ไลฟ์สไตล์
100 year

โขนศิลปาชีพฯ คืนชีพการทอผ้ายกเมืองนครฯ หลังจากสูญหายไปกว่า 100 ปี ช่วยชาวบ้านมีอาชีพ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ก.ย. 2558 05:30 น.
SHARE

อ.วีรธรรม ตระกูลเงินไทย อธิบายความงดงามของลายผ้ายกนครฯ ให้แก่ท่านผู้หญิงจรุงจิตต์ ทีขะระ และ ม.ล.ปิยาภัสร์ ภิรมย์ภักดี.

จากพระราชเสาวนีย์ของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ที่ทรงตั้งพระราชหฤทัยฟื้นฟูการแสดง “โขน” ให้คืนชีพอีกครั้ง จึงทำให้มีการฟื้นฟูศิลปวัฒนธรรมไทย ทั้งพัสตราภรณ์และเครื่องประดับต่างๆ ตามจารีตประเพณี รวมถึงการฟื้นฟูการทอผ้ายกแบบโบราณ อย่าง ผ้ายกเมืองนครฯ มรดกวัฒนธรรมผ้าทอไทย ที่ครั้งหนึ่งเหลือเพียงโบราณวัตถุในพิพิธภัณฑ์ ให้กลับมาเป็นที่รู้จักและเห็นคุณค่าของมรดกทางวัฒนธรรมแขนงนี้


ในการนี้ ท่านผู้หญิงจรุงจิตต์ ทีขะระ ผู้ช่วยเลขาธิการมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ และประธานคณะกรรมการอำนวยการจัดแสดงโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ กล่าวว่า การแสดงโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ เราได้รับความร่วมมือจากศูนย์ศิลปาชีพหลายพื้นที่ ในด้านการจัดเตรียมเครื่องแต่งกาย และการจัดทำพัสตราภรณ์ โดยอาศัยฝีมือของชาวบ้านที่เป็นสมาชิก พระราชเสาวนีย์นี้ทำให้มีการฟื้นฟูการทอผ้ายกแบบราชสำนักของนครศรีธรรมราชในอดีต ที่มีการทอสืบทอดกันมาแต่โบราณ และได้สูญหายไปกว่า 100 ปี แต่ยังคงมีต้นแบบให้เห็นอยู่ในพิพิธภัณฑ์ และในพระบรมมหาราชวัง โดยได้มีการพัฒนาฝีมือการทอผ้าของสมาชิกศูนย์ศิลปาชีพบ้านเนินธัมมัง อ.เชียรใหญ่ และศูนย์ศิลปาชีพบ้านตรอกแค อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช รวมกว่า 40 ชีวิต


ด้าน อ.วีรธรรม ตระกูลเงินไทย ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกายและเครื่องประดับการแสดงโขนมูลนิธิศิลปาชีพ กล่าวว่า ผ้ายกของเมืองนครศรีธรรมราช มีชื่อเสียงมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ในฐานะที่เป็นผ้าราชสำนัก ซึ่งทอด้วยเส้นไหมเนื้อละเอียด แทรกลวดลายด้วยไหมเงิน ไหมทองและทออย่างประณีต โครงสร้างของการวางลวดลาย ประกอบด้วยท้องผ้าและกรวยเชิง มีลักษณะแบบราชสำนัก ที่ใช้สำหรับเจ้านายชั้นสูงในอดีต รวมทั้งใช้ห่อคัมภีร์ในพุทธศาสนาด้วย ปัจจุบันศูนย์ศิลปาชีพบ้านเนินธัมมังและบ้านตรอกแค ซึ่งเริ่มต้นจากการทอผ้าฝ้ายมาสู่การทอผ้าไหม ได้พัฒนาขึ้นจนสามารถทอผ้ายกทองเมืองนครฯ ได้อย่างงดงาม จึงนับเป็นการอนุรักษ์ พร้อมกับสร้างรายได้ให้กับสมาชิกมูลนิธิฯ ชาวนครศรีธรรมราชอย่าพลาดชมความงดงามของศิลปวัฒนธรรมไทย ทั้งการแสดงโขนและเครื่องแต่งกายไทยโบราณนี้ ในการแสดงโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ ประจำปี 2558 ชุด “ศึกอินทรชิต ตอนพรหมาศ” ระหว่างวันที่ 7 พ.ย.-6 ธ.ค. ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย โดยจองบัตรเข้าชมได้ที่ไทยทิคเก็ต เมเจอร์ทุกสาขา โทร. 0-2262-3456.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 2 มีนาคม 2564 เวลา 11:47 น.