“ไตรกีฬา” เทรนด์ใหม่สุดฮิตของคนฟิต

ข่าว

“ไตรกีฬา” เทรนด์ใหม่สุดฮิตของคนฟิต

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 เม.ย. 2559 05:45 น.

บันทึก

ต้องยกให้เป็นปรากฏการณ์ของวงการออกกำลังกายเมืองไทย โดยตลอดช่วง 3 ปีที่ผ่านมา การแข่งขันไตรกีฬาได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วจากคนรุ่นใหม่และคนวัยทำงาน รวมไปถึงกลุ่มศิลปิน ดารา และคนมีชื่อเสียง เพราะติดอกติดใจในความท้าทาย นอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นแล้ว ยังเติมพลังความคิดด้านบวกในการเอาชนะอุปสรรคต่างๆด้วย เรียกว่าฟิตทั้งกายและใจ

ล่าสุด เมื่อกลางเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา ศูนย์การค้าอัมรินทร์ พลาซ่า เป็นโต้โผจัดแข่งขัน “อัมรินทร์ เอาท์ดอร์ อันลิมิเต็ด ไตรกีฬา นานาชาติ 2559” ณ ค่ายนเรศวร ชายหาดชะอำ-หัวหิน โดยเชื้อเชิญ “ฟาน ศรีไตรรัตน์” นักไตรกีฬาผู้เชี่ยวชาญด้านการออกกำลังกาย และ “น้ำเพชร พรธารักษ์เจริญ” หญิงเหล็กผู้ผ่านสนาม IRONMAN ที่ร่วมแข่งขันไตรกีฬามากว่า 10 ปี มาร่วมติวเข้ม และแบ่งปันเคล็ดลับสำหรับมือใหม่อยากหัดเล่นไตรกีฬา

“น้ำเพชร พรธารักษ์เจริญ” แนะนำว่า คนที่สนใจไตรกีฬาส่วนใหญ่จะมีความถนัดในกีฬา 1 ใน 3 ชนิด คือ ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน หรือวิ่ง แล้วอยากท้าทายความสามารถของตัวเอง ด้วยการเพิ่มกีฬาอีก 2 ชนิดเข้าไป หากมั่นใจว่าสามารถจะเล่นกีฬาทั้งสามประเภท และทำตามระยะที่รายการแข่งขันกำหนดได้ ก็ลองสมัครลงแข่งขันดู เพียงแต่การแข่งขันครั้งแรกควรตั้งเป้าไม่สูงเกินไป เช่น ขอแค่เข้าเส้นชัย โดยไม่ต้องเปรียบเทียบกับนักกีฬาคนอื่นๆ เพื่อจะได้ไม่รู้สึกท้อ เพราะสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับผู้เริ่มต้นคือ การเตรียมใจให้พร้อม และเอาชนะความตื่นเต้นให้ได้ พยายามทำอย่างที่ซ้อมไว้ ไม่จำเป็นต้องเร่งตัวเองให้เร็วเท่านักกีฬาคนอื่น เพราะอาจทำให้พลาด หรือบาดเจ็บ ซึ่งเมื่อผ่านการแข่งขันครั้งแรกประสบการณ์จะบอกว่า ครั้งต่อไปเราควรพัฒนาหรือฝึกด้านไหนเพิ่ม

งานนี้ ยังได้สีสันจากนางเอกสาวหุ่นเป๊ะ ที่เป็นต้นแบบของสาวๆยุคใหม่ “ปู-ไปรยา สวนดอกไม้ ลุนด์เบิร์ก” มาร่วมการแข่งขันไตรกีฬาประเภททีม เป็นครั้งแรกในชีวิต “ก่อนหน้านี้ไม่เคยคิดว่าตัวเองจะมีโอกาสลงแข่งไตรกีฬา แต่พอได้ลองแข่งวิ่งมาราธอน ก็ทำให้เริ่มติดใจการวิ่ง ปีนี้จึงตัดสินใจร่วมทีมกับอัมรินทร์ เอาท์ดอร์ อันลิมิเต็ด ลงแข่งขันไตรกีฬา เพื่อท้าทายความสามารถตัวเองไปอีกขั้น ถึงครั้งนี้ปูจะรับผิดชอบเฉพาะการวิ่งอย่างเดียว แต่ก็ต้องตั้งใจทำให้ดีที่สุดเพื่อให้ทีมของเราทำเวลาได้ดีที่สุด”

ด้าน “ฟาน ศรีไตรรัตน์” หนึ่งในผู้ก่อตั้ง “Activ Parc” ศูนย์ออกกำลังกายเน้นการเคลื่อนไหวร่างกายที่ถูกต้องโดยผู้เชี่ยวชาญ แบ่งปันเคล็ดลับว่า นักไตรกีฬาจะต้องฝึกซ้อมกีฬา 3 ประเภท คือ ว่ายน้ำ, ปั่นจักรยาน และวิ่ง ซึ่งคนส่วนใหญ่จะลืมเรื่องศาสตร์ของการสร้างสมดุลให้ร่างกาย เพื่อป้องกันการบาดเจ็บระหว่างฝึกซ้อม และส่วนใหญ่จะฝึกไปในทิศทางเดียว ซึ่งจะทำให้กล้ามเนื้อบางส่วนของร่างกาย รวมถึงข้อต่อต่างๆ ไม่ได้ฝึกอย่างถูกวิธี จึงเกิดอาการบาดเจ็บได้ การฝึกด้วยโปรแกรม Twist แบบผสมผสานจะช่วยให้ผู้ฝึกมีช่วงลำตัวที่แข็งแรง และสามารถเล่นกีฬาทั้ง 3 ชนิดได้ดีขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่
04:43

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 14:12 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์