วันแห่งประวัติศาสตร์ "ปั่นเพื่อพ่อ BIKE FOR DAD"

ข่าว

วันแห่งประวัติศาสตร์ "ปั่นเพื่อพ่อ BIKE FOR DAD"

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

13 ธ.ค. 2558 05:01 น.

บันทึก

วันที่ 11 ธันวาคม 2558 ถือเป็นวันประวัติศาสตร์ที่ต้องจารึกไว้อีกวันหนึ่ง เนื่องจากเป็นวันรวมพลังและรวมใจเป็นหนึ่งเดียวของพสกนิกรชาวไทยทั่วประเทศ รวมทั้งที่พำนักอยู่ในต่างประเทศ 66 ประเทศทั่วโลกเพื่อแสดงความ กตัญญูและความจงรักภักดี ที่มีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว “พ่อหลวงของแผ่นดิน” ผ่านกิจกรรม “ปั่นเพื่อพ่อ BIKE FOR DAD” เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 88 พรรษา 5 ธันวาคม 2558 โดย สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร พร้อมด้วย พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา และ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ทรงนำขบวนพสกนิกรทุกหมู่เหล่า ทั้งคณะรัฐบาล, ข้าราชการ, นักธุรกิจ, ทูตานุทูต รวมทั้งตัวแทนองค์กรต่างๆ, ตัวแทนผู้พิการและประชาชนทั่วไป จำนวน 99,999 คน ปั่นจักรยานแสดงความจงรัก และภักดี ตามเส้นทางเกาะกรุงรัตนโกสินทร์โดยเริ่มต้นจากพระลานพระราชวังดุสิต เข้าสู่เส้นทางสำคัญในถนนสายต่างๆ ทั้งที่เป็นย่านธุรกิจสำคัญ อาทิ ราชประสงค์, สยามสแควร์, จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, สีลม, เยาวราช, แยกบ้านแขก, วงเวียนใหญ่, ถนนอรุณอัมรินทร์, โรงพยาบาลศิริราช และขึ้นสะพานพระราม 8 กลับมายังพระลานพระราชวังดุสิต ท่ามกลางชาวไทยที่พร้อมใจใส่เสื้อสีเหลือง มารอเฝ้ารับเสด็จฯสองข้างทางและเปล่งเสียง “ทรงพระเจริญ” อย่างกึกก้องไปตลอดเส้นทาง 29 กิโลเมตร


ในส่วนภูมิภาค ทั้ง 75 จังหวัดทั่วประเทศเกือบ 5 แสนคน ต่างพร้อมใจร่วมกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ “ปั่นเพื่อพ่อ” และจัดกิจกรรมที่แสดงออกถึงความจงรักภักดี เช่นเดียวกับชาวไทยที่อยู่ในต่างประเทศทั่วทุกมุมโลก ทั้ง ญี่ปุ่น, ออสเตรเลีย, กัมพูชา, ลาว, เวียดนาม, สหรัฐอเมริกา, กาตาร์, เยอรมนี, อังกฤษ, ฝรั่งเศส, แคนาดา, อียิปต์ ฯลฯ รวม 66 ประเทศ ได้จัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติฯ เปล่งเสียง “ทรงพระเจริญ” ให้ดังไปทั่วโลกเช่นกัน

นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติฯ ทั้งการแสดงโขนกลางแปลงพระราชทาน จากกรมศิลปากรและวิทยาลัยนาฏศิลป์ ที่จัดแสดงในค่ำวันที่ 11 ธ.ค.แล้ว ยังจัดแสดงอีก 2 รอบ ในวันที่ 12-13 ธ.ค.58 ที่พระลานพระราชวังดุสิต พร้อมด้วยนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว “ทำดีแบบพ่อ” ณ บริเวณสนามเสือป่า โดยกระทรวงและหน่วยงานต่างๆ ร่วมกันสร้างสรรค์ขึ้นอย่างงดงาม อลังการ ในรูปแบบไลฟ์ เอ็กซิบิชั่น โดยได้น้อมนำแนวพระราชดำรัส และพระราชดำริ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มาดำเนินการจนเกิดประโยชน์ต่อประชาชน แบ่งเป็น 11 หัวข้อ ประกอบด้วย ทรงเป็นเอกกษัตริย์นักพัฒนา, ทรงเป็นราชาจอมทัพไทย, ทรงงานด้านการศึกษาและสาธารณสุข, ทรงเป็นปราชญ์แห่งแผ่นดิน, ทรงเป็นภูมินทร์นักปฏิบัติ, ทรงเป็นอัครราชาปิ่นฟ้าคมนาคม, ทรงเป็นราชาแห่งการพัฒนาอาชีพเกษตรกรรม, ทรงเป็นผู้นำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง, ทรงเป็นอัครศิลปิน พระอัจฉริยภาพทุกสาขา, ทรงเป็นมหาราชาที่โลกแซ่ซ้องสรรเสริญ และทรงเป็นแบบอย่างของการทำดี นิทรรศการนี้จะเปิดให้ประชาชนทั่วไป เข้าชมตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. ถึงวันที่ 20 ธ.ค.58

ความปลาบปลื้มใจในกิจกรรมครั้งนี้ เห็นได้จากรอยยิ้มและแววตาที่อิ่มเอมใจของทุกคน ทั้งนักปั่นและผู้เฝ้าติดตามกิจกรรม ทั้งผ่านทางโทรทัศน์ และตามเส้นทางต่างๆ เพื่อที่จะแสดงพลังความรักและความกตัญญูอันยิ่งใหญ่ ตามแนวพระราชปณิธานของ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ที่ทรงมุ่งมั่นรวมพลังความสามัคคี ของประชาชนชาวไทยทุกหมู่เหล่า ร่วมแสดงความจงรักภักดีแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ดังข้อความและภาพพระราช-ทานที่ส่งถึงชาวไทยทุกคน

“ปั่นเพื่อพ่อ” เพื่อถวายความจงรักภักดี ความรักและความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันล้นเกล้าฯ เกินที่จะสามารถพรรณา ด้วยความโปร่งใสและบริสุทธิ์ใจ

“ปั่นเพื่อพ่อ” เพื่อรวมพลังความรักและสามัคคีของคนไทยทั้งชาติ ด้วยร่างกายและจิตใจที่มุ่งมั่นเข้มแข็งและแข็งแรง เพื่อเป็นพลังให้ประเทศชาติ

“ปั่นเพื่อพ่อ” ด้วยใจที่สะอาดและโปร่งใส อย่างจริงใจ จะได้กุศลที่เต็มรูปแบบ ตลอดจนถือเป็นการแสดงความกตัญญูของลูกที่พึงมีต่อพ่อ...

ภาพความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ชาวไทยทั่วทั้งประเทศและทั่วโลก ได้พร้อมใจกันแสดงพลังอันยิ่งใหญ่ เป็นประจักษ์ แก่สายตาชาวโลกครั้งนี้ เป็นภาพอันงดงามและสร้างความปลาบปลื้มใจแก่ชาวไทยทุกคน ถือเป็นการสร้างความสุขความอิ่มเอมใจส่งท้าย.

ทีมข่าวหน้าสตรี

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เหล้าเพียวเป็นเหตุสังเกตได้! งานเลี้ยงกลายเป็นงานไว้อาลัย ร้องไห้หนักมาก
03:07

เหล้าเพียวเป็นเหตุสังเกตได้! งานเลี้ยงกลายเป็นงานไว้อาลัย ร้องไห้หนักมาก

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 08:16 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์