ซัมซุง พาท่องอดีต คิดถึงบางกอก ผ่านแอพฯ คัลเจอร์ เอ็กซ์พลอเรอร์

ข่าว

ซัมซุง พาท่องอดีต คิดถึงบางกอก ผ่านแอพฯ คัลเจอร์ เอ็กซ์พลอเรอร์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ก.ย. 2558 05:01 น.

บันทึก

ความล้ำสมัยทางเทคโนโลยี ทำให้เราสามารถเชื่อมโยงอดีตสู่ปัจจุบันได้ง่ายในพริบตา สมาร์ทโฟนอย่าง ซัมซุง จึงผุดไอเดียสุดล้ำ เปิดตัวแอพพลิเคชั่น “คัลเจอร์ เอ็กซ์พลอเรอร์ (Culture Explorer)” เพื่อเป็นสื่อกลางให้เหล่าเจนวายได้ท่องอดีต รำลึกถึงย่านที่เป็นตำนานของกรุงเทพฯอย่างง่ายๆ เพียงเซลฟี่ภาพตัวเองแล้วเอาไปใส่ในรูปภาพที่มีให้เลือกกว่า 300 ภาพ

ศศิธร กู้พัฒนากุล ผอ.ฝ่ายการตลาดองค์กร บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด กล่าวถึงแอพพลิเคชั่น Culture Explorer ว่า เป็นการเชื่อมโยงคนรุ่นใหม่กับวัฒนธรรมระดับท้องถิ่น และมรดกทางประวัติศาสตร์อันทรงคุณค่า ให้คนรุ่นใหม่ได้เรียนรู้ถึงประวัติความเป็นมา และความสำคัญของสิ่งแวดล้อม สถานที่ประวัติศาสตร์ ที่อาจจะไม่สามารถพบเห็นได้ในปัจจุบัน และยังช่วยเชื่อมโยงคนแต่ละยุคสมัยไว้ด้วยกัน โดยแอพพลิเคชั่นนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครง การ “Samsung Culture.Connect” ที่สร้างสรรค์ขึ้นเพื่อกระตุ้นคนในชาติได้ตระหนักถึงคุณค่าของวัฒนธรรมในด้านต่างๆ โดยจัดขึ้นในหลายประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อาทิ สิงคโปร์ เวียดนาม อินโดนีเซีย มาเลเซีย และฟิลิปปินส์

ยาจิตร ยุวบูรณ์ ชวนลูกชาย “ธภัทร ยุวบูรณ์” และหลาน “ณณ โลหิตนาวี” เซลฟี่กับสถานที่แห่งความทรงจำ.
ยาจิตร ยุวบูรณ์ ชวนลูกชาย “ธภัทร ยุวบูรณ์” และหลาน “ณณ โลหิตนาวี” เซลฟี่กับสถานที่แห่งความทรงจำ.

สำหรับประเทศไทย ซัมซุงได้ดำเนินโครงการภายใต้แนวคิด “คิดถึงบางกอก” เพื่อพาคนรุ่นใหม่ย้อนวันเวลาไปสู่อดีตของ 4 ย่านที่เป็นตำนานของกรุงเทพฯ ได้แก่ เจริญกรุง ถนนสายแรกของเมืองไทย อายุกว่า 150 ปี ราชดำเนิน ย่านประวัติศาสตร์ สัญลักษณ์แห่งประชาธิปไตย ปทุมวัน จากท้องทุ่งสู่ย่านช็อปปิ้งสุดอลังการ และเยาวราช ชุมชนชาวจีนอันยิ่งใหญ่ ผ่านเทคโนโลยี Augmented Reality หรือการนำโลกจริงผสมผสานเข้ากับโลกเสมือนอย่างกลมกลืน เพียงมีสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ผู้ใช้แอพพลิเคชั่น Culture Explorer จะสามารถเรียกดูข้อมูลได้ทั้งในรูปแบบของภาพและข้อความของสถานที่สำคัญในย่านต่างๆ รวมกันกว่า 20 แห่ง มีการรวบรวมภาพจากอดีตสู่ปัจจุบัน รวมกันกว่า 300 ภาพ ผู้ใช้งานยังสามารถร่วมสนุกถ่ายภาพเซลฟี่ ซ้อนกับภาพในอดีตเสมือนว่าได้ย้อนเวลาเข้าไปอยู่ในบรรยากาศเหล่านั้นจริงๆ และแชร์ผ่านโซเชียล เน็ตเวิร์กได้ทันที ยิ่งไปกว่านั้นยังสามารถใช้แอพลิ-เคชั่นนี้เป็นไกด์พาเที่ยวย่านสำคัญเหล่านี้ได้ด้วย

จรรย์สมร  วัธนเวคิน  ควงลูกและหลาน  “พนิดา-พรรณพร เทพกาญจนา” ท่องเยาวราชผ่านแอพพลิเคชั่น.
จรรย์สมร วัธนเวคิน ควงลูกและหลาน “พนิดา-พรรณพร เทพกาญจนา” ท่องเยาวราชผ่านแอพพลิเคชั่น.

ในงานเปิดตัวแอพพลิเคชั่น Culture Explorer นี้ยังได้รับเกียรติจาก 2 ครอบครัวคนดังมาร่วมกันถ่ายทอดเรื่องราวความผูกพันกับย่านประวัติศาสตร์ อาทิ ย่านเยาวราช นำโดย จรรย์สมร วัธนเวคิน ผู้ที่อาศัยและเติบโตในย่านเยาวราช เล่าว่า ถนนเยาวราชได้รับการกล่าวขานว่าเป็นถนนมังกร โดยหัวมังกรอยู่ที่วงเวียนโอเดียน และหางอยู่ที่วัดตึก เยาวราชยังเป็นรากฐานที่สำคัญทางเศรษฐกิจของชาวไทยเชื้อสายจีน มีโรงงิ้วถึง 6 โรง จนทุกวันนี้เยาวราชหรือไชน่าทาวน์ก็ยังเป็นย่านธุรกิจที่สำคัญของประเทศด้วย ส่วน ยาจิตร ยุวบูรณ์ ซึ่งผูกพันกับย่านเจริญกรุง โดยคุณแม่เปิดร้านตัดเสื้ออยู่แถววัดม่วงแค และทุกเย็นเธอจะต้องไปวิ่งเล่นและโดดเชือกอยู่หน้าไปรษณีย์กลาง ซึ่งเป็นสถานที่ในความทรงจำมาจนทุกวันนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
03:11

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 10:59 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์