ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  วิสดอม กสิกรไทย ห่วงใยสุขภาพลูกค้าคนพิเศษ แนะป้องกันภาวะเสี่ยงจากโรคหลอดเลือดสมอง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ก.ย. 2558 05:01 น.
  SHARE

  ท่ามกลางความเครียด ไม่มีเวลาใส่ใจดูแลตัวเอง ทำให้อุบัติการณ์ของโรคหลอดเลือดสมอง ที่มาของสาเหตุการเกิดโรคอัมพฤกษ์และอัมพาต 1 ใน 5 มีจำนวนมากขึ้น เดอะ วิสดอม ธนาคารกสิกรไทย ใส่ใจในสุขภาพของสมาชิกในฐานะลูกค้าคนพิเศษ ได้นำข้อมูลเกี่ยวกับวิทยาการใหม่ๆ ในการดูแลสุขภาพมามอบให้ได้รับทราบกัน ในกิจกรรม THE WISDOM Knowledge : Exclusive Health Check–Up by Panacee Medical Center โดยมี พล.อ.ต.นพ.ขวัญชัย เศรษฐนันท์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์แบบผสมผสาน และ นลิน วงษ์มาส ผู้บริหารพานาซี เมดิคอล เซ็นเตอร์ มาร่วมให้ข้อมูลความรู้เกี่ยวกับ “ภาวะความเสี่ยงและอันตรายที่เกิดจากโรคหลอดเลือดสมอง” ในบรรยากาศชิล จิบชา TWG แบรนด์ชาชั้นนำระดับโลก ที่มาแนะนำคู่ชากับของว่างสุขภาพด้วย ที่เดอะวิสดอม เลานจ์ สาขาเอ็มควอเทียร์

  คุณหมอขวัญชัย ได้อธิบายว่า โรคหลอดเลือดสมอง เป็นโรคที่เกิดภาวะที่สมองขาดเลือดไปเลี้ยง เนื่องจากหลอดเลือดตีบ หลอดเลือดอุดตัน หรือหลอดเลือดแตก ส่งผลให้เนื้อเยื่อในสมองถูกทำลาย การทำงานของสมองหยุดชะงัก ทั้งนี้อาการเตือนสำคัญที่สังเกตได้ด้วยตนเองตามหลักที่จำได้ง่ายคือ F A S T โดย F = FACE ชาหรืออ่อนแรงที่ใบหน้า ตามัวมองเห็นภาพซ้อนหรือเห็นครึ่งซีก A = ARM อาการแขนขาอ่อนแรงข้างใดข้างหนึ่ง S = SPEECH ปากเบี้ยว พูดไม่ชัด พูดลำบาก พูดไม่ได้ และ T = TIME เวลาที่จะต้องรีบไปโรงพยาบาลให้เร็วที่สุด การป้องกันเป็นการรักษาโรคหลอดเลือดสมองที่ดีที่สุด โดยต้องควบคุมปัจจัยเสี่ยงที่ส่งเสริมให้หลอดเลือดเกิดการตีบ อุดตัน หรือแตก เช่น ความดันโลหิตสูง, โรคหัวใจ,โรคเบาหวาน, ไขมันในเลือดสูง การสูบบุหรี่ หรือขาดการออกกำลังกาย ต้องเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ หลีกเลี่ยงอาหารรสเค็มจัด ไขมันสูง ควบคุมระดับความดันโลหิต ไขมัน และน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ งดสูบบุหรี่ รวมถึงตรวจสุขภาพประจำปีเพื่อค้นหาปัจจัยเสี่ยง

  ผู้บริหารพานาซี เมดิคอล เซ็นเตอร์ กล่าวว่า ในปัจจุบันมีวิธีการตรวจวินิจฉัยที่มีประสิทธิภาพและสามารถบ่งชี้ถึงตำแหน่งของสมองและหลอดเลือดที่ผิดปกติ รวมถึงภาวะและสาเหตุที่เป็นปัจจัยเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมองได้ เช่น การใช้เครื่องมือที่เรียกว่า Ubioclip ใช้แสงอินฟราเรดวัดผ่านปลายนิ้วมือเพื่อประเมินอายุและสภาพหลอดเลือด ระดับความแข็งแรงของหัวใจ ความเสี่ยงในการเกิดโรค รวมถึงวิธีการป้องกันและดูแลรักษาหลอดเลือด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โรคหลอดเลือดสมองอัมพฤกษ์อัมพาตเดอะ วิสดอมธนาคารกสิกรไทยสุขภาพขวัญชัย เศรษฐนันท์หลอดเลือดสมองสมองขาดเลือดไปเลี้ยงข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวไลฟ์สไตล์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้