ไลฟ์สไตล์
100 year

ภณภิสา ปวโรดม สาวสู้งานกับเทคนิคการผ่อนคลาย 'เครียดนักก็ออกไปวิ่ง หายแล้วค่อยกลับมาลุยต่อ'

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ก.ย. 2558 05:15 น.
SHARE

เป็นหนึ่งในคุณหนูสู้งาน ลุยเต็มที่ ซึ่งตรงข้ามกับบุคลิกสวยใส “ภณภิสา ปวโรดม” ทายาทคนที่ 2 ของ พัชรพิมล ยังประภากร เจ้าของธุรกิจกระเป๋าหนัง S’uvimol ที่โด่งดัง โดยได้ก้าวมาช่วยต่อยอดธุรกิจของมารดา และสร้างความภูมิใจในแบรนด์คนไทยให้โกอินเตอร์ในวงการเครื่องหนังระดับโลก

ภณภิสา หรือ ฟ้า เล่าว่า ด้วยความที่ครอบครัวค่อนข้างสนิทกันกับคุณแม่และพี่น้องทั้ง 4 คน เพราะถูกเลี้ยงให้อยู่ด้วยกันตลอด คุณแม่เป็นตัวแทนของผู้หญิงเก่ง ที่อดทน สู้ชีวิต เป็นซิงเกิ้ลมัมที่เลี้ยงลูกทั้ง 4 คน แต่ลำพังคนเดียว ฟ้าเห็นคุณแม่ทำงานตลอดเวลา เลยอยากที่จะมาช่วยคุณแม่ทำงาน และด้วยความที่ฟ้าชอบด้านศิลปะตั้งแต่เด็ก เคยได้รับรางวัลวาดภาพจากการประกวดวาดภาพของสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ พอเรียนจบไฮสกูลที่ Grier School โรงเรียนสตรีเก่าแก่ของสหรัฐอเมริกา เลยไปเรียนต่อปริญญาตรีด้านศิลปะและการออกแบบ ที่ Fashion Institute of Technology หรือ FIT สถาบันการออกแบบแฟชั่นที่โด่งดังติดอันดับ 1 ใน 5 ของโลก ที่นิวยอร์ก พอจบเลยกลับมาช่วยคุณแม่ และพี่สาว (ฝน-ชวมณฑ์ ปวโรดม) ทำแบรนด์ “S’uvimol” ของคุณแม่ที่เริ่มขยายตัวอย่างรวดเร็ว ซึ่งในช่วงปีแรกที่เข้ามาทำ ฟ้าช่วยดูแลทุกอย่างเท่าที่จะทำได้ เกือบทุกขั้นตอน ตั้งแต่ออกแบบ เพนต์ลายกระเป๋า ขับรถไปส่งกระเป๋ากับพี่สาวที่ศูนย์การค้า จัดเรียงสินค้า ติดต่อศูนย์การค้า เรียกว่าทำทุกอย่างเองทั้งหมด จนปัจจุบันมานั่งเก้าอี้ International Sales Manager ดูแลเรื่องการขายและบริการต่างๆให้ลูกค้า ระดับเศรษฐีซุปเปอร์วีไอพีในประเทศแถบตะวันออกกลาง ซึ่งเป็นลูกค้าหลักของแบรนด์ทั้งหมด

“ฟ้า เริ่มเข้ามาช่วยพี่ฝนดูแลธุรกิจ เพราะคุณแม่ไว้ใจและเริ่มปล่อยให้เราคิดและบริหารกันเอง โดยมีคุณแม่คอยให้คำปรึกษา เราลุยกันเอง ทำทุกอย่างเอง จนพี่ฝนบอกว่า ถ้าเย็บกระเป๋าเองได้จะทำแล้ว ซึ่งยอมรับว่าเหนื่อยมากนอนกันวันละ 2-3 ชั่วโมง แต่เต็มใจและสนุก เพราะมันคือธุรกิจของเราเอง ตอนนี้ฟ้ามาดูแลงานด้านการขายและลูกค้าสัมพันธ์กับตลาดนี้อย่างเต็มตัว ในช่องทางการขายหลัก ผ่านทางโซเชียลมีเดีย ทำหน้าที่ตั้งแต่รับออเดอร์, ตอบคำถามลูกค้า, รับเงิน ไปจนถึงจัดส่งของ และดูแลหลังการขายเองทั้งหมดคนเดียว ทำงาน 7 วัน ทั้งกลางวันและกลางคืน” สาวลุย เล่าถึงการทำงานของเธออย่างสนุกสนาน

แม้จะเพิ่งก้าวสู่ชีวิตวัยทำงาน แต่นักบริหารสาววัย 25 ปีผู้นี้ มีแนวคิดการทำงานไม่แพ้มืออาชีพ ซึ่งเธอเล่าว่า การทำงานในช่วงแรกมักเจอปัญหาเกี่ยวกับเรื่องการสื่อสารและความเข้าใจผิดเรื่องการสั่งสินค้า เพราะรายละเอียดของสินค้าค่อนข้างเยอะ แต่ฟ้าไม่ค่อยมีความรู้สึกกังวลเวลาถูกลูกค้าตำหนิ เพราะคิดว่ามันเป็นงาน เป็นหนึ่งในจ๊อบเดสคริปชั่น ที่คุณแม่จ้างมาให้เราดูแล และคอยแก้ปัญหาอยู่แล้ว แต่ถ้าเครียดมากๆ ก็เลือกที่จะเปลี่ยนชุด หยิบรองเท้าผ้าใบออกไปวิ่งที่สวนสวนสาธารณะใกล้บ้าน หายเครียดก็มาลุยงานต่อ...บอกแล้วว่าเป็นคุณหนูสู้งาน!

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เจเนอเรชั่นnextทีมข่าวสตรีภณภิสา ปวโรดมกระป๋าหนังS’uvimolพัชรพิมล ยังประภากรต่อยอดธุรกิจข่าวข่วสตรีไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 04:03 น.