สานตำนานยิ่งใหญ่ พิพิธภัณฑ์เวียงท่ากาน

ข่าว

สานตำนานยิ่งใหญ่ พิพิธภัณฑ์เวียงท่ากาน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ต.ค. 2558 05:45 น.

ด้วยพระปณิธานอันแรงกล้าในการสืบสานโบราณสถานและโบราณวัตถุของชาติ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ จึงทรงเตรียมจัดงานประจำปี เวียงท่ากาน ครั้งที่ 5 ในชื่อว่า “สานตำนานยิ่งใหญ่ สายใยชุมชนท้องถิ่น สร้างสรรค์ศิลป์ พิพิธภัณฑ์เวียงท่ากาน” และในการนี้ทรงโปรดให้ นายจิรศักดิ์ โพธิ์ขำ หัวหน้าสำนักงานกองทุนพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ และรักษาการหัวหน้าโครงการในพระดำริฯ เป็นผู้แทนพระองค์ ชี้แจงรายละเอียดการจัดงาน ที่สำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ เมื่อเร็วๆนี้

นายจิรศักดิ์  โพธิ์ขำ  หน.สำนักงานกองทุนองค์หริภา–นาวิน  สินธุสอาด  รอง  ผวจ.เชียงใหม่ ร่วมให้รายละเอียดการจัดงานฯ.
นายจิรศักดิ์ โพธิ์ขำ หน.สำนักงานกองทุนองค์หริภา–นาวิน สินธุสอาด รอง ผวจ.เชียงใหม่ ร่วมให้รายละเอียดการจัดงานฯ.

นายจิรศักดิ์ โพธิ์ขำ กล่าวว่า โครงการ “สานตำนานยิ่งใหญ่ สายใยชุมชนท้องถิ่น สร้างสรรค์ศิลป์ พิพิธภัณฑ์เวียงท่ากาน” เป็นหนึ่งในโครงการในพระดำริของพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้า สิริภาจุฑาภรณ์ ด้วยทรงเห็นความสำคัญของโบราณสถานเวียงท่ากาน ต.บ้านกลาง อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่ โบราณสถานแห่งนี้มีคุณค่าทางศิลปวัฒนธรรม และเป็นหลักฐานสำคัญทางประวัติศาสตร์ที่อยู่คู่กับชุมชนมาเป็นเวลาช้านาน อีกทั้งชุมชนนี้มีความเข้มแข็งในการดูแลรักษาโบราณสถาน และโบราณวัตถุ ขณะนี้ยังขาดพิพิธภัณฑสถานสำหรับเก็บรวบรวมและเป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้คุณค่าทางประวัติศาสตร์ ศิลปะ ศาสนา และวัฒนธรรมให้แก่ประชาชนทั่วไป โดยเฉพาะเยาวชนในท้องถิ่นควรได้รับการปลูกฝังให้เกิดความรัก และหวง แหนสืบทอดมรดกของชาติ การจัดงานครั้งนี้เป็นการประชาสัมพันธ์โบราณสถานเวียงท่ากานให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น และจัดหารายได้สมทบทุนในการสร้างพิพิธภัณฑ์เวียงท่ากาน งานนี้จะจัดขึ้นในวันที่ 24 พ.ย.2558 โดยสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี เสด็จเป็นองค์ประธานเปิดงาน

โดยภายในงานประกอบไปด้วยการจัดแสดงแบบจำลองพิพิธภัณฑ์เวียงท่ากาน ซึ่งผ่านการทำประชาพิจารณ์จากชาวบ้านในพื้นที่ และเป็นแบบที่จะใช้ในการจัดสร้างฯ นอกจากนี้ยังมีการจัดกิจกรรมการประกวดการออกแบบจัดห้องนิทรรศการหมุนเวียน และการประกวดออกแบบยูนิฟอร์มมัคคุเทศก์เยาวชน ส่วนกิจกรรมด้านศิลปะ จะมีศิลปินที่มีชื่อเสียงอย่าง อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ มาร่วมวาดภาพ และนำมาจัดแสดง นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมให้ความรู้เยาวชนในการวาดภาพลายเส้นโบราณวัตถุที่ขุดค้นพบ โดยศิลปินรุ่นใหม่ที่มีชื่อเสียงในวงการศิลปะ พร้อมทั้งให้ความรู้ทางด้านโบราณคดีจากวิทยากรผู้เชี่ยวชาญด้านโบราณคดี.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้
08:04

ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 22:39 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์