เอาอยู่! 5 สเต็ปแก้โรค 'ขี้หึง' ที่คุณต้องลอง

ข่าว

  เอาอยู่! 5 สเต็ปแก้โรค 'ขี้หึง' ที่คุณต้องลอง

  Cleo Thailand

  2 พ.ย. 2558 16:05 น.

  ธรรมดามากๆ ที่เวลาเรารักใครแบบทุ่มหัวใจให้เขาทั้งดวงแล้ว อาการหึงหวงมันจะต้องตามมาแบบเป็นแพ็กคู่ แต่เราแค่อยากจะเตือนสาวๆ ว่าบางทีความระแวงจนเกิดเหตุนี่แหละคือตัวทำลายความรักดีๆ ได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นมาเริ่มบำบัดง่ายๆ จากตัวเองกันเถอะ...

  1. เข้าใจใหม่ ว่าหึงไม่ได้หมายความว่าเราจะห้ามเขาไม่ให้วอกแวกได้ และการที่ไม่หึงก็ไม่ได้หมายความว่าโง่ ผู้ชายมีสารพัดทริคที่หลอกให้คุณหลงเชื่อถ้าเขาคิดจะนอกใจ เพราะฉะนั้นการหึงไม่ใช่การดัดนิสัยเขาไม่ให้เจ้าชู้!

  2. เซลฟ์ๆ มั่นๆ ทีเรายังหึงเวลาที่เขาอยู่รอบๆ ผู้หญิงคนอื่น ลึกๆ แล้ว มันเป็นเพราะว่าเราไม่มั่น ไม่เซลฟ์ คิดแต่ว่าคนนั้นก็สวย คนนี้เพอร์เฟกต์กว่า สลัดความคิดพวกนั้นไปแบบเชิด เพราะที่เขารักไม่ใช่เพราะความเป๊ะ แต่เป็นเพราะคุณเป็นคุณต่างหาก!

  3. ทบทวนความสัมพันธ์ ถามตัวเองเรื่องความสัมพันธ์ที่เป็นอยู่ตอนนี้ สำหรับเรา พอใจและมั่นคงกับมันมากน้อยแค่ไหน ถ้ารู้ตัวดีว่าทุกอย่างมันแฮปปี้ดีอยู่แล้ว เรียนรู้ที่จะรักษามันเอาไว้ อย่าให้ความหึงไม่เข้าเรื่องทำให้เราเสียความรักดีๆ ครั้งนี้ไป แต่ถ้าไม่แฮปปี้ หาสาเหตุซะว่า...

  4. เป็นเพราะเธอ? เป็นเพราะฉัน? หาจุดที่ทำให้เราไม่สบายใจในการคบกัน และเพ่งไปที่ปัญหานั้นว่าจริงๆ แล้ว สาเหตุมันมาจากใครกันแน่?

  Me ถ้าเป็นเพราะใจเราอ่อนแอ แกว่งไหวตามคำพูดของคนอื่นง่ายๆ หรือบางทีการที่เรานึกหึงขึ้นมาก็ไม่มีเหตุผลอธิบายได้ ก็ล้างความคิดที่ทำร้ายตัวเองพวกนั้นออกไปซะ

  You ถ้าความหึงเกิดจากความเฟรนด์ลี่ของแฟนเรา เปิดใจให้กว้าง แต่ถ้าเกิดจากความไม่เสมอต้นเสมอปลายหรือการกระทำเจ็บๆ ที่เขาเคยฝากรอยเอาไว้ในใจ ถามตัวเองดูซิว่าการให้อภัยของเราช่วยให้เขาเปลี่ยนไปได้จริงๆ รึเปล่า ถ้าต้องมาเจ็บกับตัวเองซ้ำแล้วซ้ำเล่า มันก็ไม่คุ้มที่จะต้องนั่งทนต่อไป...ลุกออกมาเหอะ

  5. ทำตัวเองให้ยุ่งเข้าไว้ จะได้ไม่ต้องฟุ้งซ่าน ไปช็อปปิ้ง เม้าท์กับเพื่อน หยิบหนังสือเล่มโปรดติดตัวไปอ่านที่ร้านกาแฟใกล้ๆ บ้าน ใช้เวลาและความคิดอยู่กับตัวเองบ้าง ถ้ามันต้องคิดมากจนเหนื่อยและไม่มีประโยชน์ ก็พักๆ หน่อย

  **อย่าใช้คำว่า “เลิกกัน” มาขู่**

  หลายๆ ครั้งที่เพื่อนสาวมาบ่นให้ฟังว่าเวลาทะเลาะกับแฟนแบบหนักหน่วง บทสนทนาจะต้องจบด้วยประโยคที่ว่า “แน่จริงก็เลิกไปเลย” โพล่งออกมาจากปากใครสักคน คลีโอว่ามันไม่ผิดหรอกนะ เพราะทุกอย่างในสถานการณ์แบบนั้นมันคืออารมณ์ล้วนๆ แต่อย่าใช้คำว่า “เลิกกัน” มาเป็นคำขู่ที่จะทำให้ใครสักคนต้องอยู่ต่อเลย มันควรเป็นคำศักดิ์สิทธิ์เหมือนกับเวลาที่เราบอกรักนั่นแหละ แต่แค่ความหมายกลับกันว่า “ฉันไม่รักคุณแล้ว” เพราะฉะนั้นเก็บประโยคนี้เอาไว้ใช้เวลาที่รู้สึกแบบนั้นจริงๆ อย่าใช้พร่ำเพรื่อ เพราะมันทำลายความรู้สึกกันนะ

  ที่มา : Cleo Thailand

  นิตยสารคลีโอ ฉบับเดือนมิถุนายน 2558

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Cleoขี้หึงวิธีแก้โรคขี้หึงข่าวข่าวไลฟ์สไตล์ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐออนไลน์Cleo Thailand

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 02:53 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์