4 กุมภาพันธ์ “วันมะเร็งโลก” รณรงค์เตรียมร่างกายให้พร้อมต่อกรกับโรคภัย

ข่าว

  4 กุมภาพันธ์ “วันมะเร็งโลก” รณรงค์เตรียมร่างกายให้พร้อมต่อกรกับโรคภัย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ก.พ. 2559 05:45 น.

  ศ.ดร.พิเชษฐ์

  เพื่อให้ทุกคนทั่วโลกได้ตระหนักถึงอันตรายของโรคมะเร็ง องค์การอนามัยโลกและสมาพันธ์ควบคุมโรคมะเร็งสากล ได้กำหนดให้วันที่ 4กุมภาพันธ์ของทุกปี เป็น “วันมะเร็งโลก (World Cancer Day)” เพื่อรณรงค์ให้ทุกคนหันมาดูแลสุขภาพของตนเองและคนใกล้ชิด ลดอัตราการตายและความเสี่ยงในการเกิดโรคนี้ ปัจจุบันทั่วโลกมีคนเสียชีวิตจากโรคมะเร็งประมาณ 8.2 ล้านคนต่อปี ซึ่งในจำนวนนี้ 4 ล้านคนเสียชีวิตก่อนวัยอันควร และสถานการณ์โรคมะเร็งในประเทศไทยยังรุนแรงอย่างต่อเนื่องเช่นกัน โดยกระทรวงสาธารณสุข ได้ระบุว่า มะเร็งยังเป็นสาเหตุการตายอันดับ 1 ของคนไทยต่อเนื่องมานานกว่า 13 ปี นับตั้งแต่ปี 2543 เป็นต้นมา

  แนวคิดการดูแลสุขภาพในแบบสมดุล กำลังเป็นที่นิยมในการป้องกัน ซึ่ง ศ.ดร.พิเชษฐ์ วิริยะจิตรา นักวิทยาศาสตร์ไทยผู้คิดค้นวิธีการสร้างภูมิคุ้มกันให้สมดุล (Balancing Immunity) จากสารสกัดพืชไทย 5 ชนิด ได้อธิบายว่า มะเร็งเป็นโรคที่เกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย โดยมีปัจจัยจากสิ่งแวดล้อมภายนอก ถือเป็นสาเหตุหลักที่กระตุ้นให้เซลล์ในร่างกายเกิดความผิดปกติ ก่อให้เกิดมะเร็งส่วนมากในปัจจุบัน โดยในร่างกายของเราทุกคนมีเซลล์ที่พร้อมจะกลายเป็นเซลล์มะเร็งได้ หากเซลล์นั้นเกิดความผิดปกติ หรือมีปัจจัยมากระตุ้นให้เกิดความผิดปกติ ทำให้ภูมิคุ้มกันร่างกายเกิดภาวะไม่สมดุล อาทิ การกินเนื้อสัตว์ประเภทปิ้งย่าง อาหารทอดไขมันสูง หรือรับประทานอาหารซ้ำๆ รวมทั้ง การสูบบุหรี่ การดื่มสุรา ความเครียดรวมและความผิดปกติในร่างกาย เช่น ความผิดปกติทางพันธุกรรม ความบกพร่องของระบบภูมิคุ้มกัน เป็นต้น โดย 5 กลุ่มเสี่ยงที่มีโอกาสเป็นมะเร็งสูง ได้แก่ คนอ้วน ผู้ที่สูบบุหรี่ ดื่มสุราเป็นประจำ รวมถึงคนที่ไม่ออกกำลังกาย และไม่กินผักผลไม้สด อย่างไรก็ตาม คนเรามีเม็ดเลือดขาวอยู่ประมาณ 20,000-55,000 ล้านเม็ด ถือเป็นกองทัพที่ธรรมชาติสร้างขึ้นเพื่อให้ร่างกายอยู่ในสภาพเตรียมพร้อมที่จะต่อกรกับโรคภัย โดยมะเร็งเป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับภูมิต้านทาน การดูแลสุขภาพร่างกายและจิตใจ และหลีกเลี่ยงความเสี่ยงต่างๆ ถือเป็นการเตรียมตัวรับมือกับมะเร็งที่ดีที่สุดแล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แฟนคลับเชียร์! 4 ดรุณี "วี-อิ้งค์-ส้ม-โบกี้" รวมตัวร้องเพลง
  01:57

  แฟนคลับเชียร์! 4 ดรุณี "วี-อิ้งค์-ส้ม-โบกี้" รวมตัวร้องเพลง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:20 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์