ไลฟ์สไตล์
100 year

ผัก 5 สี มีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ธ.ค. 2558 05:30 น.
SHARE

ดร.ณรงค์ชัย พิพัฒน์ธนวงศ์, ม.จ.ภีศเดช รัชนี, ชฎาทิพ จูตระกูล, สุทัศน์ ปลื้มปัญญา ชวนเที่ยวงาน “Food For Health : ผัก 5 สี ดี อร่อย”.

มูลนิธิโครงการหลวง เผยแพร่ผลงานวิจัยพัฒนาพันธุ์ผักของโครงการหลวง ที่ได้ส่งเสริมให้เกษตรกรปลูก ซึ่งปัจจุบันมีมากกว่า 150 ชนิด โดยจะนำมาจำหน่ายและให้ความรู้ในงาน “FOOD FOR HEALTH : ผัก 5 สี ดี อร่อย” ระหว่างวันที่ 3-6 ธ.ค. 2558 ณ แฟชั่น ฮอลล์ ชั้น 1 และไลฟ์สไตล์ ฮอลล์ ชั้น 2 ศูนย์การค้าสยามพารากอน

ม.จ.ภีศเดช รัชนี ประธานมูลนิธิโครงการหลวง รับสั่งว่า พระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงจัดตั้งสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง เพื่อปลูกพืช ผัก ผลไม้ พร้อมทำวิจัย เพื่อให้ได้คุณภาพ มีความปลอดภัย ทำให้ชาวบ้านมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นเป็นอย่างมาก ดังนั้น อยากให้คนไทยได้ทานผัก ผลไม้ที่มีคุณภาพเยอะๆ โดยเฉพาะของโครงการหลวงที่ได้คัดสรรเป็นพิเศษ จนขณะนี้ได้พืชผักกว่า 80 ชนิดแล้ว และเมื่อ 40-50 ปีที่แล้ว เชียงใหม่ได้ปลูก สตรอเบอรี่ลูกเล็กๆ ซึ่งพระ-บาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระราชดำรัสให้มีการพัฒนา จนเกิดสตรอเบอรี่พระราชทานกว่า 80 สายพันธุ์ ซึ่งพระองค์ ท่านอยากให้คนไทยได้ทานอาหารที่มีประโยชน์และอร่อย

พร้อมกันนี้ ดร.ณรงค์ชัย พิพัฒน์ธนวงศ์ ผอ.ฝ่ายตลาด มูลนิธิโครงการหลวง กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้อยากให้คนเมืองได้บริโภคผักเยอะๆ ไม่ว่าจะเป็นผักใบ หรือผักผลที่มีสารอาหารที่มีคุณค่ามากมาย พร้อมทั้งเป็นการเผยแพร่งานวิจัยต่างๆที่โครงการหลวงได้ส่งเสริมชาวบ้าน ภายในงานจัดให้มีนิทรรศการแสดงความรู้เกี่ยวกับผักหลากสี การเผยแพร่ผลงานวิจัย ตลอดจนการจำหน่ายผัก ผลไม้แปรรูป ที่สามารถนำไปประกอบอาหาร ทำให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกาย รวมทั้งจะมีการแนะนำผักชนิดใหม่ๆให้เป็นที่รู้จักด้วยคือ มะเขือเทศแฟนซี, แครอทแฟนซี และแรดิชแฟนซี และการแสดงนิทรรศการประวัติและการดำเนินงานของโครงการหลวง, ความก้าวหน้าของการวิจัยพัฒนาพันธุ์ผัก และกระบวนการผลิตผักของโครงการหลวง นอกจากนี้ ยังได้มีการจัดทำหนังสือ “FOOD FOR HEALTH : ผัก 5 สี ดี อร่อย” บอกเล่าคุณประโยชน์ของผักต่างๆ รวมถึงเมนูพิเศษที่นำผักเด่นจากโครงการหลวงมารังสรรค์ขึ้นโดยเฉพาะผ่านฝีมือของเชฟคนดัง 12 ท่าน จำหน่ายในราคาเล่มละ 350 บาท.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผัก 5 สีมูลนิธิโครงการหลวงโครงการหลวงผักโครงการหลวงผักปลอดสารพิษข่าวสตรีข่าวไทยรัฐไทยรัฐฉบับพิมพ์ข่าว

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564 เวลา 05:53 น.