ท้อแต่ไม่ถอย! ถอดแนวคิดทายาทรุ่น 2 'สวนสยาม' บนเส้นทางที่ท้าทาย

ข่าว

ท้อแต่ไม่ถอย! ถอดแนวคิดทายาทรุ่น 2 'สวนสยาม' บนเส้นทางที่ท้าทาย

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ค. 2559 14:05 น.

“สวนสยาม โลกแห่งความสุข สนุกไม่รู้ลืม” คำขวัญที่นิยามถึงมนต์เสน่ห์ของสวนสยาม มอบความสุข ความตื่นเต้น ตรึงใจผู้ใช้บริการมายาวนานกว่า 36 ปี

จากจุดเริ่มต้น ในปี 2523 โดยรุ่นพ่อ ไชยวัฒน์ เหลืองอมรเลิศ ที่อยากเห็นเมืองไทยมีสวนสนุกและสวนน้ำทะเลเทียม ให้คนทุกเพศทุกวัยเที่ยวได้ และช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม พัฒนามาถึงยุค “สิทธิศักดิ์ เหลืองอมรเลิศ” ทายาทรุ่นที่ 2 ที่เข้ามาเสริมทัพเพิ่มความแข็งแกร่งให้ธุรกิจสวนสนุก โดยยึดหลักบริหารจากรุ่นพ่อ คือ “ความใส่ใจ” 

ไชยวัฒน์ เหลืองอมรเลิศ
ไชยวัฒน์ เหลืองอมรเลิศ

นอกจากสวนน้ำทะเลเทียมที่ใหญ่ที่สุดในโลก รับรองโดยกินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ดสแล้ว สวนสยามยังมีโซนสวนสนุกที่เลือกเฟ้นเครื่องเล่นนานาชนิด ให้ทุกคนตั้งแต่เด็กไปจนถึงผู้ใหญ่ได้ทดสอบความตื่นเต้นหวาดเสียวกันแบบจุใจ

แม้จะทำธุรกิจสวนสนุก โดยมีภารกิจหลักคือมอบความสุขให้แก่ลูกค้า แต่บางครั้งเจ้าของสวนสนุกก็ยิ้มไม่ออก เพราะมีข่าวลบมากระทบ จนเคยคิดถอดใจขายกิจการ แต่ด้วยความตั้งใจที่อยากให้คนมาเที่ยวสวนสยามมีความสุขและมีรอยยิ้มไปนานๆ สุดท้ายจึงสลัดทิ้งความคิดที่จะขายกิจการ และมุ่งมั่นพัฒนาสวนสยามให้ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าให้มากที่สุด 

นอกจากการดูแลและพัฒนาธุรกิจแล้ว สิทธิศักดิ์ เลือกใช้เวลาว่างคลุกคลีอยู่กับคอมพิวเตอร์ ฝึกหัดทบทวนการเขียนโปรแกรม ซ่อมแซมชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์ด้วยตัวเอง เพราะนี่คือโอกาสของการเรียนรู้ การใช้สมาธิ และฝึกให้คิดอย่างเป็นระบบ 

ความสำเร็จของสวนสยาม ส่วนหนึ่งมาจากพื้นฐานการใช้ชีวิตของสิทธิศักดิ์ ที่ยึดหลักความเรียบง่าย สบายๆ ไม่ซับซ้อน ซึ่งแนวคิดดังกล่าวมีส่วนช่วยเสริมให้ธุรกิจสวนสนุกครองใจลูกค้ามายาวนาน เพราะต้องไม่ลืมว่า “ความสุข เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องการ ดังนั้น เราต้องทำให้ทุกคนเข้าถึงความสุขได้ง่าย ถ้าทำได้เราก็มีโอกาสเข้าไปนั่งในใจลูกค้าได้ไม่ยาก” 

ติดตามมุมมองการบริหารธุรกิจสวนสนุก และแง่คิดการใช้ชีวิตของ สิทธิศักดิ์ เหลืองอมรเลิศ ประธานกรรมการบริหารบริษัท สยามพาร์ค บางกอก จำกัด ใน ถอดสูท เจ้าของอาณาจักรสวนสยาม รายการไทยรัฐนิวส์โชว์ ไทยรัฐทีวี ช่อง 32 วันอาทิตย์นี้ 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
13:06

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:12 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์