบริการน้ำมัน ปตท. ทั่วประเทศ กว่า 1,400 สาขา ในการจัดสรรพื้นที่ตั้งถังขยะของโครงการฯ รวมถึงช่วยบริหารจัดการนำขยะที่ถูกคัดแยกแล้วไปจำหน่าย ก่อนนำเงินรายได้ดังกล่าวมาทำกิจกรรมให้กับชุมชนรอบๆ สถานีบริการฯในด้านต่างๆ ทั้งด้านสาธารณสุข, การศึกษา และพัฒนาปรับปรุงชุมชน

ดร.สิงห์ อินทรชูโต, สายสิริ-ธนกร ฮุนตระกูล, พลอย จริยะเวช ชวนคนไทยแยกขยะก่อนทิ้ง.
ดร.สิงห์ อินทรชูโต, สายสิริ-ธนกร ฮุนตระกูล, พลอย จริยะเวช ชวนคนไทยแยกขยะก่อนทิ้ง.

โอกาสนี้ ดร.สิงห์ อินทรชูโต สถาปนิกหนุ่มหัวใจ Eco ที่มาร่วมสนับสนุนโครงการฯ กล่าวว่า ตนเชื่อว่าขยะทุกประเภทสามารถนำมารียูสได้จริงทุกชิ้น ในชีวิตประจำวันยังมีขยะเปียกหรือที่เป็นเศษอาหารจำนวนมาก จึงคิดว่า จะต่อยอดจากโครงการนี้ให้มีการแยกขยะเปียก ซึ่งสามารถนำไปหมักและทำเป็นน้ำยาล้างพื้น ล้างห้องน้ำได้ โดยอาจให้คนในชุมชนร่วมมือร่วมใจกันทำเป็นผลิตภัณฑ์ขึ้นมา เพื่อใช้ในชุมชนเอง หรือนำมาใช้ล้างห้องน้ำในปั๊มของ ปตท.ได้อีกด้วย ส่วนคู่รักนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอย่าง สายสิริ-ธนกร ฮุนตระกูล บอกว่า ขยะที่ย่อยสลายไม่ได้ จะโดนกำจัดด้วยการฝังหรือการเผา ซึ่งก็เพิ่มมลพิษในดินและในอากาศ เพราะฉะนั้นหากเราหยุดสร้างขยะตั้งแต่ต้น ก็เท่ากับเราลดการสร้างมลพิษไปด้วย ในชีวิตประจำวันจึงพยายามทำอะไรที่ลดการสร้างขยะเพิ่มขึ้น เช่น ใช้กระติกน้ำแทนที่จะซื้อน้ำในขวดพลาสติก เป็นการสร้างนิสัยให้ตัวเอง และพยายามจะบอกไปยังเพื่อนๆและครอบครัวทำตามด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วงจรปิดชัด เพื่อนบ้านไม่จ่ายค่าส่วนกลาง แอบเอาขยะทิ้งหน้าบ้านคนอื่น
01:49

วงจรปิดชัด เพื่อนบ้านไม่จ่ายค่าส่วนกลาง แอบเอาขยะทิ้งหน้าบ้านคนอื่น

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 16:46 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์