ปรัชญาการทำงานของผู้บริหารหนุ่ม จิรโมท พหูสูตร อยากเติบโตอย่างมั่นคง ไม่ชอบการลงทุนที่เสี่ยงเกินไป

ข่าว

ปรัชญาการทำงานของผู้บริหารหนุ่ม จิรโมท พหูสูตร อยากเติบโตอย่างมั่นคง ไม่ชอบการลงทุนที่เสี่ยงเกินไป

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ก.พ. 2559 05:01 น.

ผู้บริหารหนุ่มรุ่นเจนเอ็กซ์ที่น่าจับตามอง จิรโมท พหูสูตร ซึ่งเข้ามารับไม้ต่อจากบุพการีในการขยายขีดความสามารถและคุณภาพงานของบริษัท ซินเท็ค คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) บริษัทรับเหมาก่อสร้างชั้นนำ รวมทั้งต่อยอดขยายอาณาจักรธุรกิจสู่กิจการใหม่ๆ ทั้งโรงแรมและห้างสรรพสินค้าในต่างจังหวัด

จิรโมท หรือ โน้ต ทายาทคนสุดท้องของ สุขุม พหูสูตร กับ สว่าง มั่นคงเจริญ นักธุรกิจชื่อดังเจ้าของ บริษัท ซินเท็ค คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) ได้เข้ามาช่วยงานบริหารในตำแหน่งผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ เป็นเวลา 7 ปีแล้ว ได้เล่าว่าตนไปเรียนที่ประเทศอังกฤษตั้งแต่จบ ป.6 ที่โรงเรียนอัสสัมชัญ และอยู่ยาวจนจบปริญญาตรีและโท ที่อิมพีเรียล คอลเลจ ทางด้าน Chemical Engineering แต่ด้วยความชอบทางด้านการเงินเลยไปฝึกงานไฟแนนซ์ Lehman Brothers International ที่ประเทศญี่ปุ่น อยู่ 3 เดือน จากนั้นก็ไปทำงานด้านการลงทุน ที่ MEAG Pacific Star Asia Pte ที่สิงคโปร์ อีก 1 ปี ก่อนกลับมาช่วยงานที่บ้าน

“ที่จริงวิชาที่เรียนนั้นเหมาะกับอาชีพดูแลแท่นเจาะน้ำมันกลางทะเล แต่ผมกลับชอบงานด้านการเงิน การลงทุนมากกว่า เลยเลือกทำงานด้านนี้ พอมาช่วยงานที่บ้านที่ทำเกี่ยวกับการก่อสร้างขนาดใหญ่ ทั้งโรงแรม, ห้างสรรพสินค้า ล่าสุดคือ เอ็มควอเทียร์ ซึ่งงานมีความแตกต่างที่ต้องใส่ใจทุกรายละเอียด ผมเลยเริ่มต้นด้วยการไปดูทุกแผนก รวมทั้งลงไปดูไซต์งานการก่อสร้างพื้นฐานด้วย การมาช่วยงานที่บ้านก็ต้องถือเป็นความรับผิดชอบอย่างหนึ่งครับ แต่ไม่รู้สึกกดดัน ถือเป็นการให้โอกาสผมมากกว่า ในฐานะลูกชายคนเดียวและเป็นคนเล็ก การได้รับโอกาสจากพ่อแม่ และพี่สาว (ณิชยา พหูสูตร) ให้มาดูแลการลงทุนของครอบครัว ต้องขอขอบคุณที่ให้โอกาสนี้ด้วยครับ”

ผู้บริหารหนุ่มวัย 33 ปี ยังบอกอีกว่า ในการทำงาน การดีลกับคนเป็นเรื่องที่ท้าทาย ทำงานปีแรกๆใช้เวลาในการศึกษา รู้จักทั้งลูกค้าและคนในบริษัท โดยมีหลักคิดในการทำงานของตัวเองคือ อย่านิ่ง ถ้านิ่งแล้วไม่นานเราก็จะตกลงมา เพราะฉะนั้นตนจึงชอบที่มี innovation นวัตกรรมอะไรใหม่ รวมทั้งวิธีการทำงานใหม่ๆในองค์กร ซึ่งในการเปลี่ยนแปลงอะไรใหม่ๆก็ต้องใช้เวลาพูดคุยกับคนในองค์กร เพราะองค์กรจะขับเคลื่อนได้อยู่ที่คน ถึงแม้งานตอนนี้จะหนัก แต่ตนก็ทำงานอย่างมีความสุข

“การทำงานผมก็จะพยายามทำให้ดีที่สุด ซึ่งปรัชญาการทำงานของผม คือไม่ ชอบการลงทุนที่เสี่ยงเกินไป อยากเติบโตอย่างมั่นคง โอกาสของคนรุ่นใหม่ ตอนนี้ผมมองว่ามีมาก เพราะโลกเชื่อมโยงกันหมดแล้ว และคนรุ่นใหม่ก็มีความสามารถ มีไอเดียแต่ต้องคิดต่างและทำให้ดี การทำงานต้องมี passion รักในงานที่ทำ และต้อง มีความซื่อสัตย์และศีลธรรมครับ เพราะถ้าเราเอาเปรียบเขา เราก็จะดีไม่กี่วันหรอกครับ ในการทำงานเราต้องมีศีลธรรมด้วยครับ” ...ถือเป็นคติประจำใจที่จะนำความสำเร็จมาสู่ผู้บริหารหนุ่มคนนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"โน้ต เชิญยิ้ม" เล่าเอง! "สีหนุ่ม" เข้าฝัน ขอบคุณที่ไม่ทิ้งคณะตลก
02:37

"โน้ต เชิญยิ้ม" เล่าเอง! "สีหนุ่ม" เข้าฝัน ขอบคุณที่ไม่ทิ้งคณะตลก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:48 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์