วุ้นตาเสื่อม! ภัยสังคมก้มหน้า

ข่าว

  วุ้นตาเสื่อม! ภัยสังคมก้มหน้า

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  29 ต.ค. 2558 05:01 น.

  ศ.ดร.พิเชษฐ์ วิริยะจิตรา

  ไลฟ์สไตล์คนเมืองกลายเป็นสังคมก้มหน้าเพราะวันๆติดอยู่หน้าจอสมาร์ทโฟน, คอมพิวเตอร์ ชีวิตจึงมีความเสี่ยงด้านสุขภาพ “ตา” ซึ่งปัจจุบันกลุ่มคนวัยทำงานมีแนวโน้มที่เกิด “ภาวะน้ำวุ้นตาเสื่อม” มากขึ้น ซึ่ง ศ.ดร.พิเชษฐ์ วิริยะจิตรา นักวิทยาศาสตร์ไทยคนแรกผู้คิดค้นวิธีการสร้างภูมิคุ้มกันให้สมดุลจากสารสกัดธรรมชาติเพื่อถนอมดวงตา อธิบายว่า ปกติแล้วในลูกตากลมๆของเราจะมีน้ำวุ้นตาเป็นสารใสคล้ายเจลอยู่ภายในลูกตาส่วนหลัง คั่นกลางระหว่างเลนส์กับจอประสาทตา ทำหน้าที่เป็นตัวกลางให้แสงผ่าน ให้สารอาหารแก่จอประสาทตาและเซลล์ผนังลูกตาชั้นใน และช่วยพยุงลูกตาให้คงรูปเป็นทรงกลม แต่เมื่อน้ำวุ้นตาเสื่อมลง จากลักษณะที่เป็นวุ้นกลายเป็นของเหลว เมื่อกลอกตา วุ้นเหล่านี้ก็จะกระเพื่อม จึงเห็นเหมือนมีเงาลอยไปมา หากเป็นมากจะมีอาการเห็นแสง สว่างคล้ายสายฟ้าแลบ และรู้สึกเหมือนขอบเขตการมองเห็นด้านข้างจะแคบลง เนื่องจากจอประสาทตาฉีกขาดหรือหลุดลอก

  ศ.ดร.พิเชษฐ์ กล่าวต่อว่า สาเหตุที่แท้จริงของความผิดปกติเกี่ยวกับดวงตา รวมถึงอาการน้ำวุ้นในตาเสื่อมนั้น เกิดจากการที่เม็ดเลือดขาวในตัวเราสร้างสารที่ก่อให้เกิดการอักเสบมากเกินไป ดังนั้น วิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันและแก้ไขความผิดปกติเหล่านี้ก็คือ การกระตุ้นเม็ดเลือดขาวให้ลดการหลั่งสารเหล่านี้ให้น้อยลงจนเข้าสู่ภาวะสมดุล การวิจัยล่าสุดของคณะนักวิจัย บมจ.เอเชียน ไฟย์โตซูติคอลส์ ได้ค้นพบนวัตกรรมชื่อว่า “APCOcapsule” และ “APCO essence” ที่สกัดจากพืชธรรมชาติ 5 ชนิด มังคุด งาดำ ถั่วเหลือง ฝรั่ง และบัวบก เมื่อนำมาเสริมฤทธิ์กันจะมีประสิทธิภาพ ทำให้เม็ดเลือดขาวลดการหลั่งสารก่อการอักเสบลง จึงสามารถช่วยป้องกันและทำให้อาการน้ำในวุ้นตาเสื่อม รวมถึงความผิดปกติอื่นๆ ที่เกิดขึ้นกับดวงตาดีขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น อาการตาแห้ง ต้อกระจก ต้อหิน ม่านตาอักเสบ จอประสาทตาเสื่อม และความผิดปกติที่สืบเนื่องมาจากอาการแพ้ภูมิตัวเอง เช่น เบาหวานขึ้นตา พังผืดที่ตา เป็นต้น สำหรับการป้องกันไม่ให้เกิดภาวะวุ้นตาเสื่อม หลีกเลี่ยงการใช้สายตาเป็นเวลานานๆ พักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ และที่สำคัญต้องรู้จักใช้ดวงตาอย่างทะนุถนอม ไม่ควรใช้สายตาจดจ่ออยู่กับหน้าจอนานๆ อาจใช้วิธีพักสายตาด้วยการหลับตาสักครู่ หรือปรับโฟกัสมองไกลๆบ้าง ร่วมกับการนวดคลึงเบาๆ และไม่ควรละเลยการตรวจสุขภาพตาเป็นประจำอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง เพราะการตรวจพบตั้งแต่แรกเริ่มจะช่วยให้การดูแลรักษาง่ายขึ้น สำหรับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับดวงตา ปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ฟรี ที่ศูนย์รับปรึกษาปัญหาข้อ เข่า เบาหวาน และดวงตา โทร. 1154.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เปิดห้องแทบช็อก สาวค้างค่าเช่าเจ้าของเปิดดูกองขยะล้น จนแทบไม่มีที่เดิน
  01:52

  เปิดห้องแทบช็อก สาวค้างค่าเช่าเจ้าของเปิดดูกองขยะล้น จนแทบไม่มีที่เดิน

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วุ้นตาเสื่อมภาวะน้ำวุ้นตาเสื่อมสังคมก้มหน้าพิเชษฐ์ วิริยะจิตราตาติดสมาร์ทโฟนมองจอนานAPCOcapsuleAPCO essenceนวัตกรรมจอประสาทตาเสื่อมสายตาเสียข่าวสตรีข่าวไทยรัฐไทยรัฐฉบับพิมพ์ข่าว

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 26 มกราคม 2565 เวลา 16:37 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์