ไลฟ์สไตล์
100 year

5 คุณประโยชน์จากโยเกิร์ต คอนเฟิร์มกินแล้วดี !

Women's Health
1 ก.ย. 2558 16:05 น.
SHARE

ของทานเล่นธรรมดาๆ อย่าง 'โยเกิร์ต' มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากกว่าที่คิด มีนักวิจัยท่านหนึ่งสันนิษฐานว่า เมื่อวิตามิน เกลือแร่ และโปรไบโอติกส์ในโยเกิร์ตมารวมตัวกัน มันจะช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ นอกจากนี้แบคทีเรียชนิดดีทั้งหลายยังร่วมมือกันต่อต้านเชื้อโรคร้ายที่เป็นภัยต่อสุขภาพของคุณด้วย โดยมีงานวิจัยหลายชิ้นที่ระบุว่า จุลินทรีย์โปรไบโอติกส์ในโยเกิร์ต ช่วยต้านโรคร้ายแรงได้หลายชนิด ตั้งแต่ป้องกันโรคหวัดตามฤดูกาลไปจนถึงช่วยให้ลำไส้ทำงานได้ดีขึ้น ว่าแล้วอย่ารอช้า เลื่อนไปอ่านประโยชน์ยิบย่อยเหล่านี้ แล้วหยิบช้อนมาตักโยเกิร์ตใส่ปากกันดีกว่า ...

โยเกิร์ตหลากหลายคุณประโยชน์
โยเกิร์ตหลากหลายคุณประโยชน์

1. ป้องกันโรคภูมิแพ้

คนไข้ที่กินโยเกิร์ตซึ่งมี บี.แลคทิส (B. lactis) ทุกวันนาน 8 สัปดาห์ จะมีอาการในระบบทางเดินหายใจลดน้อยลงกว่าครึ่งหนึ่งเมื่อเทียบกับกลุ่มที่ไม่ได้ดื่ม นักวิจัยคาดว่า บี.แลคทิส นี้มีส่วนช่วยให้เซลล์เม็ดเลือดขาวผลิตสาร 'ฮีสตามีน' น้อยลง จึงส่งผลให้ความไวต่อสารก่อภูมิแพ้ลดลงไปด้วย

2. รักษาโรคหวัด

นักวิจัยในญี่ปุ่นพบว่า การกินโยเกิร์ตซึ่งมีแลคโตบาซิลลัส คาเซอิ ชิโรตา (L. casei Shirota) ทุกวัน จะช่วยให้อาการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจส่วนบนหายเร็วขึ้น 31% เพราะแบคทีเรียชนิดนี้มีบทบาทในการกระตุ้นเซลล์ต้านทานเชื้อโรคให้ทำงานได้เต็มที่ เซลล์นี้จึงทำหน้าที่ปราบไวรัสในร่างกายคุณได้อย่างราบคาบ ...

โยเกิร์ตกินแล้ว ชีวิตดี๊ ดี ! =)
โยเกิร์ตกินแล้ว ชีวิตดี๊ ดี ! =)

3. ช่วยในการขับถ่าย

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ… โยเกิร์ตช่วยให้ผู้ป่วยที่มีปัญหาท้องผูก ขับถ่ายได้ดีขึ้นถึง 62% ! เมื่อทานโยเกิร์ตที่มีส่วนผสมของแบคทีเรียแลคโตบาซิลลัส เอซิโดฟิลัส และบี.แลคทิส (L. acidophilus plus B. lactis) มันจะช่วยลดค่า pH ในลำไส้ เพิ่มความขยันให้สารสื่อประสาทและกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ ให้คุณถ่ายคล่อง-สะดวกมากขึ้น

4. ขจัดอาการท้องไส้ปั่นป่วน

จากวารสาร PLOS One ระบุว่า โปรไบโอติกส์สามารถช่วยรักษาโรคในระบบทางเดินอาหารได้มากถึง 8 โรค รวมถึงโรคท้องร่วง และลำไส้แปรปรวน อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงที่จะป่วยเป็นโรคทั้ง 8 ลงได้ถึง 42% เพราะสามารถเอาชนะเชื้อโรคในระบบทางเดินอาหารได้ อย่างไรก็ดี นักวิจัยยืนยัน ให้คุณเลือกโยเกิร์ตที่มีแบคทีเรียหลากหลายชนิด ซึ่งจะมีประสิทธิภาพมากกว่า และช่วยลดความเสี่ยงโรคระบบทางเดินอาหารลงได้มากกว่า !

ช่วยลดความเสี่ยงโรคระบบทางเดินอาหาร ...
ช่วยลดความเสี่ยงโรคระบบทางเดินอาหาร ...

5. ต้านเบาหวาน

งานวิจัยล่าสุดจากอังกฤษพบว่า โยเกิร์ตสามารถป้องกันโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้ โดยผู้เข้าร่วมการวิจัยที่กินโยเกิร์ตประมาณ 1/3 ถ้วยตวงต่อวัน จะมีโอกาสเป็นเบาหวานประเภทที่ 2 ลดน้อยลงกว่าคนที่ไม่กินโยเกิร์ตถึง 28% ...

ที่มา : Women's Health Thailand

www.womenshealththailand.com

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โยเกิร์ตประโยชน์โยเกิร์ตรสโยเกิร์ตโปรไบโอติกส์ประโยชน์โปรไบโอติกส์แลคโตบาซิลลัสบี.แลคทิสWomen's HealthWomen's Health Thailandข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวไลฟ์สไตล์เอซิโดฟิลัส

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 08:34 น.