อย่าเอาแต่ฝัน! เฟิร์มหุ่นสวยด้วย 5 ท่าโยคะลดน้ำหนัก สุดจะง่ายเว่อร์!

ข่าว

อย่าเอาแต่ฝัน! เฟิร์มหุ่นสวยด้วย 5 ท่าโยคะลดน้ำหนัก สุดจะง่ายเว่อร์!

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.พ. 2559 14:05 น.

บันทึก

ถ้าสาวๆ คิดว่ามีแต่ 'ท่าโยคะ' ที่ยากเกินไป ทำไม่ไหวแน่ๆ วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ ได้จัดท่าแบบง่ายๆ มาให้ลองทำกันดู ไม่เพียงแต่จะช่วยลดน้ำหนัก ทว่ายังเฟิร์มหุ่นของสาวๆ ให้สวยเป๊ะดั่งใจปรารถนา ไทยรัฐออนไลน์สอบถามผู้รู้ และสาวๆ โยคะเลิฟเว่อร์มาดูว่าท่าไหนอย่างไรเด็ด

ท่าหน้าวัวประยุกต์
ท่าหน้าวัวประยุกต์

1. ท่าหน้าวัวประยุกต์
ท่าแรกนี้สำหรับสาวๆ ที่มีปัญหาไขมันส่วนเกินบริเวณท้องแขน เริ่มจากขั้นแรกให้คุณนั่งเหมือนขัดสมาธิ แล้วค่อยๆ ยกขาขวาขึ้นมาซ้อน (ดังภาพ) เอามือขวาจับปลายผ้าขนหนูข้างหนึ่ง โดยให้ยกแขนขวาขึ้น และงอข้อศอกลงไปด้านหลังศีรษะ ส่วนแขนซ้ายแนบติดลำตัว งอแขนไว้ด้านหลังขนานกับช่วงเอว ไปจับปลายผ้าขนหนูอีกข้างหนึ่ง แล้วหายใจเข้า จากนั้นเอามือขวาออกแรงดึงผ้าขนหนูขึ้นให้แขนขวาชิดใบหูโดยสนิท และหายใจออก เอามือซ้ายดึงผ้าขนหนูลงกลับที่เดิมจนแขนซ้ายตึง (แต่ระวังอย่าให้แขนซ้ายแยกออกจากลำตัวโดยเด็ดขาด และต้องดึงผ้าให้ตึงตลอด)

ทำแบบนี้ต่อเนื่องจนครบ 10 ครั้ง และครั้งที่ 11 ให้ลดแขนทั้งสองให้ขนานกัน แล้วออกแรงดึงผ้าให้ตึง ปล่อยแขนลงผ่อนคลาย แล้วทำซ้ำอีกข้างหนึ่ง ท่านี้เราแนะนำให้สาวๆ ทำสัปดาห์ละ 3-4 ครั้งนะ มันจะช่วยลดไขมันใต้ท้องแขนไปอย่างน่าอัศจรรย์

ท่าเรือกลไฟ
ท่าเรือกลไฟ

2. ท่าเรือกลไฟ
ชื่อนี้อาจไม่คุ้นหู แต่มันช่วยลดไขมันหน้าท้อง และบริเวณสะโพกได้ดีทีเดียว โดยเริ่มจากให้คุณนอนราบ เหยียดตรงขาทั้งสองข้างขึ้นทำมุม 45 องศากับพื้น และเปิดเท้าขึ้นให้ตั้งฉาก แล้วหายใจเข้า สักพักให้โน้มลำตัว พร้อมเหยียดตรงแขนทั้งสองข้างขึ้นมาข้างหน้า แล้วหายใจออก (ตามภาพ) ค้างไว้ประมาณ 5 นาที และค่อยๆ เอนลำตัวลงไปนอนราบตามเดิม พร้อมกลับเคลื่อนยกแขนทั้งสองข้างขึ้นเหนือศีรษะ จากนั้นค่อยๆ ลดขาทั้งสองข้างต่ำลงจนเป็นท่านอนราบปกติ เริ่มต้นใหม่อีกครั้ง ทำไปเรื่อยๆ แบบนี้ประมาณ 10-15 ครั้ง รับรองว่า มันจะช่วยบริหารปีกสะบักกลางหลัง และกล้ามเนื้อต้นขาให้เฟิร์มสวยเลยล่ะ

