ไลฟ์สไตล์
100 year

โปรดฯให้ขยายรพ.จุฬาภรณ์เป็นขนาด400เตียง เพื่อเป็นศูนย์รักษาที่เป็นเลิศด้านต่างๆครบวงจร

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 พ.ย. 2558 05:45 น.
SHARE

โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ เปิดให้การรักษาผู้ป่วย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ป่วยโรคมะเร็ง มาครบ 6 ปีแล้ว ปัจจุบันมีเตียงรองรับผู้ป่วยเพียง 100 เตียง เริ่มที่จะแออัด จึงถึงเวลาจำต้องขยายการรักษา พร้อมกับการปรับอัตลักษณ์ใหม่ ซึ่ง ศ.นพ.นิธิ มหานนท์ ผู้อำนวยการ รพ.จุฬาภรณ์ กล่าวว่า รพ.จุฬาภรณ์ ก่อตั้งขึ้นด้วยพระปณิธานใน สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี องค์ประธานมูลนิธิ จุฬาภรณ์ และองค์ประธานกรรมการบริหาร รพ.จุฬาภรณ์ ที่ผ่านมาคนไข้ส่วนใหญ่เป็นผู้ป่วยมะเร็ง ซึ่งมีจำนวนปีละมากกว่า 2 หมื่นรายและมีแนวโน้มมากขึ้นทุกปี ทำให้โรงพยาบาลจำต้องขยายการรักษา เมื่อกราบทูลองค์ประธานฯ จึงทรงมีพระดำริให้ขยายโรงพยาบาล ให้เป็นสถานที่ให้บริการรักษาด้านสุขภาพตามมาตรฐานและครบวงจร รองรับผู้ป่วยในขนาด 400 เตียง

ศ.นพ.นิธิ มหานนท์ (2 จากซ้าย) ผอ.รพ.จุฬาภรณ์ และทีมผู้บริหาร.
ศ.นพ.นิธิ มหานนท์ (2 จากซ้าย) ผอ.รพ.จุฬาภรณ์ และทีมผู้บริหาร.

ผอ.รพ.จุฬาภรณ์กล่าวต่อว่า โครงการก่อสร้างอาคาร รพ.จุฬาภรณ์ ส่วนขยาย จึงเป็นโครงการเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา ในปี 2560 โดยจะก่อสร้างบริเวณศูนย์ราชการ โซน C บนพื้นที่ 24 ไร่ มีระยะเวลาดำเนินงาน 5 ปี ตั้งแต่ปี 2559-2563 ประกอบด้วย ศูนย์ความเป็นเลิศในด้านต่างๆ เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด ฯลฯ โดยจะทยอยเริ่มเปิดให้บริการตั้งแต่ปี 2560 ยังได้ดำเนินการจัดสร้างพระพุทธรูปประจำโรงพยาบาล ซึ่ง สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์ ได้ประทานนามว่า “พระพุทธสิรินาคเภษัชยคุรุจุฬาภรณ์” และจัดสร้างเหรียญที่ระลึกสำหรับผู้มีจิตศรัทธาบริจาคสมทบทุน ซึ่งจะมีพิธีพุทธาภิเษก พระพุทธรูปและเหรียญที่ระลึก ณ พระอุโบสถ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม ในวันที่ 6 ธ.ค.ศกนี้ และเพื่อให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ในการพัฒนาโรงพยาบาล องค์ประทานฯ จึงประทานพระอนุญาตให้ปรับอัตลักษณ์โรงพยาบาลใหม่ โดยอัญเชิญตัวอักษร “จภ” ซึ่งเป็นพระนามาภิไธยย่อของพระองค์ ในรูปทรงหัวใจภายใต้พระชฎา มาเป็นโลโก้ของโรงพยาบาล โดยใช้สีส้ม สีประจำพระองค์ ร่วมกับชื่อโรงพยาบาลที่ใช้สีน้ำเงิน สีแทนองค์ความรู้ และความเป็นมืออาชีพ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โรงพยาบาลโรงพยาบาลจุฬาภรณ์นิธิ มหานนท์พระพุทธสิรินาคเภษัชยคุรุจุฬาภรณ์ขยายโรงพยาบาลข่าวสตรีข่าวไทยรัฐไทยรัฐฉบับพิมพ์ข่าว

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 05:07 น.