เอมี่-ชนกนาถ เสถียรสุต

อาชีพ "เพอร์ซันแนล แอสซิสแทนต์" (PA) ผู้ช่วยส่วนบุคคล หรือเลขาฯผู้บริหาร กำลังฮิตฮอตเป็นอย่างมากในอเมริกา เพราะสา มารถตอบสนองไลฟ์สไตล์อันยุ่ง เหยิงอีนุงตุงนังของนักธุรกิจ และเซเลบริตี้คนดัง ที่เวลาเป็นเงินเป็นทองได้อย่างคุ้มค่า โดยหน้าที่หลักของ PA ก็คือ ช่วยบริหารจัดการเวลาและตารางชีวิตในแต่ละวัน ตั้งแต่ตื่นนอน จนกระทั่งเข้านอน บางครอบครัวยังจ้าง PA คอยเป็นธุระในเรื่องการดูแลบ้านช่อง คอย เทกแคร์คนรวย คนสูงวัย คนเจ็บไข้ ได้ป่วย และทุพพลภาพ ดูจากเทรนด์ ทั่วโลกแล้ว เชื่อมั่นว่าในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าความนิยมในอาชีพอิสระ รายได้ ดี อย่างเช่นเพอร์ซันแนล แอสซิสแทนต์ น่าจะระบาดมาถึงเมืองไทย อย่างแน่นอน



ก่อนที่เทรนด์อาชีพใหม่ร้อนๆจะมาถึงเมืองไทย อยากพาไปรู้จักกับสาวไทยที่ไปเติบโตในอเมริกา และประสบความสำเร็จจากการทำงานอาชีพผู้ช่วยส่วนบุคคล เพื่อจุดประกายให้คนรุ่นใหม่นำไปต่อยอด เป็นไอเดีย เธอคนนี้มีชื่อว่า เอมี่-ชนกนาถ เสถียรสุต ปัจจุบันอายุ 30 ปี เป็นหลานของมหาเศรษฐีระดับตำนานของเมืองไทย "คุณเสถียร เสถียรสุต" เรียนจบปริญญาตรีด้านเทเลคอมมิวนิเคชั่น แมเนจเมนต์ แอดเวอร์ไทซิ่ง จากมหาวิทยาลัยเจมส์ เมดิสัน รัฐเวอร์จิเนีย เคยทำงานกับกลุ่มบริษัทสื่อสิ่งพิมพ์ยักษ์ใหญ่ของอเมริกา GANNETT เจ้าของหนังสือพิมพ์ยูเอสเอ ทูเดย์ โดย เธอทำงานฝ่ายข่าวและโฆษณาอยู่ 5 ปีเต็ม จนกระทั่งรู้สึกอิ่มตัว จึงแยกออกมาตั้งบริษัทของตัวเอง ใช้ชื่อ ว่า Stierasuta ซึ่งเป็นนามสกุลแท้ๆ ที่ภาคภูมิใจ เปิดให้บริการด้านเพอร์ซันแนล แอสซิสแทนต์ คอยดูแลเทกแคร์นักธุรกิจและเซเลบริตี้คนดัง โดยลูกค้าคนแรกของเธอ คือ เจ้าชาย แบนดาร์แห่งซาอุดีอาระเบีย

จุดเริ่มต้นของการก้าวสู่วงการนี้ "เอมี่" เล่าว่า เมื่อหลายปีก่อน คุณแม่ได้แนะนำให้เข้าไปทำงานกับ "มร.เรย์" ที่มูลนิธิร็อคกี้เฟลเลอร์ ทำให้ได้มีโอกาสแสดงฝีมือเรื่องการบริหารจัดการ โชคดีเมื่อ "เจ้าชายแบนเดอร์" เสด็จมา อเมริกา จึงได้รับความไว้วางใจจาก "มร.เรย์" ให้ทำหน้าที่ผู้ช่วยส่วนบุคคลคอยดูแล เทกแคร์เจ้าชายซา-อุดีอาระเบียอย่างใกล้ชิด คือต้องทำทุกอย่าง ตั้งแต่วินาทีแรกที่ตื่น จนถึงเข้านอน โดยจะดูแลอาหารเช้า, จัดรถรับส่ง, เลือกเสื้อผ้า, ดูแลเรื่องการรักษาความปลอดภัย, จัดหมายประชุม และบริหารตารางเวลาทุกอย่าง ใครอยากติดต่อกับบอสก็ต้องนัดหมายผ่านเธอเท่านั้น ดูเผินๆอาจมีหน้าที่คล้ายเลขาฯ แต่จริงๆแล้ว "เอมี่" บอกว่า หน้าที่ความรับผิดชอบของ PA ครอบคลุมกว้างขวางกว่านั้นมาก เพราะต้องคอยหาข้อมูลทุกอย่างเตรียมไว้เป็นฐานความรู้ เพื่อที่ว่าเวลาลูกค้าอยากได้อะไร หรืออยากรู้อะไรเป็นพิเศษ จะได้ตอบคำถามถูกต้อง

ด้วยการบริการที่น่าประทับใจ ทำให้มีกลุ่มลูกค้าระดับวีไอพีมาใช้เซอร์วิสของ "เอมี่" อย่างต่อเนื่อง โดยเป็นลักษณะบอกกันปากต่อปาก มีอาทิ "มาดามเจน คาฟริทซ์"ภรรยามหาเศรษฐีอสังหาริมทรัพย์ของวอชิงตัน, "มาดาม เอธีล เคนเนดี้" ภรรยาของโรเบิร์ต เคนเนดี้ และลูกค้าคนล่าสุดยังรวมถึง "มาดามทันย่าซินเดอร์" หลังบ้านของ "มร.แดน ซินเดอร์" เจ้าของทีมอเมริกันฟุตบอลชื่อดัง Washington Redskins จากประสบการณ์ที่ได้ทำงานใกล้ชิดกับนักธุรกิจและมหาเศรษฐีระดับโลก ทำให้ "เอมี่" ค้นพบว่า การเป็น PA ไม่มีสูตรสำเร็จตายตัว..."การทำงานกับเซเล็บแต่ละคนก็มีรายละเอียดแตกต่างกันไป เช่น "มาดามเจน" ชอบให้จัดการดูแลทุกอย่าง ทั้งเรื่องการเดินทาง และเตรียมนัดหมายประชุม ทำให้ต้องเตรียม ข้อมูลเยอะมาก ส่วน "มาดามเอธีล" ตอนนี้แก่แล้ว อายุ 81 ปี ทำงานด้านมูลนิธิ จึงต้องเข้าไปช่วยงาน กุศล รวมถึงงานด้านอีเวนต์ต่างๆด้วย ขณะที่ "มาดามทันย่า" อายุเพียง 47 ปี มีลูกเล็ก เลยต้องทำหน้าที่ดูแลเด็กๆ"



สำหรับกุญแจสำคัญของคนทำอาชีพนี้ให้ ประสบความสำเร็จ "เอมี่" บอกว่า ต้องมองโลก แง่บวก มีใจรักบริการ และห้ามเซย์โนกับลูกค้าเด็ดขาด ที่สำคัญไม่ควรเลือกปฏิบัติ ต้องทุ่มเททำงานอย่างเต็มที่ทุกงาน ไม่ว่าจะเป็นงานเล็กหรือ งานใหญ่ระดับชาติ!!

...