ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวสวีเดนร่วมจัดงานถวายยิ่งใหญ่ 70พรรษากษัตริย์คาร์ล กุสตาฟ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 พ.ค. 2559 05:30 น.
SHARE

ในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาครบ 70 พรรษาของ สมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ล ที่ 16 กุสตาฟแห่งสวีเดน เมื่อวันที่ 30 เม.ย.ที่ผ่านมา ชาวสวีเดนจากหลายหน่วยงานได้จัดงานฉลองใหญ่ถวายอย่างต่อเนื่องกันถึง 6 วัน ตั้งแต่วันที่ 25-30 เม.ย. และยังได้พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้หน่วยงานและองค์กรต่างๆ เข้าเฝ้าฯถวายพระพร ที่พระราชวังในกรุงสตอกโฮล์ม อีกด้วย

ส่วนหมายกำหนดการในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 30 เม.ย. เริ่มขึ้นตั้งแต่เวลา 8 โมงเช้า มีการชักธงชาติ จำนวน 43 ผืนขึ้นสู่ยอดเสาบริเวณสนามในพระราชวัง จากนั้นเวลา 10.00 น. ได้มีพิธีสวด Te Deum หรือขอบคุณพระเจ้า ที่มหาวิหาร ในพระราชวัง ซึ่งในพิธีนี้ สมเด็จพระราชินีมาร์เกรเธ่ที่ 2 แห่งเดนมาร์ก ได้เสด็จฯมาร่วมด้วยพร้อม เจ้าชายเฮนริก พระราชสวามี และเจ้าฟ้าชายเฟรเดอริก มกุฎราชกุมาร กับเจ้าหญิงแมรี่ พระชายา, สมเด็จพระราชาธิบดี ฮวน คาร์ลอส ที่ 1 แห่งสเปน และพระราชินีโซเฟีย, เจ้าชายอัลแบร์ที่ 2 แห่งโมนาโก ส่วนราชวงศ์นอร์เวย์ โปรดฯให้พระราช ธิดา เจ้าหญิงมาร์ธา หลุยส์ และ อารี เบนห์ สวามี เป็นผู้แทนพระองค์ไปร่วมงาน จากนั้นสมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ล ที่ 16 กุสตาฟ พร้อมด้วยสมาชิกในราชวงศ์ ได้เสด็จออกสีหบัญชร ในพระบรมมหาราชวัง เพื่อให้พสกนิกรชาวสวีเดนได้เข้าเฝ้าฯถวายพระพรอีกด้วย ปรากฏว่างานเฉลิมฉลองพระ ชนมพรรษาครบ 70 พรรษากษัตริย์สวีเดนนี้ เจ้าหญิงเอสเทล พระธิดาวัยน่ารัก (4 ปี) ของเจ้าฟ้าหญิงวิคตอเรีย มกุฎราชกุมารีแห่งสวีเดน ได้รับการกล่าวขานว่าทรงเป็นขวัญใจของงาน

และนอกจากงานเฉลิมฉลองที่พสกนิกรทุกหมู่เหล่าจัดถวายเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาครบ 70 พรรษาที่สร้างความสุขพระราชหฤทัย แก่สมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ล ที่ 16 กุสตาฟ แล้ว ยังมีเรื่องที่น่ายินดียิ่ง ที่พระองค์ ได้ทรงเป็นสมเด็จปู่ครั้งแรก ในพระชนมพรรษาครบ 70 พรรษาอีกด้วย โดยหลานปู่องค์แรกนี้จากครอบครัวเจ้าฟ้าชายคาร์ล ฟิลิป และเจ้าหญิงโซเฟีย ได้ประสูติเมื่อวันที่ 19 เม.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งได้รับพระราชทานนามว่า “Prince Alexander Erik Hubertus Bertill Duk of Sodermanland”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวสตรีข่าวไลฟ์สไตล์สวีเดนกษัตริย์คาร์ล กุสตาฟสมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ล ที่ 16 กุสตาฟวันเฉลิมพระชนมพรรษาข่าวไทยรัฐออนไลน์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 03:56 น.