ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ศิลปินระดับชาติช่วยหาทุนสร้าง พิพิธภัณฑ์เวียงท่ากาน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 พ.ย. 2558 05:45 น.
  SHARE

  เพื่อให้เยาวชนในพื้นที่ได้ตระหนักถึงคุณค่าของโบราณสถานโบราณวัตถุที่สำคัญของชาติ โครงการในพระดำริพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ ได้จัดโครงการ “สานตำนานยิ่งใหญ่ สายใยชุมชนท้องถิ่น สร้างสรรค์ศิลป์ พิพิธภัณฑ์เวียงท่ากาน” ซึ่งมีกิจกรรม “ศิลปินวาดภาพเพื่อประมูลนำรายได้สมทบทุนสร้างพิพิธภัณฑ์เวียงท่ากาน” และ กิจกรรม “สอนศิลป์ถิ่นโบราณเวียงท่ากาน” โอกาสนี้ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ ได้เสด็จร่วมกิจกรรมทั้ง 2 ที่ อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่ เมื่อเร็วๆนี้

  กิจกรรมในงานครั้งนี้ได้แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ การนำศิลปินแห่งชาติและศิลปินผู้มีชื่อเสียงระดับชาติจากภาคเหนือ และภูมิภาคต่างๆ มาร่วมกันเขียนภาพโบราณสถานและโบราณวัตถุต่างๆ ที่ขุดค้นได้จากเวียงท่ากาน รวม 15 คน อาทิเช่น อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์, อ.ปัญญา วิจินธนสาร,อ.สมภพ บุตราช, ผศ.ไพรวัลย์ ดาเกลี้ยง, อ.วัชระ กล้าค้าขาย เป็นต้น

  และในการนี้ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ ทรงนำศิลปินไปชมโบราณวัตถุที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ จ.เชียงใหม่ ด้วยพระองค์เอง จากนั้นทรงนำคณะศิลปินมาชมแหล่งโบราณสถานเวียงท่ากาน เพื่อให้เหล่าศิลปินได้เรียนรู้และเกิดแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงาน ตามแนวทางของแต่ ละคน ซึ่งผลงานสร้างสรรค์เหล่านั้น จะนำมาจัดแสดงในงาน “สานตำนานยิ่งใหญ่ สายใยชุมชนท้องถิ่น สร้าง สรรค์ศิลป์ พิพิธภัณฑ์เวียงท่ากาน” ในวันที่ 24 พ.ย.ศกนี้

  พร้อมกันนี้ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ ทรงจัดกิจกรรมให้แก่เยาวชนเวียงท่ากานได้เรียนรู้ เทคนิคการเขียนภาพจากศิลปินที่มีชื่อเสียง และการขุดค้นทางโบราณคดี จากผู้เชี่ยวชาญของสำนักกรมศิลปากรที่ 8 เชียงใหม่ ซึ่งมีเยาวชนมาร่วมกิจกรรมทั้งสิ้น 103 คน กิจกรรมนี้จะช่วยให้เด็กๆ เกิดพัฒนาการหลายๆด้าน ทั้งร่างกาย ความคิดและจิตใจ อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มพูนความรู้ทางศิลปะและโบราณคดี เพื่อเตรียมความพร้อมในการดูแลรักษาโบราณวัตถุ รวมถึงพิพิธภัณฑ์เวียงท่ากาน ที่จะจัดสร้างขึ้นต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พิพิธภัณฑ์เวียงท่ากานเวียงท่ากานศิลปินระดับชาติหาทุนสร้างโบราณสถานโบราณวัตถุเฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ปัญญา วิจินธนสารเชียงใหม่ข่าวสตรีข่าวไทยรัฐไทยรัฐฉบับพิมพ์ข่าว

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้