ไลฟ์สไตล์
100 year

เชิดชูพระอัจฉริยภาพในหลวง “พระบิดาแห่งฝนหลวง”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ธ.ค. 2558 05:45 น.
SHARE

ด้วยตระหนักในพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในการขจัดทุกข์ บำรุงสุขแก่ประชาชนชาวไทยตลอดมา ศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์ค โดย “จิตตินันท์ หวั่งหลี” รองกรรมการผู้จัดการสายพัฒนาธุรกิจและการตลาด จึงจัดงาน “สานต่องาน “พ่อ” สร้าง” เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในวโรกาสเฉลิมพระชนมพรรษาเป็นประจำทุกปีมา สำหรับปีนี้ ได้จัดเป็นนิทรรศการภายใต้แนวคิด “พระบิดาแห่งฝนหลวง” เพื่อเชิดชูพระอัจฉริยภาพของพระองค์ท่านในการแก้ปัญหาภัยแล้งให้ประชาชน ในโครงการพระราชดำริฝนหลวง จนได้รับพระราชสมัญญาว่า “พระบิดาแห่งฝนหลวง” โดยได้รับพระกรุณาธิคุณจาก สมเด็จ พระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ เสด็จแทนพระองค์เปิดงาน เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.ที่ผ่านมา

ในงานฯได้จัดแสดงนิทรรศการเชิดชูพระราชอัจฉริยภาพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในโครงการพระราชดำริฝนหลวง ซึ่งกรมฝนหลวงและการบินเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้นำเครื่องบินที่ใช้ในการปฏิบัติการฝนหลวงจริงๆ ซึ่งปลดระวางแล้วมาจัดแสดงให้ประชาชนได้ชมอย่างใกล้ชิด พร้อมด้วยนิทรรศการ ด้านการพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อโครงการฝนหลวง ตั้งแต่เริ่มกำเนิดโครงการฯ จากน้ำพระราชหฤทัยที่ทรงห่วงใยในปัญหาความทุกข์ยากของราษฎรในพื้นที่แห้งแล้ง ขาดแคลนน้ำ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จึงทรงคิดค้นวิธีที่จะทำให้ฝนตกนอกฤดูกาล จนประสบความสำเร็จ เป็นฝนหลวงเม็ดแรก ณ อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี รวมทั้งทรงคิดค้นและพัฒนากรรมวิธีด้วยเทคโนโลยี จนเป็นนวัตกรรมใหม่ และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เรียกเทคนิคนี้ว่า “Sandwich Technic” ทรงสรุปขั้นตอนกรรมวิธีนี้พระราชทานเป็นตำราฝนหลวง ด้วย 6 ขั้นตอนมหัศจรรย์ในการเอาชนะภัยธรรมชาติ คือ 1.ก่อกวน การกระตุ้นให้เกิดเมฆเร็วขึ้น 2.เลี้ยงให้อ้วน เลี้ยงเมฆให้โตเพื่อเคลื่อนย้ายไปยังเป้าหมาย 3.โจมตี เริ่มทำให้ฝนตกด้วยเทคนิคแซนด์วิช 4.เพิ่มปริมาณน้ำฝนให้ตกในพื้นดิน 5.การโจมตียอดเมฆเย็น คือเมฆที่สูงเกินระดับเยือกแข็ง 6.โจมตีแบบซุปปอร์แซนด์วิช คือ ใช้ขั้นตอน 3, 4 และ 5 ร่วมกัน และด้วยปฏิบัติการกู้ภัยแล้งด้วยตำราฝนหลวงพระราชทานที่ประสบความสำเร็จ กรมทรัพย์สินทางปัญญาแห่งประเทศไทยได้ขอพระราชทานทูลเกล้าฯถวายสิทธิบัตร “การดัดแปรสภาพอากาศเพื่อให้เกิดฝน” ทรงเป็นพระมหากษัตริย์พระองค์แรกและพระองค์เดียว ของโลกที่ได้รับสิทธิบัตรฝนหลวง โดยงานนี้จะจัดแสดงไปจนถึงวันที่ 7 ธ.ค. ณ อะไลฟ์พาร์ค ฮอลล์ ชั้นจี ศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์ค.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ในหลวงพระบิดาแห่งฝนหลวงฟิวเจอร์พาร์คเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเชิดชูพระอัจฉริยภาพนิทรรศการเชิดชูพระราชอัจฉริยภาพนิทรรศการข่าวสตรีข่าวไทยรัฐไทยรัฐฉบับพิมพ์ข่าว

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2564 เวลา 08:19 น.