ไลฟ์สไตล์
100 year

แง่คิดดีๆ จากสาวรุ่นใหม่ มาริษา เกียรติวาทีรัตน์ สิ่งสำคัญที่จะได้โอกาส เตรียมพร้อมตัวเองให้ต่างจากคนอื่น

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 พ.ย. 2558 05:01 น.
SHARE

สาวรุ่นใหม่ที่มีความตั้งใจและพร้อมลุยงานหนัก เพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ มาริษา เกียรติวาทีรัตน์ คุณหนูสู้งานที่เพิ่งได้มาสัมผัสชีวิตมนุษย์เงินเดือนไม่ถึงปี ในตำแหน่งเจ้าหน้าที่วิเคราะห์ ที่สถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจ ศศินทร์ แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งสอนเธอให้รู้จักการทำงานในระบบทีมเวิร์กเป็นอย่างดี

แอ๊นท์-มาริษา เล่าว่า เธอเป็นลูกคนเดียวของ ธนัท เกียรติวาทีรัตน์ ผู้เชี่ยวชาญระบบรถไฟและระบบราง การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย และ นิติมา เกียรติวาทีรัตน์ กรรมการบริษัท เดอะ ซีไออีเอ็น คอมปานี จำกัด พอเรียนจบ ม.3 จากโรงเรียนวัฒนาวิทยาลัย ก็ไปเรียนไฮสกูลต่อที่ ACG Parnell College เมืองโอ๊คแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์ แล้วกลับมาเรียนด้านการตลาดที่มหาวิทยาลัยมหิดล หลักสูตรนานาชาติ พอเรียนจบก็ได้มาทำงานที่สถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจศศินทร์ฯ และก็เหมือนคนรุ่นใหม่ยุคนี้ ที่ได้ร่วมกับเพื่อนทำเสื้อผ้าขายทาง IG หรืออินสตาแกรม ภายใต้ชื่อว่า SWAN. BANGKOK ซึ่งประสบความสำเร็จเกินคาด

“ช่วงที่เรียนจบพอมีเวลาว่าง 5-6 เดือน แอ๊นท์กับเพื่อนสนิทที่รักการแต่งตัวอยู่แล้ว เลยร่วมลงทุนกันทำเสื้อผ้าขายทาง IG เราไม่รู้เรื่องออกแบบ แต่บอกให้ช่างทำในสิ่งที่เราอยากได้ อยากใส่ ปรากฏว่าเวิร์กมาก ทำได้ไม่นานก็ได้เงินทุนคืนคุณพ่อคุณแม่แล้ว ธุรกิจนี้ไปด้วยดี จนแอ๊นท์กะจะไม่ทำงานประจำ อยากทำงานเป็นฟรีแลนซ์เลยทีเดียว แต่คุณแม่ไม่ยอม ท่านสอนว่า ก่อนที่จะทำงานเป็นเจ้านายใคร เราต้องเรียนรู้ระบบงานตั้งแต่แรกก่อน โดยทำงานเป็นสเต็ป จะทำให้เรารู้ระบบองค์กรในภาพรวม แอ๊นท์จึงได้มาสมัครทำงานที่ศศินทร์ ซึ่งโชคดีที่ได้ทำที่นี่ เพราะได้ประสบการณ์การทำงานเยอะมาก ได้เรียนรู้การทำงานกันเป็นทีมเวิร์ก การติดต่อลูกค้า แม้บางทีต้องทำงานเลิกดึกดื่น บางครั้งเสร็จงานตี 4 แต่ก็ยังรู้สึกสนุกกับการทำงาน ส่วนงานเสื้อผ้าก็ยังคงทำอยู่ กลายเป็นจ๊อบเสริม” แอ๊นท์เล่าถึงเส้นทางอาชีพของเธอที่ทำมา

สาวลุยงานคนนี้ เล่าต่อว่า แม้จะมีประสบการณ์การทำงานไม่มากนัก แต่แอ๊นท์มองว่า สิ่งที่สำคัญที่สุดในการทำงาน คือการสื่อสาร ไม่ว่าจะเป็นสื่อสารกับเพื่อนร่วมงาน เจ้านาย หรือลูกค้า แอ๊นท์จึงอยากเติมเต็มประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในการทำงาน เพื่อค้นหาตัวเองก่อน ไม่ต้องไปตามเพื่อน ก่อนที่จะเลือกเรียนต่อปริญญาโท “โอกาสของคนรุ่นใหม่ตอนนี้มีเยอะ ปริญญาใครๆก็มีกัน แต่สิ่งที่สำคัญกว่านั้น เราควรที่จะเตรียมตัวเองให้มีความพร้อม มีความเชี่ยวชาญ สร้างความแตกต่างจากคนอื่น จะทำให้เราได้เปรียบกว่าคนอื่น” ...แง่คิดดีๆ ของสาวรุ่นใหม่รายนี้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มาริษา เกียรติวาทีรัตน์คุณหนูสู้งานแง่คิดสาวรุ่นใหม่ข่าวสตรีข่าวไทยรัฐไทยรัฐฉบับพิมพ์ข่าว

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 16:27 น.