ไลฟ์สไตล์
100 year

สุดยอดของเซ่นไหว้เสริมสิริมงคล

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ก.พ. 2559 05:30 น.
SHARE

เลื่องชื่อเรื่องสรรหาของกินของใช้ไอเดียสร้างสรรค์มานำเสนอ ตรุษจีนปีนี้ ลักขณา นะวิโรจน์ เจ้าแม่กูร์เมต์ มาร์เก็ต และโฮม เฟรช มาร์ท จึงไม่พลาดที่จะจัดเตรียมชุดไหว้ที่นอกจากจะหลากหลาย เต็มไปด้วยความหมายเสริมสิริมงคล โดยไฮไลต์เป็น “ชุดไหว้ซาแซ จักรพรรดิ์มหามงคล” จากการรังสรรค์ของ เชฟวิลล์เมนต์ ลีออง เชฟชื่อดังชาวสิงคโปร์ คิดค้นสูตรพิเศษนำสมุนไพรจีนบำรุงร่างกายชั้นดี 5 ชนิด ได้แก่ ปักคี้, ตังเซียม, เง๊กเต๊ก, ฮวยซัว, เก้ากี๊ มาใช้เป็นส่วนผสมสำคัญของการต้ม “ไก่” ในการไหว้ เรียกว่า “ไก่ต้มห้าเซียน” รวมถึงการนำ “น้ำมันเมล็ดชา” จากร้าน “ภัทร์พัฒน์” มารังสรรค์เป็น “เป็ดต้มพะโล้น้ำมันเมล็ดชา” ซึ่งเป็นแนวคิดที่ต้องการเพิ่มคุณค่าทางอาหารของเป็ดและไก่ นอกจากนี้ ยังรังสรรค์ “หมูสามชั้นมงคล” ที่พันเป็นเลข 8 ตามความเชื่อในเรื่องเลขมงคล สื่อความหมายถึงความร่ำรวย, โชคดี ซึ่งชุดไหว้พิเศษดังกล่าวสามารถสั่งจองล่วงหน้าได้ตั้งแต่วันนี้ถึง 7 ก.พ. โดยผู้สั่งจอง 600 ท่านแรก รับทันที “เทพเจ้าฮก ลก ซิ่ว” ที่ผ่านพิธีกรรมการเบิกเนตรจากวัด เล่ง เน่ย ยี่ นอกจากนี้ ยังมี “ซาลาเปาไส้ปูอลาสก้า” สั่งตรงจากเมืองโยโกฮามา ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งถือเป็นเอ็กซ์คลูซีฟที่แรกและที่เดียวที่กูร์เมต์ มาร์เก็ต เท่านั้น โดยใช้เนื้อปูอลาสก้าสดๆ ทำให้ซาลาเปามีรสชาติหวาน หอม อร่อย มากขึ้น โดยปูจะช่วยเสริมวาสนาบารมี ได้ตามความเชื่อ

สำหรับความเชื่อในการเตรียมของไหว้ที่ดีจะส่งผลต่อผู้ไหว้อย่างไร อ.คฑา ชินบัญชร ซินแสฮวงจุ้ยชื่อดัง กล่าวว่า การเลือกของเซ่นไหว้ต้องเลือกที่ดีที่สุด ทั้งสด สะอาด สมบูรณ์ เพื่อบูชาเทพเจ้าและบรรพบุรุษ อันจะนำมาซึ่งความสมบูรณ์พูนสุขและความสดชื่นในชีวิตของผู้ไหว้ โดยของไหว้ที่ “สะอาด” หมายถึง สะอาด ปลอดภัยจากสารพิษสารตกค้าง นอกจากจะให้ประโยชน์ต่อสุขภาพแล้ว ตามธรรมเนียมจีนเชื่อว่า การไหว้บรรพบุรุษด้วยอาหารที่สะอาดจะส่งผลให้ผู้ไหว้มีชื่อเสียงที่ดี สะอาดผุดผ่อง ชีวิตสดชื่นแจ่มใส และคำว่า “สมบูรณ์” หมายถึง ควรไหว้ด้วยของที่สมบูรณ์ครบถ้วน เต็มตัว เช่น เป็ด, ไก่, ปลา ต้องไหว้เป็นตัว โดยให้ส่วนประกอบอยู่ครบทั้งตัว จะส่งผลให้ชีวิตของผู้ไหว้มีความสมบูรณ์พูนสุขตลอดทั้งปี และเมื่อไหว้เจ้าแล้วเราต้องนำของไหว้มารับประทานเพื่อความเป็นสิริมงคล ดังนั้น ถ้าเราเลือกของที่มีคุณภาพและดีที่สุด ก็จะส่งผลดีต่อสุขภาพของเราด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ของเซ่นไหว้ของเซ่นไหว้เสริมสิริมงคลเทศกาลตรุษจีนตรุษจีนลักขณา นะวิโรจน์กูร์เมต์ มาร์เก็โฮม เฟรช มาร์ทชุดไหว้ซาแซ จักรพรรดิ์มหามงคลข่าวสตรีข่าวไทยรัฐไทยรัฐฉบับพิมพ์ข่าว

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 05:13 น.