Thairath Logo
กีฬา

เร็วแรงเหนือเสียง! ส่อง 5 คลิปเหตุการณ์ 'อุกกาบาต' บุกโลก!

Share :
line-share-logo

ใครที่ติดตามโซเชียลฯ เมื่อเร็วๆ นี้ คงจะได้เห็นคลิปลูกไฟสว่างวาบอยู่เหนือน่านฟ้าไทย ซึ่งมีคนถ่ายคลิปได้ในระยะเวลาใกล้กันหลายคลิป ซึ่งก็คาดเดากันว่า อาจจะเป็นเครื่องบินตกบ้าง เฮลิคอปเตอร์ตกบ้าง แต่ในที่สุดก็มีคำยืนยันว่ามันคือ อุกกาบาตจากนอกโลก!

ทำเอาพี่ไทยตื่นเต้นกันไม่น้อย ที่ได้พบเห็นปรากฏการณ์นี้กันจะจะ และโชคดีที่ไม่เกิดเหตุร้ายแรง ว่าแต่...ปรากฏการณ์แบบนี้เคยเกิดขึ้นที่ไหนกันบ้าง? แล้วเกิดผลกระทบรุนแรงบ้างหรือเปล่า? วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ จะชวนไปสำรวจ 5 คลิปอุกกาบาตพุ่งชนหลายประเทศรอบโลก

บางเหตุการณ์ก็ไม่ร้ายแรงมองเห็นเป็นลูกไฟสวยงาม (อุกกาบาตเผาไหม้ตัวเองจนหมด) แต่บางเหตุการณ์ก็ทำให้มีคนล้มเจ็บไปหลายราย หรือทำให้เกิดหลุมอุกกาบาตขนาดใหญ่ (เผาไหม้ไม่หมด) ส่วนจะมีที่ไหนบ้าง ตามมาดู...

1. ลูกไฟเหนือน่านฟ้ากรุงเทพฯ และเมืองกาญจน์

ขอเริ่มต้นจากประเทศไทยกันก่อนเลย เพราะเพิ่งเกิดขึ้นสดๆ ร้อนๆ เมื่อ 7 ก.ย. 2558 โดยทันทีที่มีคนถ่ายคลิปวิดีโอแล้วโพสต์ขึ้นโซเชียลมีเดีย ก็มีการคาดเดาไปต่างๆ นานา ว่าลูกไฟและเสียงระเบิดดังกล่าวคืออะไรกันแน่ เพราะมีทั้งคนที่กรุงเทพฯ และต่างจังหวัดเห็นพร้อมๆ กัน

รองพ่อเมืองกาญจนบุรี กล่าวผ่าน จส.100 ว่า ลูกไฟจากฟ้าและเสียงระเบิด ที่ประชาชนพบนั้น เบื้องต้นตรวจสอบหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดด้านการบิน รวมทั้งหน่วยทหารและตำรวจ ไม่มีรายงานเครื่องบินตกในพื้นที่ สันนิษฐานอาจเป็นอุกกาบาต

ส่วน ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ได้ออกมาเผยว่า ปรากฏการณ์ดังกล่าวเบื้องต้นมองว่าอาจเกิดจากวัตถุขนาดเล็กนอกโลก หรือที่เรียกว่า สะเก็ดดาวตก หรือ อุกกาบาต ผ่านชั้นบรรยากาศเข้ามาจนเกิดการเผาไหม้เป็นลูกไฟ ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ และไม่มีอันตรายอะไร

ชมคลิป

เหนือน่านฟ้าไทย เห็นกันจะจะ

2. อุกกาบาตถล่มรัสเซีย

เหตุการณ์นี้นับว่ารุนแรงมากทีเดียว เมื่อทั่วโลกต้องตกตะลึง กับเหตุการณ์อุกกาบาตพุ่งฝ่าชั้นบรรยากาศโลก ตกลงบริเวณเทือกเขาอูราล ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 15 ก.พ. 2556 โดยมีการบันทึกภาพวินาทีลูกไฟขนาดใหญ่ระเบิดเป็นเสี่ยงๆ เสียงดังสนั่นฟ้า ก่อนกระจายตกลงในพื้นที่ชุมชน กินบริเวณกว้างนับ 100 กม.

ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บไม่ต่ำกว่า 950 คน โดยเศษชิ้นส่วนของอุกกาบาตได้สร้างความเสียหายเป็นวงกว้างในหลายพื้นที่ชุมชน โดยเฉพาะในเขตเชเลียบินส์ก และเมืองเยคาทีรินเบิร์ก ที่กระจกตามอาคารบ้านเรือนต่างแตกเป็นเสี่ยงๆ จากแรงระเบิดของอุกกาบาตตอนกระทบกับชั้นบรรยากาศโลก

ทางการต้องระดมทหาร-หน่วยกู้ภัยเข้าช่วยเหลือ พร้อมประกาศเตือนอย่าเพิ่งออกจากบ้าน ขณะที่ผลการตรวจไม่พบกัมมันตภาพรังสีจากสะเก็ดอุกกาบาต

ชมคลิป

ถล่มรัสเซีย บาดเจ็บเกือบพัน

3. ลูกไฟพุ่งข้ามขอบฟ้าเม็กซิโก

ชาวเมืองในรัฐซันลุยส์โปโตซี (San Luis Potosí) ประเทศเม็กซิโก ตื่นเต้นกันมากเมื่อมองเห็นลูกไฟดวงใหญ่ที่พุ่งฝ่าท้องฟ้าในช่วงกลางวันแสกๆ หลายคนหยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมาบันทึกภาพเอาไว้

และต่อไปนี้คือวิดีโอ ที่ถูกบันทึกไว้ในวันเดียวกัน และภาพแสดงอย่างเห็นได้ชัดว่า มีดาวตกหรืออุกาบาตขนาดใหญ่ ลอยพุ่งภายในท้องฟ้า ที่มุมตึก ในตอนกลางของรัฐซานหลุยส์ โปโตซี ประเทศเม็กซิโกรัฐ เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2556 นอกจากนี้ ยังมีรายงานด้วยว่า ในช่วงเดือนเดียวกันนี้ยังพบเห็นฝนดาวตกกระจายอยู่ทั่วท้องฟ้าเม็กซิโกอีกด้วย

ชมคลิป

กลางวันแสกๆ ที่เม็กซิโก

4. อุกกาบาตเยือนนิวซีแลนด์

ส่วนคลิปนี้ เป็นภาพบันทึกของเพื่อนสองคนขณะเดินทางอยู่บนรถส่วนตัว ได้พบอุกกาบาตขณะพุ่งผ่านชั้นบรรยากาศของโลกเข้ามาในระยะประชิด และสิ่งที่พวกเขาเชื่อว่าเป็นดาวตก ก็ได้ระเบิดแสงสว่างจ้าขึ้นกลางท้องฟ้าที่ Tauranga โอ๊คแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์ เวลาประมาณ 22.00 น. ในวันที่ 11 ก.พ. 2558 ที่ผ่านมานี่เอง

ความพิเศษของการบันทึกภาพครั้งนี้ คือ สามารถมองเห็นแสงสว่างวาบขึ้น จนทำให้ท้องฟ้ากลายเป็นสีน้ำเงินสดใสในช่วงเสี้ยวพริบตา พร้อมๆ กับเสียงระเบิดดังสนั่น

ทั้งนี้ มีรายงานว่า ทั้งประชาชนและนักวิชาการหลายคน ต่างแสดงความเห็นเรื่องนี้ผ่านหน้าทวิตเตอร์ของหน่วยงานจัดการเหตุฉุกเฉิน พวกเขาเชื่อว่ามีความเป็นได้อย่างมากที่จะเป็นดาวตก

ชมคลิป

ระหว่างทางอุกกาบาตพุ่งเข้ามา ฟ้าสว่างวาบ

5. อุกกาบาตพุ่งชนอเมริกา

ชาวมะกันฮือฮากันไม่น้อยกับเหตุการณ์อุกกาบาตพุ่งข้ามท้องฟ้าในเมืองซานอันโตนิโอ รัฐเทกซัส สหรัฐอเมริกา ในวันเสาร์ที่ 8 พ.ย. 2557 เวลาประมาณ 08:45 (ตามเวลาท้องถิ่น)

ผู้พบเห็นรายงานว่า ลูกไฟดังกล่าวมีแสงสีเขียวสดใสเป็นอย่างยิ่ง และมีการคาดเดากันว่าอุกกาบาตลูกนี้ตกลงมาด้วยความเร็วสูง ความเร็วประมาณ 10-20 ไมล์ต่อวินาที จากคลิปนี้แสดงให้เห็นว่าดาวตกที่เคลื่อนที่ด้วยความเร็วที่น่าประทับใจ

คาดเดากันว่ามันมีน้ำหนักประมาณ 4,000 ปอนด์ และด้วยความเร็วนี้ ทำให้มันเสียดสีกับชั้นบรรยากาศอย่างมากจนเกิดแสงสว่างวาบ เกิดการเผาไหม้ตัวเองห้าครั้ง ทำให้เกิดสว่างมากกว่าเวลาพระจันทร์เต็มดวง

ชมคลิป

ที่เท็กซัส อเมริกา

ที่มา : youtube โดย Tee aka Kengyoutube โดย เกตุแก้ว มณีโชติ

youtube โดย Turtle Posteryoutube โดย Josh Sherborne

youtube โดย KKsott.netnzherald.co.nz

อ่านเพิ่มเติม...