ปีไหนชงแรง ฟังทางนี้! ตระเวน 5 วัดแก้ชง เสริมมงคลรับตรุษจีน!

ข่าว

ปีไหนชงแรง ฟังทางนี้! ตระเวน 5 วัดแก้ชง เสริมมงคลรับตรุษจีน!

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.พ. 2559 06:05 น.

เปิดศักราชใหม่ 2559 หรือปีวอกกันมาสักพัก หลายคนก็เริ่มตรวจเช็กดวงรับปีใหม่ บ้างก็ดูตามราศี บ้างก็ดูตามปีนักษัตร สำหรับใครที่มีความเชื่อเรื่องปีนักษัตรและปีชงล่ะก็ ต้องเช็กข้อมูลให้ไวเลย เพราะว่ากันว่าคนเกิดปีขาลปีนี้ชงแรง ส่วนปีที่ร่วมชงด้วย ก็คือ ปีวอก ปีมะเส็ง และ ปีกุน งานนี้ต้องหาที่แก้ชงด่วน!

จริงๆ ก็ไม่ได้น่ากลัวอะไรขนาดนั้น (อย่าตกอกตกใจไป) แต่ถ้าทำแล้วสบายใจ จะไปแก้ชงไว้ก็ไม่เสียหาย นอกจากได้ความสบายใจแล้วยังถือเป็นการไหว้พระขอพร ต้อนรับสิ่งดีๆ ในวันตรุษจีนที่กำลังจะมาถึงอีกด้วย วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปตระเวนหาวัดแก้ชงเสียหน่อย เป็นวัดเด่นวัดดังที่ใครๆ ก็นิยมไปแก้ชงกันทุกปี

ส่วนจะมีวัดไหนใกล้บ้านคุณหรือเปล่า? พร้อมแล้วมาดูกัน

1. วัดเล่งเน่ยยี่ เยาวราช

วัดมังกรกมลาวาส หรือ วัดเล่งเน่ยยี่ ตั้งอยู่บนถนนเจริญกรุง ระหว่างซอยเจริญกรุง 19 และ 21 ในเขตป้อมปราบศัตรูพ่าย เป็นวัดจีนเก่าแก่ของย่านเยาวราช ที่ไม่ว่าใครก็นิยมเดินทางมาแก้ชงที่นี่อยู่ไม่ขาดสาย และยังเป็นวัดเพียงไม่กี่แห่งที่เปิดให้ประชาชนเข้ามาทำพิธีสะเดาะเคราะห์แก้ชงทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00–18.00 น.

สำหรับปีนี้ ดวงที่ชงกับปีวอก ได้แก่ ปีขาล (ชง 100%) ปีวอก ปีมะเส็ง และ ปีกุน ใครที่อยากแก้ชงก็สามารถมากันได้ที่นี่ ส่วนนักท่องเที่ยวทั่วไปแม้ไม่ได้มาแก้ชงแต่ก็หลั่งไหลเข้ามาไหว้พระ ไหว้เจ้า ขอพรเป็นจำนวนมากเช่นกัน

ภายในประดิษฐานพระศากยมุนีพุทธเจ้า พระอมิตาภพุทธเจ้า พระไภษัชยคุรุพุทธเจ้า วิหารด้านหน้าประดิษฐาน ท้าวจตุโลกบาล ข้างละ 2 องค์ นอกจากนี้ยังมีเทพไฉ่ซิงเอี้ย เทพเจ้าแห่งโชคลาภ โดยเฉพาะคนปีชง แนะนำให้เตรียมเครื่องมาสักการะ เทพไฉ่ซิงเอี้ย เพื่อเป็นการเริ่มต้นเข้าสู่ปีใหม่ด้วยโชคลาภ เงินทอง และความเป็นมงคล

บูชาเหรียญองค์ไฉ่ซิงเอี๊ย
บูชาเหรียญองค์ไฉ่ซิงเอี๊ย
ภายในวัดเล่งเน่ยยี่ เยาวราช
ภายในวัดเล่งเน่ยยี่ เยาวราช

2. ศาลเจ้าพ่อเสือ

ศาลเจ้าพ่อเสือ ตั้งอยู่บนถนนตะนาว ใกล้เสาชิงช้า เขตพระนคร เป็นศาลเจ้าจีนแต้จิ๋วที่เก่าแก่ และมีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ ว่ากันว่าถูกสร้างตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 3 ภายในประดิษฐาน เหี่ยงเทียงเสี่ยงตี่ เป็นองค์ประธาน, เจ้าพ่อเสือ, เจ้าพ่อกวนอู, เจ้าพ่อเห้งเจีย, เทพไฉ่ซิงเอี้ย และเจ้าแม่ทับทิม เทพทุกองค์เป็นที่เคารพนับถือของทั้งชาวไทยเชื้อสายจีนเป็นอย่างมาก สามารถเข้าไปสักการะ และทำพิธีแก้ชงได้ ตั้งแต่ 06.00-17.00 น.