ท่าบิดลำตัว

ท่าบิดลำตัว


3. ท่าบิดลำตัว


ท่าบริหารง่ายๆ ที่จะช่วยลดช่วงเอว หน้าท้อง ต้นขา และปีกสะบัก เริ่มต้นจากนั่งหลังตรง แล้วใช้ขาซ้ายไขว้ขาขวา โดยให้ปลายเท้าซ้ายวางข้างสะโพก เข่าติดชิดหน้าอก แขนขวากอดหัวเข่าซ้ายไว้ (ดังภาพ) แล้วหายใจเข้าให้ลึก จากนั้นวาดแขนซ้ายไปทางด้านหลังขนานช่วงเอว และหายใจออก แขม่วท้องบิดเอวหันหน้าไปทางด้านหลัง และหายใจเข้าหันหน้ากลับท่าเริ่มต้น ทำแบบเดิมซ้ำกัน 3 รอบ แล้วเปลี่ยนข้าง ท่านี้เราแนะนำให้คุณทำสัปดาห์ละ 3-4 ครั้งเช่นกัน สลับกับท่าโยคะอื่นๆ มันจะทำให้สัดส่วนของคุณเล็กลงอย่างเห็นได้ชัด!

ท่ายืดส่วนหลัง
ท่ายืดส่วนหลัง

4. ท่ายืดส่วนหลัง
การขับถ่ายไม่ปกติเหรอ? ท่านี้ช่วยคุณได้! ทั้งช่วยกระตุ้นการขับถ่าย และยังบริหารกล้ามเนื้อส่วนหลัง รวมทั้งต้นขาให้เฟิร์มเล็กลง ไร้ไขมันส่วนเกินกวนใจ (เซลลูไลท์) โดยท่านี้เริ่มจากให้คุณนั่งหลังตรง เหยียดขาทั้งสองข้างไปด้านหน้า เกร็งปลายเท้าให้ตั้งฉาก และหายใจเข้า จากนั้นยกแขนทั้งสองข้างขึ้นเหนือศีรษะ และหายใจออก คว่ำมือแล้วค่อยๆ โค้งตัวลงไปข้างหน้า เกร็งกล้ามเนื้อบริเวณช่วงเอว ให้ปลายนิ้วมือสัมผัสกับนิ้วเท้า หรือจะประสานมือคล้องฝ่าเท้าก็ได้ (ตามภาพ) ค้างไว้แบบนั้นสักพัก แล้วจึงค่อยๆ ก้มตัวลงอีก งอศอกเล็กน้อยค้างไว้ประมาณครึ่งนาที อย่างไรก็ดี หากคุณไม่สามารถเกี่ยวนิ้วเท้าได้ หรือยืดตัวไปไม่ถึง ก็อย่าฝืน ให้จับบริเวณใต้เข่าแต่ก้มตัว (ให้สุด) เท่าที่ทำได้ก็พอ จากนั้นให้ยืดตัวขึ้นช้าๆ...

ท่าหงส์เหิน (นาฏราชอาสนะ)

ท่าหงส์เหิน (นาฏราชอาสนะ)


5. ท่าหงส์เหิน (นาฏราชอาสนะ)


สุดท้ายเป็นท่าที่ต้องอาศัยการเกร็งร่างกายในการทรงตัวมากเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันไม่ให้ล้มขณะยืนด้วยขาเดียว โดยเริ่มจากการยกขาขวาไปด้านหลัง ให้ต้นขาและน่องมีลักษณะตั้งฉากกัน แล้วเอาแขนขวาประคองไว้บริเวณข้อเท้า ในขณะที่ขาซ้ายซึ่งเป็นขาหลักเหยียดตรงจนรู้สึกตึงที่หัวเข่า (ดังภาพ) คุณจะรู้สึกว่าน้ำหนักตัวถ่ายเทลงบนเท้าข้างซ้าย จากนั้นให้คุณโน้มลำตัวไปด้านหน้า พร้อมยืดแขนซ้ายเหยียดตรงจนรู้สึกตึงในลักษณะหงายฝ่ามือ ค้างไว้ท่านั้นประมาณ 5-10 นาที แล้วค่อยสลับเปลี่ยนข้าง เคล็ดลับของท่านี้อยู่ที่การสร้างฐานยืนให้มั่นที่สุด คุณอาจจะใช้ปลายเท้าช่วยด้วยการจิกพื้นไว้ก็ได้

และสำหรับท่านี้จะช่วยกระชับทุกสัดส่วน เฟิร์มกล้ามเนื้อให้แข็งแรง-ไม่หย่อนคล้อย ยิ่งกล้ามเนื้อได้ออกแรงเกร็งมากเท่าไร มันก็ยิ่งช่วยเบิร์นไขมันดีขึ้นเท่านั้น!

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ
04:30

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 16:21 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์