ไลฟ์สไตล์
100 year

สมเด็จพระเทพฯทรงแนะสรรพคุณสุดล้ำ “น้ำมันเมล็ดชา”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 พ.ย. 2558 05:45 น.
SHARE

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯเปิดงาน “เทศกาลน้ำมันเมล็ดชา ภัทรพัฒน์” ซึ่งเป็นหนึ่งในพระราชดำริที่พระราชทานแก่สำนักงานมูลนิธิชัยพัฒนา ในการนำเมล็ดพันธุ์ต้นชาน้ำมันจากสาธารณรัฐประชาชนจีน มาศึกษาและทดลองปลูกในประเทศ ไทย จนประสบความสำเร็จ และนำมาซึ่งน้ำมันคุณภาพสูงสำหรับการบริโภค อีกทั้งยังนำไปเป็นส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์ต่างๆ ณ ชั้น 3 ศูนย์การค้า สยามพารากอน กรุงเทพฯ เมื่อเร็วๆนี้

โอกาสนี้สมเด็จพระเทพรัตน ราชสุดาฯ ได้ทรงเล่าประวัติของน้ำมันเมล็ดชา ที่ทรงนำมาจากประเทศจีน เพื่อทดลองปลูก รวมทั้งทรงบรรยายถึงสรรพคุณต่างๆ ของน้ำมันเมล็ดชา โดยทรงเล่าถึงที่มาและประโยชน์ของน้ำมัน เมล็ดชาว่า น้ำมันเมล็ดชานั้นเป็นที่รู้จักในประเทศจีนมานานกว่า 1,000 ปี มีประโยชน์มากจนได้ชื่อว่าเป็น “น้ำมันมะกอกแห่งโลกตะวันออก” เนื่องจากมีองค์ประกอบของไขมันที่ดีต่อร่างกาย ถือเป็นน้ำมันที่ดีต่อสุขภาพของคนทุกเพศทุกวัย ช่วยป้องกันการเกิดโรคต่างๆ รวมถึงเป็นประโยชน์ต่อการดูแลผิวพรรณและความงาม ที่สามารถใช้ได้ตั้งแต่หัวจรดเท้า น้ำมันเมล็ดชามีหลายพันธุ์ แต่ที่นำมาปลูกมี 2 ชนิดใหญ่ๆ คือชาน้ำมันดอกขาว และชาน้ำมันดอกแดง แต่พอทดลองปลูกแล้ว รู้สึกว่าชาน้ำมันดอกแดง ปลูกแล้วไม่ขึ้นดี เพราะว่าชนิดดอกแดงต้องการความสูง และอุณหภูมิที่เย็นกว่าดอกขาว ส่วนสรรพคุณและวิธีใช้ของน้ำมันชาดอกขาว ก็ใช้ทำอาหาร ผัดอาหาร ได้ หรือใช้เป็น น้ำมันทำน้ำสลัดได้ เป็นของรับประทาน และยังใช้เป็นเครื่องสำอางต่างๆ ได้ตั้งแต่น้ำมัน โลชั่น สบู่ ทั้งสบู่ก้อนแข็ง สบู่เหลว

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ทรงเล่าถึงการออกผลของน้ำมันเมล็ดชาในเมืองไทยที่ต่างจากประเทศจีน ซึ่งปกติจะออกผลปีละครั้ง แต่เมื่อนำมาปลูกในเมืองไทย ปรากฏว่าออกผลปีละ 2 ครั้ง “ที่อื่นมีมะม่วงทวาย แต่ที่นี่มีชาน้ำมันทวาย เพราะปีหนึ่งออกผล 2 รอบ อาจเป็นเพราะดินน้ำอากาศ และการดูแลที่ดี ความเอาใจใส่จากชาวบ้าน ทำให้มีผลผลิตมาก และอยากให้ช่วยกันแนะนำ ซึ่งคนที่ร่วมผลิตและดูแลน้ำมันชา เป็นคนที่อยู่พื้นที่ห่างไกล อาหารการกินก็ไม่ดี แต่พอมีรายได้จากการทำชาน้ำมัน ก็ทำให้ลูกหลานได้มีโอกาสเรียนหนังสือ และชาน้ำมันก็เป็นพืชคลุมดิน ช่วยในเรื่องของสิ่งแวดล้อมด้วย จากที่เคยดูเว็บไซต์ฝรั่งเขาก็บอกว่า ชาน้ำมันมีประโยชน์หลายอย่าง เพิ่มไขมันตัวดี ลดไขมันตัวร้าย และช่วยให้ผิวดี”

หลังจากทรงเล่าถึงสรรพคุณต่างๆแล้ว สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ยังได้พระราชทานสูตรอาหารที่มีน้ำมันเมล็ดชาเป็นส่วนประกอบ และทรงสาธิตการปรุงผัดเห็ดนานาชนิด และผัดฟักทอง ซึ่งวัตถุดิบส่วนใหญ่ล้วนแต่เป็นผลผลิตจากมูลนิธิชัยพัฒนา และใช้น้ำมันเมล็ดชาในการปรุงทุกเมนู จากนั้นทอดพระเนตรร้านอาหารที่มาร่วมงาน ซึ่งแต่ละร้านได้นำน้ำมันเมล็ดชามาเป็นส่วนประกอบในการปรุงอาหาร และทรงจำหน่ายน้ำมันเมล็ดชาแก่ผู้ที่มาร่วมงาน

สองเมนูอาหารทรงปรุง.
สองเมนูอาหารทรงปรุง.
สองเมนูอาหารทรงปรุง.
สองเมนูอาหารทรงปรุง.

ผู้สนใจสามารถซื้อน้ำมันเมล็ดชาได้ที่ร้านภัทรพัฒน์ทุกสาขา และยังวางจำหน่ายภายในห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ เซ็นทรัล บิ๊กซีซูเปอร์เซ็นเตอร์ โครงการพัฒนาดอยตุง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดเชียงราย โครงการส่วนพระองค์สวนจิตรลดา โกลเด้นเพลซ ร้านภูฟ้า ร้านดอยคำ ร้านวีรสุ และ ร้าน S&P (สาขาในโรงพยาบาล)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เทศกาลน้ำมันเมล็ดชา ภัทรพัฒน์น้ำมันเมล็ดชาน้ำมันเมล็ดชามูลนิธิชัยพัฒนาน้ำมันมะกอกแห่งโลกตะวันออกข่าวสตรีข่าวไทยรัฐไทยรัฐฉบับพิมพ์ข่าว

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 04:31 น.