ไลฟ์สไตล์
100 year

ททท.ชูความงาม ผ้าไหมไทย เชื่อมท่องเที่ยววิถีไทย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
7 ส.ค. 2558 05:45 น.
SHARE

วิไลวรรณ ทวิชศรี (กลาง) และ 2 ดีไซเนอร์ ศักดิ์สิทธิ์ พิศาลสุพงศ์ และพิสิฐ จงนรังสิน จาก Tube Gallery.

พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ทรงเป็น 1 ใน 5 ดีไซเนอร์ไทยที่ร่วมออกแบบและตัดเย็บชุดผ้าไหมไทยที่มีเอกลักษณ์จาก 5 ภูมิภาค ในงาน “วิถีแห่งไหม วิถีไทย เทิดไท้ราชินี” เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในเดือนแห่งวันแม่ ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนจัดขึ้น เพื่อนำเสนอเอกลักษณ์ผ้าไหมไทยเชื่อมโยงกับการท่องเที่ยววิถีไทยในปีการท่องเที่ยววิถีไทย 2558 ที่วังปารุสกวัน ในวันที่ 14 ส.ค.58

วิไลวรรณ ทวิชศรี รองผู้ว่าการ ททท.ด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว กล่าวว่า กิจกรรมหลักของงานนี้คือ การแสดงแฟชั่นโชว์ชุดผ้า ไหมไทยที่มีเอกลักษณ์จาก 5 ภูมิภาคโดย 5 ดีไซเนอร์ชั้นนำ ซึ่งนับเป็นพระกรุณาที่พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ทรงรับออกแบบและตัดเย็บชุดผ้าไหมไทยและเสด็จร่วมงานด้วย โดยทรงเลือกออกแบบผ้าไหมมัดหมี่ อ.ชนบท จ.ขอนแก่น ที่ได้รับการขนานนามว่า “ราชินีแห่งไหม” ด้วยลวดลายละเอียดซับซ้อน นอกจากนี้ยังมี ก้อย–นันทิรัตน์ สุวรรณเกต จากนิวยอร์ก ที่จะออกแบบผ้ายกเมืองนคร อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช โดยเพิ่มความงดงามของผืนผ้าด้วยไหมดิ้นเงินดิ้นทองตามแบบฉบับช่างฝีมือชั้นสูง, ชำนัญ ภักดีสุข จากห้องเสื้อ FLYNOW ร่วมออกแบบผ้าแพรวาบ้านโพน อ.คำม่วง จ.กาฬสินธุ์, พิสิฐ จงนรังสิน และ ศักดิ์สิทธิ์ พิศาลสุพงศ์ จาก Tube Gallery ร่วมออกแบบผ้ายกดอก จ.ลำพูน ซึ่งนำลวดลายธรรมชาติมาทอเป็นลายพิกุล ลายกลีบลำดวน ที่อ่อนช้อยงดงาม

และยังมีดีไซเนอร์หน้าใหม่จากประเทศอังกฤษ “Hermione De Paula” ร่วมสร้างสรรค์ออกแบบผ้าไหมยกทอง บ้านท่าสว่าง จ.สุรินทร์ ซึ่งเป็นผ้าไหมทอละเอียดแทรกดิ้นทองผสมผสานการทอแบบราชสำนักกับเทคนิคการทอผ้าแบบพื้นบ้าน ภายในงานยังจะมีการสาธิตการทอผ้าไหมไทย และผลิตภัณฑ์ศิลปหัตถกรรมพื้นบ้านที่ได้รับการสนับสนุนจากศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ นำมาประกอบเป็นนิทรรศการ ในวันที่ 14 ส.ค. เวลา 17.00-20.00 น. ที่วังปารุสกวัน พร้อมกันนี้ยังจะจัดมินิแฟชั่นโชว์นำเสนอผลงานการออกแบบทั้งหมดนี้อีกครั้งที่ศูนย์การค้าสยามพารากอน ตั้งแต่วันที่ 17-30 ส.ค. ส่วนกิจกรรมที่ 2 คือ การจัดเส้นทางท่องเที่ยวตามรอยผ้าไหมไทย เป็นการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ชมแหล่งทอผ้าไหมที่มีชื่อ

สำหรับ 2 ดีไซเนอร์ที่ร่วมออกแบบผ้าไทยในงานครั้งนี้ ยุ่ย–พิสิฐ และ เต้–ศักดิ์สิทธิ์ จาก Tube Gallery กล่าวว่า ดีใจที่ได้มี
โอกาสได้มาร่วมออกแบบผ้าไหมไทยอีกครั้ง เราได้โจทย์เป็นผ้ายกดอก ซึ่งมีความสวยงาม เนื่องจากผ้ามีน้ำหนัก การออกแบบต้องคำนึงถึงการวางผ้าออกมาอย่างไร ผ้าแต่ละผืนต่างมีชีวิตกว่าจะทอได้ 1 ตารางนิ้วใช้เวลานานมาก การออกแบบจึงต้องคิดว่าทำอย่างไรจะดึงเสน่ห์ของผ้าไหมออกมาให้ดีที่สุดละอยากจะบอกว่า ผ้าไหมใช้ได้กับทุกคนทุกวัยจริงๆ ไม่เฉพาะแต่ผู้ใหญ่เท่านั้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้าสตรีข่าวไลฟ์สไตล์ข่าวสตรีข่าวผ้าไหมไทยวิไลวรรณ ทวิชศรีแฟชั่นโชว์ชุดผ้า ไหมไทยศักดิ์สิทธิ์ พิศาลสุพงศ์พิสิฐ จงนรังสิน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 04:51 น.