เปิดกรุมหาสมบัติ 2 แผ่นดิน

ข่าว

  เปิดกรุมหาสมบัติ 2 แผ่นดิน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ก.พ. 2559 05:15 น.

  เกา เสี่ยวตง

  เซ็นทรัลพัฒนา จุดประทัดรับตรุษจีนปีวอก ภายใต้แคมเปญ THE GREAT CHINESE NEW YEAR 2016 เริ่มกันที่ เซ็นทรัลเวิลด์ บริเวณลานอีเดน ชั้น 3 ระหว่างวันที่ 4-9 ก.พ. จัด นิทรรศการมหาสมบัติ 2 แผ่นดิน จากท้องพระคลังสมัยราชวงศ์เซี่ยกว่า 4,000 ปี พระนางซูสีไทเฮาอายุกว่า 100 ปี และยุคฮ่องเต้องค์สุดท้าย (ราชวงศ์ชิง) อาทิ ตราพระราชลัญจกรของฮ่องเต้องค์สุดท้าย แห่งราชวงศ์ชิง อายุ 104 ปี, หยกโซ่วซันสือ ที่มีความเชื่อว่า เมื่อสลักชื่อลงไปจะมีอายุยืนหมื่นปี, หยกชมพูรูปผักกาด ที่ไต้หวันต้องรอคิวถึง 3 ชั่วโมงเพื่อเข้าชม, ปี้ทองเหลือง เงินไทยสมัยอยุธยา, ปี้กระเบื้อง เงินจีนทำเป็นรูปต่างๆ เช่น ดอกไม้, 12 ราศี เริ่มนำเข้ามาในสมัยรัชกาลที่ 2 โดยชาวจีนในสมัยจักรพรรดิเจียซิ่ง แห่งราชวงศ์ชิง, พระสังกัจจายน์ ในรัชสมัยจักรพรรดิเฉียนหลง หนักกว่า 300 กก., พระโพธิสัตว์กวนอิมหยกดำ, ไช่ซิงเอี๊ย, กวนอูหยกดำ ฯลฯ พร้อมจำหน่ายของไหว้หลากหลายชนิดที่บริเวณ ชั้น 1

  และพบการแสดงแสงสีเสียงและการตกแต่งโคมไฟสิงโตและมังกรสไตล์โมเดิร์นที่ไม่เหมือนที่ใด ระหว่างวันที่ 5- 8 ก.พ. ที่ลานกิจกรรม ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล อีสต์วิลล์ ตลอดจนชมศิลปะการตัดกระดาษแบบจีนผลงาน “Two Chinese Saints” จากศิลปินชาวจีน เกา เสี่ยวตง และ เหยียน ฟาง ซึ่งงานศิลปะการตัดกระดาษ เป็นสิ่งที่ชาวจีนใช้เป็นของประดับบ้าน, มอบให้เป็นของขวัญ โดยเฉพาะคำว่า “กงสี่ฟาไฉ” แปลว่า ขอให้ร่ำรวย, “จี๋เสียงหรูอี้” แปลว่า สิริมงคลสมปรารถนา, ภาพดอกโบตั๋น หมายถึงความร่ำรวย รุ่งเรือง รวมถึงภาพความเชื่อในปรัชญาขงจื๊อ ที่มีความสูงถึง 17.36 เมตร ยาว 26.30 เมตร มูลค่าสูงถึง 25 ล้านบาท เปิดให้ชมฟรี ตั้งแต่วันที่ 3-11 ก.พ.ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา เวสต์เกต.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
  03:10

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:31 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์