วัคซีน จุดเริ่มต้นป้องกันโรค

ข่าว

  วัคซีน จุดเริ่มต้นป้องกันโรค

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ต.ค. 2558 05:45 น.

  นพ.ชัยสิทธิ์ คุปต์วิวัฒน์ และ พญ.สุเนตร ชื่นกิจมงคล ให้กำลังใจคู่แม่ลูก “สาริศา–เพ็ญสุภา คชเสนี” ที่มาฉีดวัคซีนสร้างภูมิคุ้มกันโรค.

  การดูแลสุขภาพในยุคปัจจุบัน เน้นการป้องกันและรู้ทันโรค เพื่อมิให้เสียทั้งสุขภาพและทรัพย์สินที่หามาได้ ซึ่งถือเป็นเทรนด์ใหม่ของการดูแลสุขภาพ โดย โรงพยาบาลวิภาวดี ได้เปิดตัว “ศูนย์วัคซีน (Vaccine center) โรงพยาบาลวิภาวดี จุดเริ่มต้นของการป้องกัน” ขึ้นที่อาคาร 1 ชั้น 2 รพ.วิภาวดี เมื่อเร็วๆนี้

  พญ.สุเนตร ชื่นกิจมงคล อายุรแพทย์ กล่าวว่า การสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายด้วยวัคซีนเป็นวิธีการหนึ่งที่ดีที่สุดในการป้องกันโรค กระทรวงสาธารณสุขจึงกำหนดให้เด็กไทยทุกคนต้องได้รับวัคซีน เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่ต่อเนื่องไปจนโต วัคซีนสำหรับเด็กในปัจจุบันแบ่งเป็น 2 ชนิด ได้แก่ วัคซีนพื้นฐาน และวัคซีนทางเลือก หรือวัคซีนเสริม โดยวัคซีนป้องกันโรคสำคัญๆที่ติดต่อได้ง่าย หรือโรคที่ก่อให้เกิดอาการรุนแรงอันตรายในเด็ก นอก จากนี้ ยังพบโรคติดเชื้อที่พบบ่อยในผู้สูงอายุ ได้แก่ โรคไข้หวัดใหญ่ โรคปอด บวม โรคงูสวัด เป็นต้น อย่างในช่วงหน้าฝนนี้ โรคติดเชื้อที่ระบาดประจำ คือ ไข้หวัดใหญ่ ซึ่งโดยทั่วไปอาการไม่รุนแรงและหายได้เองใน 3-5 วัน แต่ถ้าเกิดขึ้นกับเด็กเล็กหรือในผู้สูงอายุ อาจก่อให้เกิดอันตรายถึงกับชีวิต

  นพ.ชัยสิทธิ์ คุปต์วิวัฒน์ แพทย์ประจำ รพ.วิภาวดี กล่าวว่า Vaccine center เป็นศูนย์บริการทางเลือกใหม่ในการป้องกันโรค พร้อมให้คำปรึกษา แนะนำการดูแลสุขภาพ ส่งเสริมการสร้างภูมิคุ้มกันด้วยวัคซีนที่เหมาะสม ภายใต้การดำเนินงานของทีมผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการ โดยไม่จำเป็นต้องนัดหมายล่วงหน้า ด้วยซอฟต์แวร์ที่ทันสมัยในการประเมินและวิเคราะห์ความเสี่ยง เพื่อเลือกวัคซีนที่เหมาะสมกับแต่ละบุคคล ตามคำแนะนำของราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย (RCPT) และ Advisory Committee on Immunization Practices (ACIP) รวมทั้งรวบรวมเก็บบันทึกประวัติการได้รับวัคซีน พร้อมรับ e-vaccine book ประวัติการรับวัคซีนอิเล็กทรอนิกส์ประจำตัวผู้มารับบริการ เพื่อแจ้งรายละเอียดการรับวัคซีน รวมถึงตารางการนัดหมายครั้งต่อไป ทั้งนี้ ศูนย์วัคซีนยังให้ความสำคัญในการเลือกวัคซีนที่มีมาตรฐานสูงทั้งในด้านประสิทธิภาพ และความปลอดภัยอีกด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
  03:10

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:16 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์