ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กลัวที่ไหน! ทางรอด 5 วิธีบดขยี้ความง่วง อดนอนแค่ไหนก็ไหว!

  ไทยรัฐออนไลน์2 มี.ค. 2559 06:05 น.
  SHARE

  ไม่ว่าคุณจะอดนอน นอนไม่หลับสะสมมาหลายวัน หรือหลับไม่สนิทเต็มที่ จนทำให้เพลีย-สะลึมสะลือในตอนเช้าก็ตามแต่ ไทยรัฐออนไลน์ ขอท้าให้ลองวิธีง่ายๆ เหล่านี้ที่จะสลัดความง่วงของคุณให้หายไป ซึ่งเราได้ลองครบมาหมดทุกวิธีแล้ว การันตีร้อยเปอร์เซ็นต์ว่าช่วยคุณได้จริงแน่นอน...ไม่มากก็น้อยล่ะนะ!

  1. บายรถส่วนตัว
  ก็รู้ทั้งรู้ว่าตัวเองนอนไม่พอ ซึ่งอาจจะทำให้หลับในเอาได้ง่ายๆ แล้วยังจะฝืนขับรถทำไมอยู่ บางทีการเปลี่ยนมาใช้รถสาธารณะต่างๆ บ้าง ก็ไม่ได้แย่เสมอไปหรอกนะ แถมยังช่วยให้คุณปลอดภัยมากขึ้นด้วย หลายคนชอบคิดว่า ถ้าได้กาแฟถ้วยใหญ่ที่มีรสเข้มกว่าปกติสักแก้วแล้ว เดี๋ยวอาการง่วงก็หายไปเอง-ขับรถต่อได้ ทว่า นั่นกลับเป็นความเข้าใจที่ผิด เพราะจริงๆ แล้ว คนที่ขาดการนอนพักผ่อนอย่างเพียงพอจะมีปฏิกิริยาตอบสนองต่างๆ (ใช้เวลา) เท่ากับคนเมาเลย ฉะนั้น ต่อให้คุณดื่มไปหลายแก้วเพื่อกำจัดความง่วง มันก็เพียงช่วงขณะหนึ่งเท่านั้น สุดท้ายก็กลับมาง่วงอยู่ดีนั่นแหละ ทางที่ดียื่นกุญแจให้เพื่อนขับ หรือไม่ก็โดดขึ้นรถเมล์แทน จะเซฟตัวเองมากกว่านะเออ …

  ง่วงขนาดนี้ นั่งรถโดยสารปลอดภัยกว่านะจ๊ะ !

  2. คาเฟอีนช่วยได้...แต่ต้องไม่มากไป 

  อย่างที่บอกมันจะช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบประสาท-ปลุกคุณให้ตาสว่างขึ้นได้แค่ขณะหนึ่งเท่านั้น ซึ่งถ้าคุณต้องการคาเฟอีนสักนิด เพื่อทำงานที่ค้างอยู่ให้เสร็จ อันนั้นก็ได้อยู่ (อาจจะเป็นเครื่องดื่มที่ผสมคาเฟอีนเล็กน้อยประมาณ 50-100 มิลลิกรัม) ทว่า หากจะดื่มเพื่อหวังผลในระยะยาว เราบอกเลยว่ามันไม่เวิร์ก และไม่ช่วยแก้ง่วงได้อย่างแท้จริง นอกจากคุณจะรีบเคลียร์งานให้เสร็จแล้วนอนพักซะ อย่างไรก็ดี ระหว่างการดื่มคุณควรเช็กอาการต่างๆ ด้วย เช่นว่า มีอาการหัวใจเต้นแรง หรือ ปวดหัวแบบมึนๆ หรือไม่? เพราะนั่นเป็นสัญญาณเตือนว่า คุณดื่มมากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการแล้ว!

