เรียนรู้ประวัติศาสตร์ท้องถิ่นบนฝ่ามือ!!

ข่าว

เรียนรู้ประวัติศาสตร์ท้องถิ่นบนฝ่ามือ!!

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ม.ค. 2559 05:30 น.

บันทึก

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าสมาร์ทโฟนของเด็กเจเนอเรชั่นรุ่นหลังๆ กลายเป็นแหล่งเรียนรู้ที่ไม่ได้จำกัดอยู่แต่ในห้อง เรียนอีกต่อไป ซัมซุง จึงจัดกิจกรรม “Culture Explorer School Connect” จุดประกายการเรียนรู้แก่เยาวชนไทยถึงโรงเรียน ผ่านแอพพลิเคชั่นสุดล้ำ “Culture Explorer” ที่เสมือนเป็นห้องเรียนประวัติศาสตร์ บนฝ่ามือ ให้เยาวชนไทยได้ท่องอดีต รำลึกถึงย่านในตำนานของกรุงเทพฯ ได้แก่ เจริญกรุง, ราชดำเนิน, ปทุมวัน และเยาวราช สถานที่ที่เต็มไปด้วยมรดกทางประวัติศาสตร์อันทรงคุณค่า ภายใต้แนวคิด “คิดถึงบางกอก”

ศศิธร
ศศิธร

ผู้ใหญ่ใจดีของไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ ศศิธร กู้พัฒนากุล เผยถึงกิจกรรมที่จัดขึ้นว่า เป็นการเปิดโอกาสให้เยาวชนไทย ได้เรียนรู้และเข้าถึงสภาพแวดล้อมท้องถิ่นในย่านของตัวเอง ด้วยแอพพลิเคชั่น คัลเจอร์ เอ็กซ์พลอเรอร์ ซึ่งนับเป็นนวัตกรรมใหม่แห่งการเรียนรู้ ผ่านแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต เป็นการดึงดูดให้เยาวชนไทยเกิดแรงบันดาลใจในการค้นหาข้อมูลเรื่องเล่าทางประวัติศาสตร์ และภาพเก่าของแต่ละสถานที่ เยาวชนสามารถสร้างสรรค์ความเป็นไปได้ใหม่ๆให้เกิดขึ้น เช่น ฟังก์ชันการถ่ายภาพเซลฟี่ ที่สามารถย้อนเวลา โดยสามารถนำภาพถ่ายตนเองมาซ้อนในภาพเก่า หรือฟังก์ชันถ่ายภาพซ้อนอดีต ซึ่งกิจกรรม “คัลเจอร์ เอ็กซ์พลอเรอร์สคูล คอนเน็ค” ได้บุกไปสร้างสาระบันเทิงแก่เยาวชนในหลายโรงเรียนผ่านเกมบันไดงูสุดคลาสสิก ที่ให้เด็กๆแข่งกันค้นหาคำตอบเกี่ยวกับสถานที่ในย่านต่างๆ ผ่านแอพพลิเคชั่น “คัลเจอร์ เอ็กซ์พลอเรอร์” เป็นกิจกรรมที่ดี ไม่เพียงสร้างความบันเทิง แต่ยังได้ความรู้ และฝึกให้เด็กๆ ช่วยกันทำงานเป็นทีม เพื่อนำไปสู่ความสำเร็จ

แอพพลิเคชั่น “คัลเจอร์ เอ็กซ์พลอเรอร์” มีจุดมุ่งหมายที่จะเชื่อมโยงคนรุ่นใหม่กับวัฒนธรรมระดับท้องถิ่น และมรดกทางประวัติศาสตร์อันทรงคุณค่า ให้คนในชุมชนได้เรียนรู้ถึงประวัติความเป็นมา และความสำคัญของสิ่งแวดล้อม สถานที่ประวัติศาสตร์ ที่อาจจะไม่สามารถพบเห็นได้ในปัจจุบัน และยังช่วยเชื่อมโยงคนแต่ละยุคสมัยไว้ด้วยกัน ผ่านวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ พร้อมทั้งสร้างความภาคภูมิใจกับประวัติศาสตร์ ให้เกิดการจดจำ และรู้ถึงความเป็นมาของท้องถิ่นตนอีกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ปาเจโร” ไม่กลัวตาย ท้าประลอง “รถบรรทุก” ปาดหน้าแล้วเบรก คล้ายจะให้ชน เลยโดนชนเต็มๆ
03:20

“ปาเจโร” ไม่กลัวตาย ท้าประลอง “รถบรรทุก” ปาดหน้าแล้วเบรก คล้ายจะให้ชน เลยโดนชนเต็มๆ

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 00:44 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์