สำหรับคนปีชง นิยมมาแก้ชงที่นี่เพราะเชื่อกันว่า การสักการะเจ้าพ่อเสือ เป็นการเสริมสิริมงคลแก่ชีวิต ผ่อนหนักให้เป็นเบา รวมถึงเป็นการเสริมอำนาจบารมี โดยเฉพาะคนที่มีดวงปีชง อาจจะมาไหว้แก้ชงที่นี่ก็ได้เพื่อปัดเป่าสิ่งไม่ดี เคราะห์ร้ายทั้งหลายให้ออกไปจากชีวิต

ศาลเจ้าพ่อเสือ คนก็นิยมไปสักการะและแก้ชงเหมือนกัน
ศาลเจ้าพ่อเสือ คนก็นิยมไปสักการะและแก้ชงเหมือนกัน

3. วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร

วัดแห่งนี้ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ฝั่งธนบุรี ภายในวัดมีพระวิหารหลวง และพระประธานองค์สำคัญ นั่นคือ หลวงพ่อโต หรือพระพุทธไตรรัตนนายก หรือที่คนจีนเรียกว่า ซำปอกง

ซำปอกง เป็นที่เคารพสักการะอย่างสูงโดยเฉพาะในหมู่ชาวจีน และคนไทยเชื้อสายจีน สำหรับคนที่เกิดปีชง บางคนก็เดินทางมาแก้ชงที่วัดกัลยาณมิตรแห่งนี้ เชื่อกันว่า การได้สักการะซำปอกง เป็นการเสริมบารมีดวงชะตา จะพบแต่ความเจริญ พบเจอแต่มิตรที่ดี ก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ชีวิตรุ่งเรือง โชคดีมีชัย ปลอดภัยตลอดปี 2559

วัดกัลยาณมิตรฯ มีหลวงพ่อซำปอกงเหมือนกัน
วัดกัลยาณมิตรฯ มีหลวงพ่อซำปอกงเหมือนกัน

4. วัดพนัญเชิงวรวิหาร จ.พระนครศรีอยุธยา

วัดพนัญเชิงวรวิหาร ตั้งอยู่ที่คลองสวนพลู อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา เป็นพระอารามหลวงชั้นโท ชนิดวรวิหาร แบบมหานิกาย มีจุดเด่นสำคัญคือ พระพุทธไตรรัตนนายก หรือหลวงพ่อซำปอกง ซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในพระนครศรีอยุธยา

ที่นี่มีประชาชนชาวจีน และชาวไทยเชื้อสายจีนให้ความเคารพศรัทธากันมาก นิยมมาสักการะและห่มผ้าหลวงพ่อซำปอกง โดยเฉพาะคนเกิดปีชง มักจะไปแก้ชงกันอย่างล้นหลามที่วัดแห่งนี้ เนื่องจากมีองค์ไท้ส่วยเอี้ยประดิษฐานอยู่ด้วย การมาขอพรให้ท่านช่วยคุ้มครองดวงชะตาเป็นการฝากดวงเพื่อสะเดาะเคราะห์ เชื่อกันว่าสามารถผ่อนหนักให้เป็นเบาได้ พร้อมด้วยการไหว้เทพเจ้าองค์อื่นๆ เพื่อแก้ปีชง

ประชาชนนิยมมาสักการะ และห่มผ้าหลวงพ่อโต
ประชาชนนิยมมาสักการะ และห่มผ้าหลวงพ่อโต
ป้ายหน้าวัด
ป้ายหน้าวัด
หลวงพ่อซำปอกง ที่อยุธยา
หลวงพ่อซำปอกง ที่อยุธยา

5. ศาลเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ จ.ชลบุรี

ศาลเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ หรือวิหารเทพสถิตพระกิติเฉลิม ตั้งอยู่ที่ริมเส้นทางเลียบชายทะเลจากอ่างศิลาไปเขาสามมุข จ.ชลบุรี ก่อสร้างโดยมูลนิธิธรรมรัศมีมณีรัตน์ ภายในโอ่อ่ากว้างขวางมาก มีพื้นที่ถึง 4 ไร่

ที่โดดเด่นคือ มีตึก 4 ชั้น ออกแบบสวยงามด้วยสถาปัตยกรรมแบบจีน มีรูปปั้นมังกรมากถึง 2,840 ตัว กระถางธูปศักดิ์สิทธิ์ เสาฟ้าดิน นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่ที่มีองค์ไท้ส่วยเอี้ย (ดาวเทพคุ้มครองดวงชะตาประจำปีเกิดของมวลมนุษย์) ครบ 60 องค์ ให้ผู้มาเยือนได้ขอพรได้ตรงตามปีเกิด งานนี้ใครเกิดปีชงปีไหนๆ ก็สามารถมาไหว้สักการะองค์ไท้ส่วยเอี้ยประจำปีเกิดได้เลย และที่นี่ยังมีเจ้าหน้าที่คอยให้คำแนะนำ พาไปทำพิธีแก้ชงทุกขั้นตอน สะดวกมากๆ

ศาลเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ อ่างศิลา
ศาลเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ อ่างศิลา

ที่มาภาพบางส่วน : FB ศาลเจ้าพ่อเสือเสาชิงช้า

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
09:28

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:19 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์