  คาเฟอีนช่วยได้...แต่ต้องไม่มากไป

  3. ดื่มกาแฟแล้วงีบหลับ
  อีกหนึ่งทางออกสำหรับคนเดินทางไกล หรือต้องขับรถนานหลายชั่วโมง แน่นอนว่า ถ้าวันไหนคุณได้พักผ่อนมาแค่ 5-6 ชั่วโมง (ซึ่งไม่เพียงพอเอาซะเลย) พอชั่วโมงบ่ายๆ คุ​ณก็เริ่มรู้สึกอยากจะนอนแล้ว เราแนะนำให้ลองดื่มกาแฟดริปขนาด 6–7 ออนซ์ (โดยการเติมน้ำแข็งลงไปสัก 2–3 ก้อน) รวดเดียวหมด แล้วแวะหาที่พักงีบสักแป๊บ ประมาณ 20-30 นาที กาแฟดริปจะช่วยให้คุณนอนหลับง่าย และหลับสนิทมากขึ้น พอตื่นมาคุณจะรู้สึกเต็มอิ่มกับการนอนหลับ หรือหลับสนิทเพียงพอจนไม่ต้องกังวลเรื่องการขับรถเลยล่ะ ที่สำคัญมันยังมีพลังกระตุ้นทำให้คุณอเลิร์ต และยืดอายุความสดชื่นให้คุณอีกอย่างน้อย 4 ชั่วโมง! แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นคุณต้องแน่ใจนะว่า ใช้เทคนิคนี้ก่อนบ่าย 2 โมง ไม่งั้นตารางเวลาการนอนอาจจะป่วนตามไปด้วย
    
  4. งดคุยเรื่องเครียดทุกสิ่งอย่าง
  ประเด็นนี้สำคัญเลย นอนพักผ่อนก็ไม่เพียงพออยู่แล้ว ไหงดันต้องมาคุยเรื่องเครียดๆ กันอีก คุณเคยสังเกตไหมว่า ยิ่งง่วงนอนก็ยิ่งหงุดหงิดง่าย นั่นเป็นเพราะเมื่อขาดการนอนหลับที่เพียงพอ จึงทำให้อารมณ์ฉุนเฉียวกว่าปกติ และยากที่จะควบคุมอารมณ์ ยิ่งถ้าวันไหนที่มีประชุมเรื่องเครียดๆ (ในวันที่คุณนอนไม่พอ) ก็จะมีแต่จะทำให้คุณหงุดหงิด เสียอารมณ์ มึนเบลอ รวมทั้งพลอยคิดอะไรไม่ค่อยออกไปด้วย ฉะนั้นเป็นไปได้เลี่ยงเรื่องเครียดๆ ออกไปก่อนดีกว่านะ

  งดคุยเรื่องเครียดวันพักผ่อนน้อย...

  5. เข้านอนให้เร็วขึ้น
  เพื่อทดแทนเมื่อคืนที่คุณนอนไม่เพียงพอ เราแนะว่าคืนนี้ให้คุณปรับตารางการนอนซะใหม่ โดยอาจนอนให้เร็วขึ้นจากปกติสัก 2-3 ชั่วโมง เพื่อที่ตื่นมาเช้าวันใหม่พรุ่งนี้จะได้สดใส สดชื่น พร้อมลุยกับทุกสิ่งที่เข้ามา อย่างไรก็ตาม หากหลายคนคิดว่ามันยากเกินไปที่ต้องนอนเร็วขึ้นหลายชั่วโมง ลองเปลี่ยนมาเป็นครึ่งชั่วโมงดูก่อนก็ไม่ว่ากัน เช่น จากปกติที่คุณเข้านอน 4 ทุ่มครึ่งเป็นประจำ ก็ให้นอนตอน 4 ทุ่ม แล้วค่อยๆ ปรับเวลาให้เร็วขึ้นเป็น 3 ทุ่มครึ่ง-3 ทุ่ม เชื่อเถอะว่า วิธีนี้จะทำให้คุณตื่นมาเฟรชสุดๆ รู้สึกนอนเต็มอิ่มแบบเต็มที่จริงๆ
   

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ความง่วงวิธีแก้ง่วงวิธีสลัดความง่วงอดนอนนอนไม่หลับคาเฟอีนประโยชน์คาเฟอีนคาเฟอีนในกาแฟคาเฟอีนกระตุ้นประสาทอะไรช่วยนอนหลับสนิทข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวไลฟ์สไตล์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo