นักวิทย์ไทยคิดค้นวิธีถนอมดวงตาจากพืช 5 ชนิด

ข่าว

  นักวิทย์ไทยคิดค้นวิธีถนอมดวงตาจากพืช 5 ชนิด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  7 ม.ค. 2559 05:45 น.

  ไลฟ์สไตล์คนยุคนี้ ตาติดจอกันมากขึ้น ทั้งจอทีวีและจอโทรศัพท์มือถือ การใช้สายตามากเกินไปส่งผลเสียต่อสุขภาพดวงตา โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ยิ่งทำให้มีความเสื่อมเร็วยิ่งขึ้น โรคต้อและ จอประสาทตาเสื่อม จึงเป็นความผิดปกติที่ผู้สูงวัยไม่ควรมองข้าม การรักษานอกจากการผ่าตัดแล้ว การสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย มีความเชื่อมโยงต่อการรักษาโรคตานี้ได้ด้วย ซึ่ง ศ.ดร.พิเชษฐ์ วิริยะจิตรา หัวหน้าคณะวิจัย Operation BIM นักวิทยาศาสตร์ไทยคนแรก ผู้คิดค้นวิธีการสร้างภูมิคุ้มกันให้สมดุล จากพืชไทยเพื่อถนอมดวงตา ได้เปิดเผยว่า อาการจอประสาทตาเสื่อม เกิดจากการเสื่อมสภาพของจอประสาทตา ที่เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ผู้สูงอายุ ต้องสูญเสียการมองเห็นเป็นการถาวร อาการจอประสาทตาเสื่อม ร้อยละ 90 ของผู้ที่เป็น มักพบเป็นจอประสาทตาเสื่อมแบบแห้ง จะมีการเสื่อมสลาย มีโปรตีนและไขมันจับอยู่ที่จุดกลางรับภาพจอประสาทตา ทำให้ความสามารถในการมองเห็นค่อยๆลดลง บางรายมีความรุนแรงก็อาจพัฒนาไปเป็นจอประสาทตาเสื่อมแบบเปียก ที่ทำให้เกิดอาการตาบอด ซึ่งพบได้ประมาณร้อยละ 10-15

  นักวิจัยคนดังยังอธิบายต่อว่า การรักษาอาการเหล่านี้ การแพทย์สมัยใหม่ไม่มีทางรักษาให้หายขาด ทำได้อย่างมากเพียงหยุด หรือชะลออาการไม่ให้ลุกลาม ด้วยการฉีดยาลดการอักเสบเข้าในลูกตาโดยตรง และเมื่อเร็วๆนี้ นักวิจัยในอังกฤษและอเมริกา ได้ค้นพบว่า สาร Interleukin 18 (IL 18) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายคนเรา สามารถใช้ฉีดเป็นยาเข้าเส้น แทนการฉีดยาเข้าลูกตาเพื่อระงับและหยุดการไหลออกของเลือดจากเส้นเลือดหลังจอประสาทตาเสื่อม เป็นทางเลือกใหม่ในการรักษาจอประสาทตาเสื่อมแบบเปียกได้ ในขณะเดียวกันการวิจัยล่าสุดของคณะวิจัย Operation BIM ได้ค้นพบนวัตกรรมชื่อว่า “APCOcapsule” ที่สกัดจากพืชธรรมชาติ 5 ชนิด ได้แก่ มังคุด, งาดำ, ถั่วเหลือง, ฝรั่ง และบัวบก เมื่อนำมาเสริมฤทธิ์กัน จะมีคุณสมบัติทำให้เม็ดเลือดขาว ลดการหลั่งสารก่อการอักเสบลง และได้พัฒนา APCOcapsule ที่นอกจากลดการหลั่งสารก่อการอักเสบแล้ว ยังเพิ่มสาร Interleukin 18 (IL 18) ให้มีมากขึ้นด้วย อย่างไรก็ตาม การตรวจพบและรักษาโรคแต่เนิ่นๆ เป็นสิ่งจำเป็นมาก

  ผู้สูงอายุ หรือกลุ่มเสี่ยงควรให้ความสำคัญกับการตรวจสุขภาพตา เช่นเดียวกับการตรวจร่างกายส่วนอื่นๆ นอกจากนี้ ต้องรู้จักใช้ดวงตาอย่างทะนุถนอม ไม่ควรใช้สายตาจดจ่ออยู่กับหน้าจอนานๆ ผู้มีปัญหาเกี่ยวกับดวงตาสามารถเข้ารับการปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ฟรี ที่ศูนย์รับปรึกษาปัญหาข้อเข่า เบาหวาน และดวงตาโทร.1154.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ถนอมดวงตาจากพืชพิเชษฐ์ วิริยะจิตรานักวิทยาศาสตร์ไทยสร้างภูมิคุ้มกันถนอมดวงตาจอประสาทตาเสื่อมข่าวสตรีข่าวไทยรัฐไทยรัฐฉบับพิมพ์ข่าว

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 02:08 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์