ไลฟ์สไตล์
100 year

วัคซีน จุดเริ่มต้นป้องกันโรค

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ต.ค. 2558 05:45 น.
SHARE

นพ.ชัยสิทธิ์ คุปต์วิวัฒน์ และ พญ.สุเนตร ชื่นกิจมงคล ให้กำลังใจคู่แม่ลูก “สาริศา–เพ็ญสุภา คชเสนี” ที่มาฉีดวัคซีนสร้างภูมิคุ้มกันโรค.

การดูแลสุขภาพในยุคปัจจุบัน เน้นการป้องกันและรู้ทันโรค เพื่อมิให้เสียทั้งสุขภาพและทรัพย์สินที่หามาได้ ซึ่งถือเป็นเทรนด์ใหม่ของการดูแลสุขภาพ โดย โรงพยาบาลวิภาวดี ได้เปิดตัว “ศูนย์วัคซีน (Vaccine center) โรงพยาบาลวิภาวดี จุดเริ่มต้นของการป้องกัน” ขึ้นที่อาคาร 1 ชั้น 2 รพ.วิภาวดี เมื่อเร็วๆนี้

พญ.สุเนตร ชื่นกิจมงคล อายุรแพทย์ กล่าวว่า การสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายด้วยวัคซีนเป็นวิธีการหนึ่งที่ดีที่สุดในการป้องกันโรค กระทรวงสาธารณสุขจึงกำหนดให้เด็กไทยทุกคนต้องได้รับวัคซีน เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่ต่อเนื่องไปจนโต วัคซีนสำหรับเด็กในปัจจุบันแบ่งเป็น 2 ชนิด ได้แก่ วัคซีนพื้นฐาน และวัคซีนทางเลือก หรือวัคซีนเสริม โดยวัคซีนป้องกันโรคสำคัญๆที่ติดต่อได้ง่าย หรือโรคที่ก่อให้เกิดอาการรุนแรงอันตรายในเด็ก นอก จากนี้ ยังพบโรคติดเชื้อที่พบบ่อยในผู้สูงอายุ ได้แก่ โรคไข้หวัดใหญ่ โรคปอด บวม โรคงูสวัด เป็นต้น อย่างในช่วงหน้าฝนนี้ โรคติดเชื้อที่ระบาดประจำ คือ ไข้หวัดใหญ่ ซึ่งโดยทั่วไปอาการไม่รุนแรงและหายได้เองใน 3-5 วัน แต่ถ้าเกิดขึ้นกับเด็กเล็กหรือในผู้สูงอายุ อาจก่อให้เกิดอันตรายถึงกับชีวิต

นพ.ชัยสิทธิ์ คุปต์วิวัฒน์ แพทย์ประจำ รพ.วิภาวดี กล่าวว่า Vaccine center เป็นศูนย์บริการทางเลือกใหม่ในการป้องกันโรค พร้อมให้คำปรึกษา แนะนำการดูแลสุขภาพ ส่งเสริมการสร้างภูมิคุ้มกันด้วยวัคซีนที่เหมาะสม ภายใต้การดำเนินงานของทีมผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการ โดยไม่จำเป็นต้องนัดหมายล่วงหน้า ด้วยซอฟต์แวร์ที่ทันสมัยในการประเมินและวิเคราะห์ความเสี่ยง เพื่อเลือกวัคซีนที่เหมาะสมกับแต่ละบุคคล ตามคำแนะนำของราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย (RCPT) และ Advisory Committee on Immunization Practices (ACIP) รวมทั้งรวบรวมเก็บบันทึกประวัติการได้รับวัคซีน พร้อมรับ e-vaccine book ประวัติการรับวัคซีนอิเล็กทรอนิกส์ประจำตัวผู้มารับบริการ เพื่อแจ้งรายละเอียดการรับวัคซีน รวมถึงตารางการนัดหมายครั้งต่อไป ทั้งนี้ ศูนย์วัคซีนยังให้ความสำคัญในการเลือกวัคซีนที่มีมาตรฐานสูงทั้งในด้านประสิทธิภาพ และความปลอดภัยอีกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วัคซีนศูนย์วัคซีนโรงพยาบาลวิภาวดีVaccine centerสุเนตร ชื่นกิจมงคลการสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายการป้องกันโรคชัยสิทธิ์ คุปต์วิวัฒน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 20:19 น.